Clip cảnh tỉnh cho người thích dừng nghỉ, chụp ảnh, dạo chơi ở đường cứu nạn

Theo clip, vào 16h28' ngày 03/6/2022, chiếc xe ô tô có camera hành trình đang đổ đèo thì tài xế phát hiện ra bị mất phanh. Đường cứu nạn trên đèo cách đó chỉ hơn 100m nên 2 người trên xe quyết định cho xe đi vào đường cứu nạn.

Từ xa đã quan sát thấy có 2 người đi xe máy đang dừng xe ngồi nghỉ ngay đầu lối vào đường cứu nạn, tài xế nổi hồi còi xe thật dài báo hiệu. Tuy nhiên, 2 người đàn ông vẫn dửng dưng ngồi nhìn chiếc xe mất phanh đang sầm sập lao tới đường cứu nạn mà không hề lo sợ.

Clip cảnh tỉnh cho người thích dừng nghỉ, chụp ảnh, dạo chơi ở đường cứu nạn - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt từ clip


Clip cảnh tỉnh cho người thích dừng nghỉ, chụp ảnh, dạo chơi ở đường cứu nạn - Ảnh 3.

Chiếc xe máy dựng chắn lối vào đường cứu nạn


Hết sức cố gắng, tài xế đánh lái cho chiếc xe mất phanh tránh đâm phải người và xe máy đang dừng trên đường lánh nạn để dừng xe an toàn trên dốc.

Nhìn chiếc xe lao vun vút khi đã đi vào đường cứu nạn, đoạn cuối mới giảm tốc độ để dừng lại được mà người xem ai cũng thót tim lo thay cho những người đang ngồi ở đầu đường.

Cộng đồng mạng rần rần chia sẻ tình huống đứng tim này để cảnh tỉnh cho mọi người nhận thức rõ đường cứu nạn không phải là chỗ dừng nghỉ chân, thậm chí dạo chơi, chụp ảnh.

Đây là đoạn đường đặc biệt được thi công dành riêng cho những chiếc xe bị mất kiểm soát, mất phanh đi vào để có thể dừng xe, giảm thiểu thiệt hại tối đa cho người và cả các phương tiện khác. Vì thế, không nên dừng chân, nghỉ chân hay vui chơi ở những con đường cứu nạn này, bởi khi một chiếc xe container hay xe tải mất phanh lao tới thì hậu quả thật khôn lường.

Clip cảnh tỉnh cho người thích dừng nghỉ, chụp ảnh, dạo chơi ở đường cứu nạn - Ảnh 4.

Vậy nhưng vẫn có những tài xế coi đây là nơi dừng chân lí tưởng khi vừa trải qua hành trình dài trên những cung đường đèo dốc

Clip cảnh tỉnh cho người thích dừng nghỉ, chụp ảnh, dạo chơi ở đường cứu nạn - Ảnh 5.

Có những tài xế xe khách còn chở cả đoàn học sinh vào đây chụp hình kỷ niệm


Nhìn những tình huống được chia sẻ trên mạng xã hội, cư dân mạng chỉ còn biết "câm nín" lo lắng cho những người chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm cho hành động mà họ đang làm trên đường cứu nạn.

"Ý thức quá kém. Hoặc lái xe không biết đọc chữ. Rõ ràng trong luật có quy định không được dừng đỗ xe ở đường cứu nạn mà";

"Đường cứu nạn đó người ta đổ cát với để lốp xe vào trong đó. Xe bị mất phanh hoặc có sự cố nhưng không thể dừng được thì lao vào đó xong gọi cứu hộ kéo ra, đèo nguy hiểm hoặc đèo dài mới có. Các bác nghĩ người ta làm vậy cho đẹp để các bác vào chơi sao?"

"Trên Ba Vì cũng thấy mấy bạn trẻ còn cắm trại luôn tại bãi đất trống trên đường cứu nạn, bất chấp cái biển báo đầu đường";

"Có thể phạt nguội được. Đậu xe ở đây là phạm luật đấy nhé";

"Cần tuyên truyền nhiều hơn nữa cho người dân biết và hiểu rõ công dụng của đường cứu nạn vì thường đường này ở vùng đồi núi, các bác ấy có khi không hiểu rõ đâu thấy bãi đất ven đường thì vào nghỉ thôi".

Clip: MXH