Các thị trường lớn tại châu Âu đều chứng kiến mức doanh số ô tô giảm sâu chưa từng có tiền lệ do cách ly xã hội nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm của COVID-19. Điều này khiến nhu cầu mua xe sụt giảm bên cạnh hệ thống đại lý đóng cửa hàng loạt.

Lượng xe đăng ký mới tại Liên minh châu Âu EU, Anh Quốc và các quốc gia thuộc Liên hiệp tự do thương mại châu Âu EFTA đạt 853.077 xe (giảm 52%), theo số liệu thu thập bởi ACEA. Quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất vì COVID-19 bao gồm Italia với doanh số giảm 85% trong tháng 3, theo sau là Pháp (giảm 72%) và Tây Ban Nha (giảm 69%) – đều là các quốc gia với số ca nhiễm COVID-19 nằm trong top 5 toàn cầu.

2 thị trường xe lớn khác tại châu Âu là Đức và Anh có doanh số xe giảm lần lượt 38 và 44%.

Chuyển sang từng tập đoàn riêng lẻ, Fiat chứng kiến mức giảm sâu nhất trong tháng 3 với tỉ lệ lên tới 74%, tiếp theo là Renault (64%) và PSA (67%) theo Autonews Europe. Volkswagen nằm trong số nhóm có số liệu "khả quan" tốt hơn mức trung bình ở 44%, tập đoàn BMW ở 40% và Daimler ở 41% là những cái tên khác thuộc nhóm này.

Dù vậy, tháng 4 mới là giai đoạn căng thẳng nhất khi gần như toàn bộ thời gian trong tháng chứng kiến các đại lý và nhà máy trong khu vực đóng cửa. Hiện mới chỉ có Đức cho phép mở cửa trở lại hệ thống đại lý xe trong từ 20/4.

Tham khảo: Autonews Europe

COVID-19 đánh sập doanh số thị trường xe châu Âu - Ảnh 2.