Xu thế mua xe kiểu mới

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi xu hướng tiêu dùng, thổi bùng nhu cầu mua sắm online và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong mọi khía cạnh đời sống. Những quyết định mua hàng, yêu cầu dịch vụ, thanh toán hóa đơn được thực hiện nhanh chóng chỉ với vài click trên các thiết bị di động. Dĩ nhiên, các thương hiệu ô tô cũng không đứng ngoài cuộc chơi này.

Các công cụ trực quan như video, ảnh toàn cảnh 360 độ, công cụ dựng cấu hình xe được tận dụng để mang lại trải nghiệm chân thực nhất cho khách hàng. Khi đã lựa chọn được chiếc xe cho riêng mình, và hoàn thành hợp đồng chiếc xe sẽ được vận chuyển trực tiếp đến tận nhà cho khách.

Telsa - Hãng xe điện của nước Mỹ không chỉ làm xáo động ngành sản xuất xe hơi truyền thống với những mẫu xe điện hấp dẫn mà còn áp dụng một hình thức bán xe có một không hai: bán hàng trực tuyến hoàn toàn.

Tesla chỉ mở những trung tâm bảo dưỡng đặt tại các thành phố lớn để phục vụ việc chăm sóc và sửa chữa xe. Tuy nhiên, cách kinh doanh đột phá này cũng đi kèm nhiều nhược điểm như sự bất tiện trong khâu sửa chữa, bảo dưỡng, đặc biệt là tại những thành phố nhỏ. Dù vậy, Tesla cũng cho thấy rằng "mua xe online" sẽ là hình thức chủ đạo trong tương lai.

Tháng 3/2021 Mercedes-Benz ra mắt showroom trực tuyến, cho phép khách hàng có thể nhanh chóng tìm hiểu các thông số, cấu hình, trang bị, màu sắc nội ngoại thất và gửi yêu cầu tư vấn hoặc báo giá cụ thể cho mẫu xe họ đang quan tâm. Các yêu cầu chuyên sâu của khách hàng cũng được đội ngũ tư vấn của đại lý phản hồi chỉ trong vòng 2 tiếng làm việc.

Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Xu hướng thời đại mới - Ảnh 1.

Showroom trực tuyến của Mercedes-Benz ra mắt tạo dấu ấn trong thị trường xe sang

Sau hơn 2 tháng ra mắt, số lượng xe được lựa chọn thông qua nền tảng thương mại điện tử của Mercedes-Benz Việt Nam đã đạt mốc 3 con số. Ông Bradley Kelly, Tổng Giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam chia sẻ: "Thương mại điện tử đang chứng minh tiềm năng phát triển trong thị trường xe sang. Mercedes-Benz luôn tìm cách mang lại những trải nghiệm mới và đa dạng cho xe sang, thích nghi với sự cấp tiến của khách hàng Việt Nam".

Cuối tháng 8/2021, VinFast cũng cho phép khách hàng chủ động thanh toán và đặt cọc xe tại nhà. Tương tự Mercedes-Benz, hình thức mua xe và đặt cọc online của VinFast cũng đã đạt được thành công đáng ghi nhận.

Bước chuyển mình toàn diện

Đặt lịch bảo dưỡng trực tuyến

Không chỉ thiết lập các sự kiện ra mắt xe hay showroom trực tuyến, các dịch vụ hậu mãi cũng dần được số hóa. Truy cập vào website của Mercedes-Benz Việt Nam (MBV), khách hàng có thể dễ dàng đặt hẹn dịch vụ trực tuyến với đại lý ủy quyền của hãng.

Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Xu hướng thời đại mới - Ảnh 2.

Khách hàng thoải mái đặt lịch hẹn dịch vụ phù hợp bất cứ lúc nào ngay trên website MBV

Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể tùy chọn các dịch vụ tương ứng như các gói bảo dưỡng, dịch vụ đồng sơn, kiểm tra và thay thế phụ tùng như lốp xe, cao su gạt mưa, cân chỉnh góc lái v.v.. Đặc biệt, các chủ xe Merc còn có thể lựa chọn nhân viên cố vấn dịch vụ yêu thích của riêng mình để tối ưu trải nghiệm chăm sóc xe tại các xưởng dịch vụ chính hãng.

Việc đặt hẹn trước sẽ giúp các chủ xe chủ động được lịch trình và giảm thiểu thời gian chờ đợi để thực hiện dịch vụ.

Kiểm soát quá trình sửa chữa, bảo dưỡng xe trực tuyến

Quá trình chăm sóc, sửa chữa xe tại các xưởng dịch vụ của Mercedes-Benz cũng sẽ được cập nhật trực tuyến và ngay tức thời cho chủ xe. Từ khâu tiếp nhận, kiểm tra, chuẩn đoán sơ bộ, đến khi sửa chữa, rửa xe, vệ sinh nội thất và sẵn sàng giao xe đều sẽ được cập nhật tới chủ xe thông qua SMS và Email.

Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Xu hướng thời đại mới - Ảnh 3.

Mọi thông tin về quá trình sửa chữa, bảo dưỡng đều được cập nhật tới khách hàng kịp thời

Đóng góp ý kiến trực tuyến

Từ năm 2020, MBV ứng dụng hệ thống khảo sát trực tuyến mới - "5 Star Rater" nhằm ghi nhận mức độ hài lòng và ý kiến của quý khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ tại các đại lý ủy quyền. Tất cả các khách hàng sẽ nhận được bảng khảo sát thông qua địa chỉ email đã cung cấp trong vòng 5 ngày sau khi sử dụng dịch vụ. MBV và các đại lý, xưởng dịch vụ ủy quyền sẽ nhanh chóng phản hồi từ những ý kiến, đánh giá để xử lý và cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.

Thế giới đang trở nên phẳng hơn bao giờ hết, mọi khía cạnh của cuộc sống giờ đây đều đã có dấu ấn của cách mạng số hóa. Các hãng sản xuất xe cũng cần liên tục đổi mới và ứng dụng những công nghệ mới để mang lại trải nghiệm tiện nghi và ấn tượng nhất cho khách hàng. Tại thị trường Việt Nam tuy mới chỉ có Mercedes-Benz ứng dụng được số hóa một cách toàn diện nhưng xu hướng này chắc chắn sẽ trở nên phổ biến trong tương lai gần.

https://autopro.com.vn/chuyen-doi-so-trong-nganh-cong-nghiep-o-to-viet-nam-xu-huong-thoi-dai-moi-20220120174316414.chn