VinFast đã bắt tay với những tên tuổi nước ngoài nào để tạo ra những chiếc xe điện của riêng mình? - Ảnh 1.

1. Gotion High-Tech (Trung Quốc) - Sản xuất cell pin

Gotion High-Tech là công ty công nghệ hoạt động tại nhiều quốc gia, với trọng tâm là phát triển và sản xuất pin năng lượng. Được thành lập năm 2006, Gotion đã trở thành doanh nghiệp sản xuất pin đầu tiên của Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5/2015.

Sở hữu 10 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, Gotion có thế mạnh trong các loại pin cho xe điện, các dự án lưu trữ điện, các thiết bị truyền tải và phân phối điện cũng như các lĩnh vực năng lượng mới khác.

Bên cạnh đó, Gotion High-Tech đã thiết lập 8 trung tâm R&D tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ, với hơn 2.000 kỹ sư và nhà khoa học chuyên môn cao cùng 2.797 bằng sáng chế trong các lĩnh vực khác nhau.

Vào tháng 8/2021, VinFast đã ký kết hợp tác với Gotion High-Tech trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP.

Pin LFP hiện là công nghệ pin phổ biến nhất trên thị trường xe điện toàn cầu, với điểm vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ cao, không sử dụng các nguyên liệu hiếm, có nguồn cung hạn hẹp hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động môi trường như Cô-ban, Man-gan… Đặc biệt, pin LFP có chi phí cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm và phù hợp với các dòng xe ô tô điện cỡ nhỏ - vừa.

VinFast đã bắt tay với những tên tuổi nước ngoài nào để tạo ra những chiếc xe điện của riêng mình? - Ảnh 2.

2. ProLogium (Đài Loan, Trung Quốc) - Pin thể rắn

ProLogium là công ty đi đầu thế giới về việc thương mại hoá công nghệ pin thể rắn từ năm 2013. Năm 2017, ProLogium trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới có dây chuyền thử nghiệm công nghệ pin thể rắn ứng dụng cho ô tô. Đến nay, các bản mẫu pin thể rắn dành cho ô tô của ProLogium đã vượt qua nhiều bài kiểm tra về an toàn ở châu Âu và Trung Quốc - những thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Vào tháng 3/2021, VinFast và ProLogium đã bắt tay ký kết hợp tác thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam. Liên doanh này sẽ được tiếp cận các bằng sáng chế và được phép sử dụng công nghệ đóng gói pin thể rắn MAB (Multi-Axis Bipolar + Technology - công nghệ lưỡng cực đa trục +) của ProLogium để sản xuất gói pin thể rắn CIM/CIP tại Việt Nam.

Được biết, việc sử dụng pin thể rắn sẽ giúp cho các xe ô tô điện VinFast có thể đi được quãng đường dài hơn, giảm thời gian sạc và tăng tổng số lần có thể sạc pin.

VinFast đã bắt tay với những tên tuổi nước ngoài nào để tạo ra những chiếc xe điện của riêng mình? - Ảnh 3.

3. StoreDot (Israel) - Sạc siêu nhanh

StoreDot là công ty tiên phong và dẫn đầu về pin sạc siêu nhanh (XFC), giúp vượt qua rào cản quan trọng đối với việc sử dụng xe điện là phạm vi lái và thời gian sạc.  Vào năm 2019, công ty đã đạt được vị thế đầu tiên trên thế giới bằng cách chứng minh khả năng sạc đầy trực tiếp của một chiếc xe điện hai bánh chỉ trong năm phút.

Sang đến năm 2020, công ty đã chứng minh khả năng mở rộng của pin XFC cho các ngành công nghiệp khác, bằng cách sạc đầy một thiết bị bay điều khiển thương mại trong năm phút.

Mới đây, StoreDot đã hoàn tất vòng gọi vốn Series D đầu tiên của mình và VinFast là nhà đầu tư dẫn đầu khoản rót vốn lên đến 80 triệu USD. Theo bà Phạm Thùy Linh, Phó Tổng giám đốc VinFast, thông qua việc hợp tác hay đầu tư vào các công ty phát triển các công nghệ đột phá trên toàn thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ pin dành cho xe điện như StoreDot, VinFast  tin rằng công nghệ sạc siêu nhanh sẽ sớm được thương mại hoá trên toàn cầu.

4. Cerence (Mỹ) - Giải pháp AI

Cerence là công ty hàng đầu thế giới có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) và là một trong những nhà phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) cho xe hơi hàng đầu thế giới hiện nay.

Thành tựu của Cerence được xây dựng dựa trên hơn 20 năm kinh nghiệm với gần 400 triệu chiếc xe được ứng dụng công nghệ của hãng. Cerence đang kiến tạo tương lai của việc di chuyển với ô tô có kết nối, xe tự hành, xe điện hay thậm chí các tòa nhà.

VinFast đã bắt tay với những tên tuổi nước ngoài nào để tạo ra những chiếc xe điện của riêng mình? - Ảnh 4.

Vào tháng 9/2021, VinFast đã lựa chọn Công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô điện thông minh. Với 6 thứ tiếng phổ biến nhất, Cerence sẽ đảm bảo cho các dòng xe VinFast ngôn ngữ toàn cầu để có thể tự tin tiến ra thế giới.

Theo thỏa thuận, Cerence sẽ cung cấp cho VinFast một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp hai chiều như con người.

5. Pininfarina và Torino Design (Ý) - Thiết kế

Thành lập năm 1930, Pininfarina (Carrozzeria Pininfarina) là một trong những phòng thiết kế nổi tiếng và có nhiều kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực thiết kế ô tô. Pininfarina hợp tác với rất nhiều hãng xe trên thế giới, không chỉ ở châu Âu mà cả những hãng xe Mỹ như Cadillac, Ford... hay châu Á như Honda, Mitsubishi…

Thành lập năm 2006, Torino Design là hãng thiết kế có tuổi đời trẻ nhất trong số 4 hãng được VinFast hợp tác để "chắp bút" cho những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt. Trong hơn 10 năm qua, Torino Design đã đưa ra nhiều ý tưởng tiên phong về thiết kế ô tô từ kiểu dáng, mô hình 3D, nghiên cứu cho đến khâu dựng mô hình kích thước lớn, xe thử nghiệm. Khách hàng của Torino bao gồm Brilliance, Chery, FAW, FCA, Ferrari, Foton, Geely, Nissan...

VinFast đã bắt tay với những tên tuổi nước ngoài nào để tạo ra những chiếc xe điện của riêng mình? - Ảnh 5.

6. ZF (Đức) - Công nghệ tự lái

Được thành lập từ năm 1915, điểm nhấn đáng chú ý nhất trong suốt lịch sử của ZF có lẽ là việc phát triển ra hộp số tự động đầu tiên trên thế giới vào năm 1961.

Hiện tại, ZF có danh mục dài các sản phẩm từ thuần kỹ thuật như hộp số, khung gầm, túi khí... cho đến công nghệ cao như hệ thống an toàn chủ động, bị động, hệ truyền động cho xe điện, công nghệ tự lái...

Trước thềm triển lãm CES 2022 , VinFast cho biết sẽ sớm ra mắt nền tảng hỗ trợ lái cho xe điện với các tính năng tự động ở cấp độ cao trong tương lai. ZF sẽ cung cấp bộ điều khiển trung tâm tiên tiến có khả năng kết nối nhiều loại camera, radar, cảm biến LiDAR và tổ hợp cảm biến thông minh. Các công nghệ này cho phép các mẫu xe của VinFast có thể tự lái cấp độ 2+ và đạt đến cấp độ 3 - 4 trong tương lai.