Trương Nhật Minh, nhân viên ngân hàng tại Hà Nội, đã đặt mua chiếc Hyundai Creta bản 1.5 Đặc biệt để phục vụ nhu cầu đi làm và đưa đón con hàng ngày trong thành phố. Trước khi lấy chiếc Hyundai Creta, anh Minh tham khảo một mẫu xe khác cùng phân khúc. Sau khi xem xét thực tế cả hai mẫu xe, anh Minh nhận ra Creta có nhiều điểm phù hợp với nhu cầu bản thân hơn dù có nhiều option thua thiệt so với đối thủ.

Gầm cao hơn

Theo đánh giá của Nhật Minh, hai chiếc Creta và Seltos có kích thước dài rộng gần như tương đương nhau. Song, chiếc Creta có gầm cao hơn (200 mm so với 190 mm) nên có tầm nhìn thoáng hơn.

Chủ xe Hyundai Creta bóc kỹ 5 điểm vượt trội so với Kia Seltos: Xịn chưa chắc đã phù hợp, dùng thực tế mới thấy cái dở, cái hay - Ảnh 1.

Creta cao hơn Seltos. Ảnh: NVCC.

Cửa sổ trời không phù hợp

Creta không có cửa sổ trời, còn chiếc Seltos có cửa sổ trời. Không thể phủ nhận, trang bị này giúp xe cao cấp hơn, nội thất thoáng đãng và sáng sủa hơn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cửa sổ trời được không ít chủ xe nhận định là không phù hợp với điều kiện khí hậu, trong đó có cả Nhật Minh.

Theo anh, cửa sổ trời có 3 điểm khiến anh không thấy phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Thứ nhất, cửa sổ trời đẹp nhưng rất ít khi mở vì vừa nóng lại khói bụi bay vào xe, nhất là sinh sống ở thành phố lớn. Kính cửa sổ trời cũng phải dán phim cách nhiệt, tăng chi phí nuôi xe.

Thứ hai, sử dụng cửa sổ trời phải chăm vệ sinh ron cao su mép, vì nắng nóng ở Việt Nam sẽ dễ làm lão hóa phần cao su, sau này có thể gây dột trong xe.

Cuối cùng, dùng xe có cửa sổ trời lúc nào cũng nơm nớp sợ có thứ gì đó rơi làm vỡ kính, hay không biết kính đã đóng hay chưa.

Chủ xe Hyundai Creta bóc kỹ 5 điểm vượt trội so với Kia Seltos: Xịn chưa chắc đã phù hợp, dùng thực tế mới thấy cái dở, cái hay - Ảnh 2.

Cửa sổ trời trên Seltos. Ảnh: Lee Hoàng.

Vị chủ xe Creta chỉ đánh giá cao cửa sổ trời ở khoản thoát hiểm. Đó là điều không ai mong muốn cả.

Nội thất lịch lãm và hệ thống giải trí tốt hơn

Một điểm nữa mà Nhật Minh thích ở nội thất Creta là phanh tay điện tử, còn Seltos vẫn chỉ được trang bị phanh tay truyền thống.

Chủ xe Hyundai Creta bóc kỹ 5 điểm vượt trội so với Kia Seltos: Xịn chưa chắc đã phù hợp, dùng thực tế mới thấy cái dở, cái hay - Ảnh 3.

Bảng điều khiển Creta gọn gàng nhờ phanh điện tử. Ảnh: Hyundai.

Ngoài ra, ở bên trong, hệ thống giải trí của Creta có 8 loa Bose, còn Seltos dùng 6 loa thường nên Creta nghe nhạc cũng hay hơn.

Bền bỉ và tiết kiệm hơn

Nhu cầu sử dùng của Nhật Minh là đi làm hàng ngày (khoảng 8-10 km), chở con đi học và thỉnh thoảng đi cả 4 người về quê nội, quê ngoại.

Một lý do khiến anh ưu ái Creta hơn là bởi hộp số vô cấp mượt mà và tiết kiệm, còn Seltos dùng hộp số ly hợp kép khô, có tình trạng quá nhiệt, phải dừng nghỉ chờ hạ nhiệt mới đi tiếp được. Anh cho biết sự cố này ít khi xảy ra nhưng đã xảy ra thì là trải nghiệm không mấy tích cực, nhất là khi tắc đường.

Chủ xe Hyundai Creta bóc kỹ 5 điểm vượt trội so với Kia Seltos: Xịn chưa chắc đã phù hợp, dùng thực tế mới thấy cái dở, cái hay - Ảnh 4.

Chủ xe Creta đánh giá trải nghiệm lái êm ái hơn nhờ hộp số vô cấp. Ảnh: Hyundai.

Bên cạnh đó, Creta dùng máy 1.5L hút khí tự nhiên cũng tiết kiệm xăng hơn đáng kể khi đi trong phố. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi giá xăng liên tục tăng cao. Với nhu cầu của Nhật Minh, anh đánh giá động cơ này là đủ dùng.

Giá hấp dẫn hơn

Lý do cuối cùng được Nhật Minh đưa ra là Creta có giá hấp dẫn hơn. Phiên bản Creta 1.5 Đặc biệt mà anh chọn mua có giá 670 triệu đồng, trong khi phiên bản Seltos 1.4 Luxury có giá 704 triệu đồng. Mức chênh lệch 34 triệu đồng là một con số đáng lưu tâm.

Hiện tại, Kia Seltos đang được THACO lắp ráp tại Việt Nam, trong khi Hyundai Creta là xe được TC Motor nhập khẩu từ Indonesia. Sau khi hết hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước từ Chính phủ từ tháng 6/2022, Seltos cạnh tranh "sòng phẳng" Creta.

Trước đây, Seltos còn cạnh tranh Kona. Tuy nhiên, với tình trạng thiếu hụt linh kiện lắp ráp, Kona tạm nhường lại sân chơi SUV/crossover cỡ B này lại cho Creta.

Chủ xe Hyundai Creta bóc kỹ 5 điểm vượt trội so với Kia Seltos: Xịn chưa chắc đã phù hợp, dùng thực tế mới thấy cái dở, cái hay - Ảnh 6.
https://autopro.com.vn/chu-xe-hyundai-creta-boc-ky-5-diem-vuot-troi-so-voi-kia-seltos-xin-chua-chac-da-phu-hop-dung-thuc-te-moi-thay-cai-do-cai-hay-20220630091412759.chn