Vương quốc Eswatini, cũng được biết với tên cũ Swaziland là một quốc gia nhỏ bé ở châu Phi, nằm lọt thỏm giữa Nam Phi và Mozambique. Đây cũng là đất nước duy nhất tại lục địa đen còn tồn tại chế độ quân chủ chuyên chế.

Người đứng đầu quốc gia này, Quốc vương Mswati III là một trong 60 con trai của Vua Sobhuza II. Ông lên ngôi từ năm 18 tuổi và là nhà vua trẻ nhất thế giới ở thời điểm đó. Mswati III được biết đến là một vị vua cực kỳ giàu có với dàn siêu xe ấn tượng cùng hàng loạt cung điện được xây riêng cho những người vợ của mình.

Mswati III từng được tạp chí Forbes bình chọn vào danh sách "15 nhân vật Hoàng gia giàu có nhất thế giới" vào năm 2009 khi khối tài sản lên đến 200 triệu USD. Con số này chưa bao gồm khối tài sản ước chừng 10 tỷ USD mà Đức vua Sobhuza II đã gửi vào các quỹ tín thác phục vụ đất nước và Mswati III là người được quyền quyết định chúng.

Vua Eswatini thường xuyên xuất hiện trên trang nhất của báo chí nước này cùng với các quyết định liên quan đến tiền bạc. Năm 2002, nhà vua từng gây chú ý khi yêu cầu Quốc hội chi 50 triệu USD để mua máy bay phục vụ cho việc đi lại của Hoàng gia. Năm 2004, nhà vua đã chi gần 11,5 triệu USD xây cho mỗi người vợ một cung điện.

Mswati III cũng đã từng yêu cầu Quốc hội nước này chi 45 triệu USD mua một máy bay phản lực Hoàng gia nhưng sau đó đã phải từ bỏ các kế hoạch sắm chiếc máy bay xa xỉ này.

Cuộc sống xa hoa của vua cuối cùng tại châu Phi: Mua cả chục Rolls-Royce tặng vợ, sở hữu dàn siêu xe không thua các triệu phú - Ảnh 2.

Vua Mswati III sở hữu dàn xe sang BMW, Mercedes, Maybach... Ảnh: ST

Một năm sau đó, Mswati III chi hơn 800.000 USD để mua 10 chiếc BMW cho 11 người vợ và 3 hôn thê tuổi teen. Việc này diễn ra chỉ sau 2 tháng từ khi nhà vua tự sắm chiếc Maybach 62 xa xỉ nửa triệu USD.

Tháng 5/2014, Quốc hội phân bổ 61 triệu USD trong ngân sách cho gia đình vua Mswati III. Đến năm 2019, vua Mswati III tiếp tục gây chấn động khi mua 19 chiếc xe Rolls-Royce để Hoàng gia sử dụng. Nhà vua cũng không quên tặng chính mình một chiếc Rolls-Royce Cullinan. Ngoài lô xe hạng sang này, có nguồn tin cho biết vua Mswati III còn đặt hàng 120 chiếc BMW.

Cuộc sống xa hoa của vua cuối cùng tại châu Phi: Mua cả chục Rolls-Royce tặng vợ, sở hữu dàn siêu xe không thua các triệu phú - Ảnh 3.

Những siêu xe được vua Mswati sắm cho Hoàng gia. Ảnh: The Citizen

Trước đó, bộ sưu tập siêu xe của Quốc vương đã có khoảng 20 chiếc Mercedes-Maybach S600 Pullman, một chiếc Maybach 62 và một chiếc BMW X6 cùng 2 phản lực riêng.

Quốc vương cũng là người quyết định đổi tên đất nước từ Swaziland thành Eswatini vì không hài lòng với việc một số người nhầm tên nước này với Thụy Sĩ (tiếng Anh là Switzerland). Việc đổi tên vương quốc được cho là để mừng sinh nhật lần 50 của chính nhà vua.

Tính đến năm 2020, nhà vua có tổng cộng 15 người vợ cùng 35 người con. Con số này còn khá khiêm tốn so với cha của ông Vua Sobhuza II, người có đến 70 vợ và 210 người con. Những người vợ vua đều có gia thế tốt, học thức và nhan sắc nổi bật. Nhiều người từng là hoa hậu, vận động viên, diễn giả nổi tiếng. Nhưng việc tuyển vợ của nhà vua vẫn chưa dừng lại.

Cuộc sống xa hoa của vua cuối cùng tại châu Phi: Mua cả chục Rolls-Royce tặng vợ, sở hữu dàn siêu xe không thua các triệu phú - Ảnh 4.

Những người vợ của vua đều "tài sắc vẹn toàn". Ảnh: AFP

Nhà vua tuyển mỹ nữ qua một đại lễ truyền thống có quy mô hoành tráng của dân tộc. Lễ hội này có tên Umhlanga hay còn gọi là lễ hội nhảy sậy, được tổ chức vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm và kéo dài trong 8 ngày. Giải thưởng cho người lọt vào mắt Mswati III là một tòa lâu đài, một siêu xe BMW và một cuộc sống trong nhung lụa.

Ngày sinh nhật Mswati III thường được tổ chức tại sân vận động và người dân từ khắp mọi miền đất nước gửi hàng nghìn món quà đến nhà vua. Bên cạnh đó, vị vua này còn có sở thích du lịch nước ngoài, đặc biệt đi nghỉ dưỡng và mua sắm ở Las Vegas, Mỹ.

Tổng hợp: Telegraph, The Citizen