Trong video hướng dẫn dài hơn 17 phút, nhiếp ảnh gia Mike D'Ambrosio thị phạm cho người xem về quá trình chụp ảnh thương mại một chiếc xe. Điểm ấn tượng đầu tiên ở đây là sự xuất hiện của siêu xe Maserati MC12 được sản xuất giới hạn chỉ 50 chiếc thương mại và 12 chiếc cho giải đua. Giá hiện tại của mỗi chiếc trị giá 2,75 triệu đô (tương đương 68,8 tỷ đồng).

Điểm thú vị tiếp theo mở đầu video là bộ gear mà Mike sử dụng để thực hiện dự án này: Mẫu DSLR cảm biến APS-C phổ thông đã 6 năm tuổi - Nikon D5200, ống kính AF-S DX NIKKOR 16-80mm f/2.8-4E ED VR, tripod, kính lọc CPL (Circular Polarizing Filter) và đèn flash cầm tay. Anh nhấn mạnh với thể loại chụp này bất kỳ chiếc máy ảnh, ống kính nào cũng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ai mới chơi máy ảnh có thêm tự tin vác máy cùng mấy cái lens "cỏ" của mình đi chụp xe rồi nhé.

Nói sơ về kính lọc CPL, đây là phụ kiện rất hữu ích với những nhiếp ảnh gia chuyên phong cảnh, nội thất, sản phẩm (trong đó có ô tô, xe máy). Tác dụng lớn nhất nó mang lại chính là việc cắt phản xạ trên bề mặt bóng như nước sơn bóng của xe. Đây là những chi tiết nếu không có kính lọc CPL thì việc hậu kỳ xóa chúng đi sẽ vô cùng khó khăn và mất thời gian.

Chụp ảnh siêu xe 2,75 triệu USD trong 5 bước, xem xong bạn cũng có thể làm được - Ảnh 1.

Kính lọc CPL rất hữu ích khi chụp những đồ vật có bề mặt bóng bẩy như lớp sơn trên xe ô tô.

Và đây là 5 bước tóm tắt lại quá trình Mike thực hiện dự án chụp chiếc siêu xe trong một gara:

1. Lau rửa thật sạch sẽ chiếc xe bạn định chụp, đặc biệt chú ý tới phần bánh xe - bộ phận dễ bị bám bẩn và dính phải nhiều loại rác không mong muốn.

Chụp ảnh siêu xe 2,75 triệu USD trong 5 bước, xem xong bạn cũng có thể làm được - Ảnh 2.

Lau thật sạch và có thể làm bóng các chi tiết bằng dung dịch phù hợp.

2. Chụp một tấm ảnh với ánh sáng đầy đủ trong gara. Lưu ý bạn sẽ dùng chế độ M và cố định các thông số như tiêu cự, ISO, khẩu độ, WB, chỉ thay đổi thời gian phơi sáng để phù hợp với từng điều kiện ánh sáng.

Chụp ảnh siêu xe 2,75 triệu USD trong 5 bước, xem xong bạn cũng có thể làm được - Ảnh 3.

3. Tắt toàn bộ đèn trong gara và bắt đầu chiếu sáng bằng đèn lên chiếc xe. Lưu ý bạn nên mặc đồ tối, di chuyển mượt mà và liên tục để tránh bị lưu ảnh trong hình chụp ra.

Chụp ảnh siêu xe 2,75 triệu USD trong 5 bước, xem xong bạn cũng có thể làm được - Ảnh 4.

4. Bật đèn trong gara lên và tiếp tục dùng đèn rọi sáng các chi tiết bên hông gầm xe

5. Gộp các tấm ảnh lại với nhau và xử lý bằng kỹ thuật Masking trong Photoshop.

Chụp ảnh siêu xe 2,75 triệu USD trong 5 bước, xem xong bạn cũng có thể làm được - Ảnh 5.

Bên dưới đây là video đầy đủ để bạn xem chi tiết:

Chụp ảnh siêu xe 2,75 triệu USD trong 5 bước.

Và đây là thành quả Mike chụp ra:

Chụp ảnh siêu xe 2,75 triệu USD trong 5 bước, xem xong bạn cũng có thể làm được - Ảnh 7.

Theo Petapixel