MPV là lựa chọn có nhiều không gian chở hành khách, hành lý và tiết kiệm chi phí nhất cho gia đình. Mặc dù vậy, các sản phẩm crossover và SUV đang thu hút nhiều người mua hơn bao giờ hết bởi MPV thường có thiết kế đơn giản, thậm chí có phần nhàm chán. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào trong phân khúc này cũng vậy. Ngoài việc cung cấp nhiều tiện ích, không gian chứa đồ, đỡ tốn nhiên liệu, một số xe gầm cao đa dụng dưới đây còn mang đến vẻ bề ngoài độc đáo, thu hút ánh nhìn của nhiều người xung quanh khi xuống phố.

Chrysler Pacifica 2017

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 1.

Không giống như những chiếc minivan khác, Pacifica 2017 không đánh đổi phong cách, sức mạnh hoặc khả năng cơ động để tập trung vào không gian nội thất. Nó nổi bật trong phân khúc vì tính thẩm mỹ và khả năng xử lý khi lái.

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 2.

Vì vậy, nhiều người cho rằng các đối thủ khác khó có thể cạnh tranh với phong cách của Pacifica. Đặc biệt, với ngoại hình, sức mạnh và công nghệ tuyệt vời, Pacifica 2017 đang là mẫu xe gầm cao đa dụng tiên phong của thương hiệu Chrysler.

Mazda5 thế hệ thứ 3 (2010-2015)

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 3.

Do có kích thước nhỏ gọn, Mazda5 có thể linh hoạt ở những cung đường hẹp, không gian hạn chế. Chiếc xe rất phù hợp cho cư dân thành thị, chúng sở hữu dáng vẻ thể thao hơn so với những chiếc xe van lớn hơn. Vì mang tới hình dáng cá tính thể thao, Mazda5 là một trong những mẫu xe tốt nhất trong phân khúc.

Nissan Quest thế hệ thứ nhất

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 4.

Nissan đã làm cho phiên bản 1993-1998 của Quest trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Hãng xe đã tiếp cận thiết kế bên ngoài và khoang nội thất một cách khác biệt.

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 5.

Nhưng đây có thể không phải là điều tốt và quả thật chiếc xe đã không được nhiều người mua ưa chuộng. Tuy nhiên, giới mộ điệu nhận định rằng thiết kế của các kỹ sư Nhật Bản lúc bấy giờ vẫn giữ được vẻ độc đáo và có tư duy lâu bền.

Mazda MPV (1989-2006)

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 6.

Để định vị phân khúc, Mazda đã đặt tên cho chiếc xe van của họ là MPV. Dòng sản phẩm này được sản xuất ở châu Âu và Mỹ qua hai thế hệ từ 1989 đến 2006. Nhiều người nhận định rằng vẻ bề ngoài của Mazda MPV trông rất tuyệt vào thời điểm nó ra mắt.

Hiện nay, biến thể thế hệ thứ ba của chiếc xe này đang được sản xuất tại Nhật Bản. Không giống như những chiếc minvan khác, MPV không có cửa sau dạng trượt mà mọi người vẫn quen dùng.

Toyota Sienna (1999-2022)

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 7.

Sienna đã thay thế người anh em Previa vào năm 1998. Mặc dù kiểu dáng của chiếc xe có vẻ hơi đơn giản so với các phiên bản hiện tại, thế hệ đầu tiên của Sienna nhanh chóng trở thành một mẫu sản phẩm nhận được sự hài lòng từ người mua.

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 8.

Những chiếc xe Sienna đang là một trong những minivan tốt nhất trên thị trường và tuổi thọ của chúng cũng rất phù hợp với giá cả. Dù có ý tưởng thiết kế kiểu cũ, thương hiệu Nhật Bản vẫn mang hơi hướng hiện đại, không bị lỗi thời.

Renault Espace F1 1994

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 9.

Espace ra mắt lần đầu tiên vào năm 1994 sử dụng động cơ 10 xi-lanh dành để kỷ niệm mối quan hệ mười năm của Renault và Matra. Nó thực sự mang hơi hướng một chiếc xe F1 khi sở hữu khung gầm bằng sợi carbon và động cơ Renault RS5 V10 3.0 lít với bốn mươi van, sản sinh công suất gần 800 mã lực. Đây là chiếc MPV nhanh nhất từ trước tới nay.

Ford Supervan 1971

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 10.

Ford Supervan đã trải qua ba lần cập nhật và chúng đều trở nên độc đáo hơn sau mỗi cuộc đại tu. Mặc dù thế hệ đầu tiên về cơ bản là một chiếc MPV mang động cơ V8 có nguồn gốc từ "chiến mã" GT40. Ở lần nâng cấp tiếp theo, Ford lắp đặt cho Supervan một động cơ Ford-Cosworth F1. Dù hầu hết các mẫu MPV không phù hợp để di chuyển tốc độ cao, Supervan 1971 lại rất hợp làm điều đó.

Dodge Caravan Turbo 1984 - 1990

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 11.

Caravan cùng với Plymouth Voyager ra mắt lần đầu vào năm 1984. Nhà sản xuất Fiat Chrysler đã ngừng sản xuất Caravan vào năm 2020, trong khi các MPV khác như Pacifica và Voyager sẽ tiếp tục được xuất xưởng.

Dàn xe MPV đáng chú ý từ trước tới nay - Ảnh 12.

So với một mẫu MPV tiêu chuẩn, cửa sập lớn và cửa trượt của chiếc xe giúp việc ra vào dễ dàng hơn nhiều. Dodge Caravan và Plymouth đã mang đến trải nghiệm sử dụng xe gầm cao đa dụng mới lạ, khác biệt so với các đối thủ.

Theo Hotcars