Trước tình hình diễn biến Covid-19 phức tạp tại Việt Nam hiện nay, cảm giác hoang mang, lo lắng là cảm xúc của nhiều người dân. Điều này càng được thể hiện rõ ràng hơn khi có một người nào đó hoặc chính bản thân bạn có biểu hiện bất thường chẳng hạn như ho, hắt hơi là mọi người nghĩ ngay đến khả năng mình bị lây nhiễm Covid-19.

Vậy nếu có triệu chứng ho, đau họng có cần xét nghiệm Covid-19 hay không? Các thắc mắc này mới đây đã được PGS.TS Nguyễn Huy Nga , Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế giải đáp trên trang Lá chắn Virus Corona .

Bạn Ngân Vy hỏi: Thưa bác sĩ, triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19 là ngày nào cũng ho hay là chỉ ho 1,2 ngày là hết ạ? Nếu chỉ ho và không sốt thì có cần phải đến cơ sở y tế làm xét nghiệm không ạ?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga trả lời: Với người bị nhiễm virus Covid-19, tình trạng ho thường kéo dài cho đến khi được điều trị. Không cắt ho được bằng các loại thuốc ho thông thường vì có viêm phổi. Nếu bạn có tiếp xúc với người nghi nhiễm, dù không sốt nhưng ho nhiều thì bạn cũng phải gọi điện dây nóng tư vấn hoặc đi khám ngay.

Bạn Anh Nguyễn: Kính chào bác sĩ, cho cháu hỏi triệu chứng khi nhiễm virus Covid -19 là ho liên tục và xảy ra nhiều lần trong ngày, điều này đúng hay sai ạ?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga trả lời: Theo báo cáo của nhiều trường hợp là đã ho thì ho khan liên tục. Tuy nhiên cũng vẫn có người nhiễm vi rút Covid-19 mà không ho, không sốt.

Bạn Lê Tấn Cảnh: Thưa bác sĩ, tôi ho đã hơn 10 ngày nay mà không có biểu hiện sốt. Tôi cũng không tiếp xúc với ai bị nhiễm bệnh. Vậy tôi có cần phải thực hiện cách ly và xin xét nghiệm hay không? Cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga trả lời: Bạn cần khám bác sĩ để chữa ho.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Ho, đau họng có cần xét nghiệm Covid-19 không? - Ảnh 1.

Bạn Nguyễn Trần Minh Thư: Thưa bác, họng của cháu đỏ. Lúc đầu họng cháu chưa có đờm, bây giờ lại có. Cháu thấy khó ngủ vào buổi tối. Cháu đi xét nghiệm nhưng họ chưa cho cháu kết quả. Cháu phải làm gì bây giờ ạ, có cần phải tự cách ly không bác sĩ?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga trả lời: Nếu có nghi ngờ tiếp xúc với người bị bệnh thì phải tự cách ly. Cháu có sốt không? Có khó thở không? Có thể cháu bị viêm họng thường.

Bạn Lê Văn Tiến Nghĩa: Thưa bác, làm sao để phân biệt viêm xoang với corona ạ?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga trả lời: Viêm xoang thường có tiền sử từ trước, có đau trong xoang, nhức đầu nhiều hơn, có triệu chứng ở mũi. Ít ho hơn. Nhưng quan trọng là bạn có yếu tố dịch tễ hay không?

Nguồn: Lá chắn Virus Corona


Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Ho, đau họng có cần xét nghiệm Covid-19 không? - Ảnh 2.