Ta vẫn thường nghĩ rằng xe bay là một phát minh của tương lai, giúp giải quyết vấn đề tắc đường. Hóa ra, ý tưởng đấy đã có từ sớm.

Minh chứng tiêu biểu nhất chính là chiếc xe trong video dưới đây, vừa có thể chạy dưới mặt đất như xe thông thường mà cũng có đủ bộ phận để trở thành máy bay.

Chiếc xe "cánh cụp cánh xòe" chạy được trên đường mà cũng bay được trên trời. Video: British Pathé  

Video được cho là quay tại Ý từ những năm 1940, tức là hơn nửa thế kỷ trước. Không rõ chiếc xe có thể bay tới độ cao bao nhiêu, nhưng chiếc xe có thể đạt tới tốc độ khoảng 240km/h khi di chuyển trên mặt đất và hơn 320km/h chuyển sang 'chế độ' bay. Để bay được, người lái cần dừng xe, mở cánh và chạy đà như một máy bay thông thường.

Chưa rõ lý do vì sao chiếc xe không thể đi tới sản xuất đại trà, nhưng nếu chiếc xe thực sự có thể chạy được 240km/h với 125 mã lực như giới thiệu thì đây là một con số không tưởng thời đó. Chiếc xe chạy nhanh nhất trong giai đoạn này là Jaguar XK120, với tốc độ tối đa khoảng 200km/h nhờ khối động cơ 3.4L 6 xy-lanh, sản sinh 220 mã lực.

Chuyện xe cộ: Ngỡ ngàng chiếc xe cánh cụp cánh xòe chạy được mà cũng bay được - Tư liệu từ cả nửa thế kỷ trước ghi lại! - Ảnh 2.