Matt Danadel, chủ nhân 2 chiếc Tesla Model Y và cũng là chủ kênh YouTube cùng tên với gần 15.000 người theo dõi, đã chỉ ra 6 nhược điểm của mẫu xe này trong video mới nhất.

Những nhược điểm này không tính tới những điểm yếu chung của xe điện như bắt người dùng phải quen với việc sạc lại xe tốn kém kha khá thời gian hơn so với đổ lại xăng hay việc luôn luôn phải nơm nớp lo lắng về tầm vận hành.

Đầu tiên, với những mẫu xe điện vốn có khả năng tăng tốc nhanh (đặc biệt là với những mẫu xe hàng đầu của Tesla), người dùng sẽ phải để tâm vì lốp xe sẽ mòn nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ dòng xe xăng nào họ từng sử dụng.

Chủ xe điện bán chạy nhất thế giới chỉ ra nhiều nguyên nhân nên tránh mua mẫu xe này - Ảnh 1.

Tesla Model Y hiện đang là xe điện bán chạy nhất toàn cầu nhưng mẫu SUV Mỹ không hẳn là không có điểm yếu.

Tiếp đến, Tesla Model Y (hay xe Tesla nói chung) hoàn toàn không có lốp dự phòng và việc lốp xe mòn nhanh hơn như nhắc tới ở trên có thể là một mối lo cho người dùng nhất là khi không phải khu vực nào cũng có dịch vụ cứu hộ Roadside Assistance của hãng.

Bên cạnh đó, hệ thống phanh tái sinh năng lượng trên Tesla Model Y cũng là con dao 2 lưỡi khi có thể giúp cải thiện tầm vận hành xe nhưng cũng yêu cầu người lái mới cần một thời gian làm quen.

Ngoài ra, với những chủ xe "thích táy máy", Tesla Model Y hay xe Tesla nói chung không phải là những mẫu xe phù hợp. Ngoài việc hãng sẵn sàng cắt bảo hành xe bất cứ lúc nào nếu phát hiện thay đổi ngoài không phù hợp với chỉ định, việc độ xe điện còn là một việc không hề dễ dàng vì độ ngoại thất thì ảnh hưởng đến khả năng khí động học (và trực tiếp làm giảm tầm vận hành) còn độ công suất thì rất khó.

Chủ xe điện bán chạy nhất thế giới chỉ ra nhiều nguyên nhân nên tránh mua mẫu xe này - Ảnh 2.

Tesla kiểm soát rất kỹ mảng phần mềm trên các dòng sản phẩm của mình và điều này gây khó khăn cho người sử dụng lẫn người muốn độ xe

Những người dùng mong tìm kiếm sự thân quen trong cabin Tesla Model Y nói riêng và xe Tesla nói chung sẽ phải thất vọng vì chúng không có Apple CarPlay lẫn Android Auto. Theo hãng xe Mỹ, phần mềm riêng của họ "tiện lợi hơn" 2 giao thức trên, tuy nhiên không phải ai cũng muốn làm quen với giao diện mới thay vì giao diện điện thoại/máy tính bảng họ đã quen từ lâu.

Cuối cùng, xe Tesla nổi tiếng có chất lượng "may rủi". Với doanh số hãng ngày càng tăng, số xe gặp vấn đề cũng có thể tăng lên trong khi số lượng trung tâm dịch vụ của họ là khá hạn chế ngay cả tại Mỹ. Do đó, người dùng có thể phải chờ một thời gian không ngắn để giải quyết vấn đề phát sinh trên phương tiện của mình, đó là chưa kể chất lượng trung tâm cũng có sự chênh lệch tùy theo khu vực.

Theo thống kê của JATO, công ty nghiên cứu và phân tích ngành ô tô có trụ sở chính tại Anh, Tesla Model Y là mẫu xe bán chạy nhất thế giới trong quý I/2023 với doanh số 267.200 xe, cao hơn Toyota Corolla (256.400 xe) và Toyota Hilux (214.700 xe). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng ô tô bán chạy nhất thế giới thuộc về một mẫu xe điện. Thống kê dựa trên doanh số ô tô tại 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

https://www.youtube.com/autopro2008