Phần lớn, tiếng ồn không tự nhiên của một chiếc xe hơi bắt nguồn từ ba nơi: từ vô-lăng, bánh trước hoặc từ động cơ. Đây là 3 vị trí tối thiểu bạn nên để tâm, vì chúng có khả năng gây nên những vấn đề nghiêm trọng.

Tiếng ồn tại vô-lăng

Nếu xe bạn có những âm thanh kì lạ sau, đi bảo dưỡng ngay trước khi cùng gia đình du xuân - Ảnh 1.

Một trong những tiếng ồn phổ biến nhất được ghi nhận phát ra tại vô lăng là âm thanh giống như tiếng click chuột. Những âm thanh này thường xuất hiện khi xe đã hoạt động một thời gian dài và xảy ra khi chủ xe đánh lái hoặc chạy ở tốc độ cao. Đây là dấu hiệu của việc các khớp bên trong cột lái, ổ bi đã bị mòn hoặc mức chất lỏng trợ lực lái thấp, cần kiểm tra và bảo dưỡng trong thời gian sớm nhất.

Tiếng ồn phát ra từ bánh trước

Nếu xe bạn có những âm thanh kì lạ sau, đi bảo dưỡng ngay trước khi cùng gia đình du xuân - Ảnh 2.

Không đơn giản như vô-lăng, nếu có tiếng ồn phát ra từ bánh trước, bạn cần kiểm tra nhiều hạng mục một cách kỹ càng. Tiếng ồn phát ra có thể đến từ nhiều nguyên nhân như vành xe bị méo, lốp xe không cân hoặc bị rách ở đâu đó trong quá trình chạy xe.

Nếu xe bạn có những âm thanh kì lạ sau, đi bảo dưỡng ngay trước khi cùng gia đình du xuân - Ảnh 3.

Nếu vành và lốp ở trạng thái ổn, thì cụm phanh rất có thể đã gặp vấn đề. Phanh có thể bị kẹt bùn, đất đá ở phía trong, đĩa phanh có thể bị méo trong trường hợp bị sử dụng quá nhiệt.

Tiếng ồn phát ra từ động cơ

Đây là loại tiếng ồn khó nhận định nhất do vốn động cơ của một chiếc xe đã rất ồn ào khi hoạt động.

Một trong những âm thanh khó chịu phổ biến được ghi nhận là tiếng rít xuất hiện khi xe tăng tốc. Nếu hiện tượng xảy ra, cần kiểm tra các dây đai cao su chịu trách nghiệm truyền động phía bên trong. Rất có thể cao su đã bị lão hóa và không có độ căng cần thiết theo thời gian.

Nếu xe bạn có những âm thanh kì lạ sau, đi bảo dưỡng ngay trước khi cùng gia đình du xuân - Ảnh 4.

Nếu thi thoảng có những tiếng gõ nhẹ xuất hiện từ động cơ, rất có thể bạn đã sử dụng một loại nhiên liệu có chỉ số octan quá thấp, dẫn đến việc tích tụ nhiều carbon trong buồn đốt, thời điểm đánh lửa không chính xác, động cơ hoạt động không hiệu quả và trở nên quá nhiệt.

Kết

Nếu xe bạn có những âm thanh kì lạ sau, đi bảo dưỡng ngay trước khi cùng gia đình du xuân - Ảnh 5.

Mỗi dòng xe có một loại bệnh khác nhau, và trên đây chỉ là một số vấn đề điển hình. Nhưng dù bạn lái dòng xe nào, sớm hay muộn bạn cũng sẽ gặp phải một số vấn đề nhất định. Tại thời điểm đó, bạn có hai lựa chọn: lên mạng và google hoặc đưa xe đến một garage uy tín. Thông thường, hành động thứ hai là nhanh và đáng tin cậy hơn.