Landwind X7 mang kiểu dáng giống hệt Range Rover Evoque là một trong những mẫu xe nhái trắng trợn nhất của người Trung Quốc. Những hình ảnh đầu tiên của Range Rover Evoque nhái đã bắt đầu xuất hiện trên mạng từ giữa năm 2014. Vào thời điểm đó, hãng Jaguar Land Rover cũng rất bức xúc và muốn kiện công ty mẹ của Landwind là Jiangling Motors.

Tuy nhiên, mãi 2 năm sau, đến tháng 6/2016, hãng Jaguar Land Rover mới nộp đơn kiện hãng Jiangling Motors vì nhái kiểu dáng của Range Rover Evoque lên cơ quan chức năng Trung Quốc. Đáng tiếc thay, đơn kiện của hãng Jaguar Land Rover đã bị chính quyền Trung Quốc bác bỏ.

Theo trang tin The Financial Times, chính quyền Trung Quốc đã quyết định hủy tài liệu đăng ký bản quyền của cả Jaguar Land Rover và Jiangling Motors dành cho 2 mẫu xe Range Rover Evoque cũng như Landwind X7. Bắt đầu từ tháng 6/2016, tài liệu đăng ký bản quyền thiết kế ngoại thất của cả Range Rover Evoque lẫn Landwind X7 đều bị Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc liệt vào dạng "không có hiệu lực".

Theo chính quyền Trung Quốc, Range Rover Evoque đã được trưng bày công cộng trước 1 năm so với thời điểm Jaguar Land Rover nộp tài liệu đăng ký bản quyền. Trong khi đó, Landwind X7 lại sở hữu thiết kế quá giống với Range Rover Evoque. Do đó, tài liệu đăng ký bản quyền thiết kế ngoại thất của Jaguar Land Rover và Jiangling Motors đều bị vô hiệu hóa tại Trung Quốc.

"Quyết định này của chính quyền Trung Quốc quá chủ quan", ông Matthew Murphy, đối tác tại công ty luật MMLC Group, khẳng định. Rõ ràng, chính quyền Trung Quốc đã cố tình bảo vệ nhãn hiệu nội địa.

Tuy nhiên, quyết định của chính quyền Trung Quốc cũng không thể ngăn được Jaguar Land Rover. Được biết, Jaguar Land Rover sẽ tiếp tục kiện Jiangling Motors ra tòa. Jaguar Land Rover sẽ lấy lý do là Jiangling Motors cạnh tranh không công bằng khi làm người tiêu dùng bối rối vì sản phẩm có thiết kế quá giống Range Rover Evoque.

Ngoài ra, theo Chen Jihong, luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ đến từ công ty luật Zhong Lun có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc, thiết kế của Range Rover Evoque phải tự động được bảo vệ dưới luật bản quyền giống như một bài hát hay tác phẩm sáng tạo.

Hiện chưa rõ vụ kiện này sẽ đi đến đâu. Cùng chờ một thời gian nữa để xem Jaguar Land Rover có thể bảo vệ mẫu SUV hạng sang của mình tại thị trường Trung Quốc hay không.