Chiến lược xe điện của VinFast sẽ làm gia tăng sức nóng tuyển dụng nhân sự ở những mảng nào? - Ảnh 1.

Xu hướng phát triển xe điện sẽ gia tăng sức "nóng" tuyển dụng nhân sự ngành điện tử

Lý giải rõ hơn về dự báo sức nóng của nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng điện tử và bán dẫn tại Việt Nam, báo cáo của Navigos Research cho hay, trong mảng điện tử hiện nay có sự xuất hiện của nhiều dự án nhà máy gia công mới đến từ Trung Quốc, kéo theo yêu cầu nhân sự giỏi tiếng Trung cũng đặc biệt tăng theo.

Tuy nhiên, do địa điểm của các nhà máy là ở địa phương xa khu vực phía Bắc, nên các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn cao, đồng thời đáp ứng được khả năng ngôn ngữ tiếng Trung thành thạo.

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển đổi sử dụng từ xe xăng sang xe điện trên toàn cầu, có rất nhiều dự án nhà máy pin điện hiện đang được xây dựng khắp thế giới. Tại Việt Nam, VinGroup cũng đang triển khai nhà máy sản xuất pin điện VINES. Dự án này cũng chào đón rất nhiều nhân sự cấp cao là các chuyên gia của ngành pin điện tới Việt Nam.

"Dự báo trong năm 2022 và các năm tiếp theo, nhân sự trong mảng điện tử và pin điện đều tiếp tục là các ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao", đại diện Navigos Group nhận định.

Nhân sự bất động sản công nghiệp sẽ tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022

Bên cạnh ngành điện tử, các chuyên gia của Navigos dự báo, nhân sự ngành bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng cũng sẽ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, các dự thảo về Luật Bất động sản nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhiều dự án bất động sản mới ra thị trường, do đó nhu cầu tuyển dụng trong ngành này cũng sẽ tăng lên.

Theo Navigos, làn sóng dịch chuyển bất động sản công nghiệp sang Việt Nam cũng như các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này tăng dẫn tới dự báo nhu cầu tuyển dụng ngành này sẽ tăng. Đặc biệt là nhân sự cấp trung và cấp cao.

Các vị trí đang cần tuyển dụng tập trung chủ yếu bao gồm các vị trí về Phát triển dự án, Quản lý Kinh doanh và Tiếp thị, Quản lý Thiết kế, Pháp lý dự án, Pháp lý đầu tư, Kế hoạch và Phát triển chiến lược.

ICT tiếp tục là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng

Đáng chú ý, theo Navigos Group, các vị trí công nghệ thông tin (CNTT) và bán hàng đang được doanh nghiệp tài chính – ngân hàng tuyển dụng số lượng lớn. Từ cuối quý 4, các dự án tuyển dụng lớn mới bắt đầu xuất hiện.

Các vị trí như CNTT trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính, các vị trí bán hàng từ các công ty bảo hiểm và ngân hàng đang là các vị trí được tuyển dụng nhiều, nhằm phục vụ cho việc mở rộng và phát triển kinh doanh năm 2022.

"Đây cũng là những tín hiệu dự báo trong năm 2022 cho thấy nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn trong mảng tài chính ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cao. Một số ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới", Navigos phân tích.

Nhận định CNTT và viễn thông (ICT) vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng, chuyên gia Navigos cho biết, thị trường đang xuất hiện các công ty trong mảng CNTT đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) về kỹ thuật.

Cụ thể, trong quý 4/2021, các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Crypto và chuỗi khối - blockchain. Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự cho các mảng này lại chưa có nhiều nên dẫn đến sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trong ngành.

"Do tỷ lệ phủ vaccine cao nên các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển kinh doanh và tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng. Dự kiến sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, thị trường tuyển dụng nhân sự sẽ thực sự nóng vào đầu tháng 3/2022", Navigos Group thông tin thêm.

https://soha.vn/chien-luoc-xe-dien-cua-vinfast-se-lam-gia-tang-suc-nong-tuyen-dung-nhan-su-o-nhung-mang-nao-20220123154831755.htm