Cửa hít hay còn gọi là cửa tự động là tính năng thuộc diện "hạng sang", cho phép người dùng đóng/mở cửa dễ dàng và nhẹ nhàng hơn khi chỉ cần đẩy nhẹ cánh cửa. Sau đó, cơ chế điện tử sẽ tự kéo cửa về đúng vị trí. Bên cạnh đó, cơ chế này cũng giúp việc ra vào xe yên tĩnh hơn rất nhiều khi cửa hít, nếu vận hành đúng cách, chỉ phát ra tiếng động rất nhỏ.

Theo Car Complaints, Ted Levy, một cư dân sống tại New Jersey (Mỹ) đang sử dụng chiếc Jaguar XJR đời 2016 có trang bị này, và trong năm đầu tiên vận hành không hề gặp rắc rối gì... cho tới khi tai nạn kinh hoàng xảy ra.

Vào tháng 8/2018, Levy cùng vợ và một người bạn đi trên chiếc Jaguar như thường ngày. Tuy vậy khi xuống xe, cơ chế cửa hít bất chợt được kích hoạt và sập lên ngón cái của Levy.

Chuyện hy hữu: Người dùng kiện Jaguar vì cửa hít làm đứt rời ngón tay - Ảnh 1.

Đơn kiện Jaguar của anh cho biết "cơ chế cửa tự động kéo sập cửa" không hề nhẹ nhàng như thường lệ khiến ngón cái bàn tay phải của Levy đứt rời và dù các bác sĩ đã rất cố gắng cũng không thể ghép lại thành công. Xét trên mức độ nghiêm trọng của thương tích trên, có thể khẳng định rằng cơ chế cửa trên chiếc Jaguar khả năng cao đã gặp lỗi, vì nếu chỉ đóng nhẹ như bình thường, người dùng khó lòng bầm tay chứ chưa nói tới đứt lìa ngón tay.

Tai nạn này đã khiến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của Levy khó khăn hơn nhiều khi các công việc đơn giản như mặc quần áo hay buộc dây giày cũng bị ảnh hưởng, chưa kể khả năng cầm lái cũng khó khăn hơn.

Theo cáo buộc của Ted, cửa hít/cửa tự động cần được trang bị cảm ứng để phát hiện có "vật cản" và vô hiệu hóa mô-tơ điện điều khiển cơ chế sập cửa khi cần thiết. Anh cũng khẳng định Jaguar "biết về lỗi tiềm ẩn trong cửa hít nhưng không sửa".

Dù vậy, trường hợp của Ted Levy gặp phải là chưa có tiền lệ, ít nhất là với Jaguar, vậy nên cáo buộc trên nhiều khả năng chỉ là cảm tính của anh. Dù vậy, đây cũng là bài học giúp chúng ta cảnh giác hơn với các trang bị hiện đại.

Tham khảo: CarBuzz