Sinh năm 1983, tại Arizona, Hoa Kỳ, Jessica Cox là một trong số ít nữ phi công tại đây. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, điều khiến Jessica trở nên nổi bật hơn cả là bởi cô là nữ phi công không tay đầu tiên trên thế giới.

Khi còn nhỏ, cô đã học cách sử dụng đôi chân thay thế cho đôi tay của mình. Jessica cho rằng cô là một "đứa trẻ lanh lợi" và chỉ thất vọng vì không thể hiểu tại sao cô không có tay, trong khi anh trai, em gái và bố mẹ cô đều có tay.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ  - Ảnh 1.

Jessica sinh ra với khuyết tật bẩm sinh không có cả hai tay.

Jessica lớn lên bằng cách sử dụng cánh tay giả mà cô đã phải làm quen sau vô số giờ trị liệu sau giờ học. Mặc dù có thể hoạt động dễ dàng hơn với cánh tay giả, nhưng cô không cảm thấy kết nối được với chúng và thích làm mọi thứ bằng chân của mình.

Sau 11 năm gắn tay giả, Jessica quyết định ngừng sử dụng chúng và dựa vào đôi chân của mình, thứ đã khiến cô trở nên khác biệt. Đây cũng là khởi đầu cho những trang mới trong cuộc sống của cô.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ  - Ảnh 2.

Jessica từng có 11 năm gắn liền với tay giả trước khi cô quyết định từ bỏ chúng.

Trong giờ giải lao của những buổi học, Jessica cảm thấy bị hạn chế vì những người xung quanh bảo vệ quá mức và ngăn cản cô leo lên cầu trượt. Mỗi khi tức giận và thất vọng, Jessica thường ngồi trên xích đu và mơ ước được bay.

Cô thích ngồi xích đu vì đó là thứ mà cô có thể điều khiển và tưởng tượng mình được bay qua mọi thứ. Điều này đã khơi dậy quyết tâm trở thành phi công của cô. Jessica biết rằng nếu có thể trở thành một phi công, cô có thể có tự do của riêng mình và bay qua mọi người theo đúng nghĩa đen.

Jessica bắt đầu tham gia Taekwondo khi mới 10 tuổi và tiến bộ nhanh chóng, giành được đai đen năm 14 tuổi. Sở thích về Taekwondo của Jessica đã giúp cô gặp Patrick, một huấn luyện viên Taekwondo. Họ đã kết hôn vào năm 2012. Kể từ đó, Patrick đã trở thành chỗ dựa hỗ trợ Jessica trong những chuyến du lịch và phiêu lưu của cô.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ  - Ảnh 3.

Jessica và chồng kết hôn vào năm 2012.

"Tôi có thể tự mặc quần áo, tự ăn, tự lái ô tô, tham gia vào các môn thể thao và võ thuật, điều hành công việc kinh doanh của riêng mình và tận hưởng một cuộc hôn nhân tuyệt vời với chồng tôi", người phụ nữ tự hào chia sẻ.

Hành trình trở thành phi công của Jessica bắt đầu sau khi cô tham gia phát biểu tại một tổ chức phi lợi nhuận. Điều này sẽ cho cô cơ hội tham gia một chuyến bay cùng họ. Nhưng trước khi tham gia chuyến bay ấy, Jessica đã có lần đầu tiên nếm trải cảm giác làm phi công. Trong chuyến du lịch tới Mexico trên chiếc máy bay nhỏ, một động cơ, cô đã có cơ hội đặt chân lên chiếc cần điều khiển và cảm nhận trải nghiệm ở trên không.

Sau đó, cảm giác được kiểm soát, tự do trong không trung, mạnh mẽ hơn và vào ngày hôm đó, cô đã tự hứa với lòng rằng sẽ theo đuổi ước mơ trở thành phi công.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ  - Ảnh 4.

Jessica hoàn thành ước mơ trở thành phi công sau 3 năm đào tạo.

Tuy nhiên, điều này không phải là không có trở ngại. Ban đầu, cô đã gặp không ít khó khăn trong việc tìm người hướng dẫn. Rất nhiều người đã cảm thấy không thoải mái khi phải giảng dạy cho một phi công không tay. Nhưng Jessica đã kiên trì và cuối cùng đã tìm được một người thầy ưng ý.

Sau 3 năm đào tạo, giấc mơ của Jessica đã trở thành hiện thực vào năm 2008 khi cô thực hiện chuyến bay một mình đầu tiên. Jessica được cấp chứng chỉ phi công và đạt danh hiệu người phụ nữ đầu tiên lái máy bay bằng đôi chân của mình.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ  - Ảnh 5.

Jessica Cox - phi công không tay đầu tiên được cấp phép trên thế giới, đồng thời là người ủng hộ người khuyết tật và thúc đẩy mọi người vượt qua sự khác biệt của họ.

Jessica không chỉ là một nữ phi công mà còn là người đấu tranh vì người khuyết tật. Là một diễn giả truyền động lực, cô ấy đã đi khắp thế giới để truyền cảm hứng cho mọi người.

Cô là người đấu tranh cho Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA) và trở thành người ủng hộ việc thông qua Công ước về Quyền của Người khuyết tật (CRPD), cho phép người khuyết tật tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe và những lợi thế tương tự như khi cô đã lớn lên. Cô đã trở thành Đại sứ thiện chí về Nhân văn và Hòa nhập và đã đi khắp Châu Âu, Châu Phi, Úc.