Thông tin Range Rover Evoque bị nhái tại Trung Quốc hoàn toàn không mới. Việc hãng mẹ Jaguar Land Rover tỏ ra bất bình với sự việc cũng không mới. Nhưng từ khi sản phẩm copy ra đời, nhà sản xuất nước Anh đã phải bó tay khi Trung Quốc không có luật pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, tới nay, JLR quyết định nộp đơn kiện lên tòa án tại Bắc Kinh. Hãng xe Anh Quốc nhắm thẳng tới Jiangling Motor khi sản xuất và bán ra mẫu Landwind X7.

Trong đơn kiện, JLR nêu rõ Landwind X7 mang thiết kế giống hệt mẫu Range Rover Evoque ở các chi tiết: cản trước, cản sau, đèn pha, đèn hậu, gương và thiết kế tổng thể.

Trên thực tế, Range Rover Evoque bản chính hãng bán ra tại Trung Quốc có giá từ 71.600 đến 93.000 USD, cao gấp 4 lần so với giá của Landwind X7. Điều này được khẳng định là làm thiệt hại lớn cả về mặt hình ảnh và doanh thu của JLR tại thị trường ô tô số 1 thế giới.

Vụ kiện của JLR mới chỉ bắt đầu. Nó sẽ ngã ngũ theo hướng nào thì chỉ có thời gian mới có thể trả lời. Song, bước đi của nhà sản xuất Anh sẽ mở ra hy vọng cho các hãng xe quốc tế ở Trung Quốc. Bởi những cái tên như Ford, Volkswagen, BMW,... từng không ít lần "nuốt không trôi" khi các đường nét thiết kế mất nhiều công sức và tiền bạc của họ được bê nguyên sang các xe giá bèo tại Trung Quốc.