Chiếc ô tô bay do Trung Quốc sản xuất trông như thế nào? - Ảnh 1.

Sau khi IPO thành công trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York, mang về 1,5 tỷ đô la tiền mặt, có vẻ như bầu trời đang rộng mở với Xpeng Motors của Trung Quốc.

Điều này đúng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng khi công ty khởi nghiệp EV được nhận hỗ trợ khổng lồ từ gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và Xiaomi Corp. Công ty đã giới thiệu ý tưởng về mẫu ô tô bay tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2020.

Sản phẩm này có tên gọi là Kiwigogo và có thể chở tối đa hai hành khách khi bay ở độ cao từ 5 mét (16,4 feet) đến 25 mét (82 feet).

Phương tiện bay giống máy bay không người lái này có tám cánh quạt và một khung giống như con nhộng. Năng lượng phục vụ cho hoạt động của chúng đến hoàn toàn bằng nguồn điện.

Kiwigogo đang được phát triển bởi Xpeng Heitech, một đơn vị công nghệ mà phần lớn của nó thuộc sở hữu của người sáng lập và giám đốc điều hành của Xpeng Motors, He Xiaopeng.

Công ty cho biết dự án ô tô bay sẽ làm rõ thêm các nghiên cứu về tính di động, điện khí hóa và số hóa.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn ý tưởng và công ty cho biết họ "sẽ đánh giá chi tiết triển vọng của không gian trước khi tiến hành bất kỳ khoản đầu tư đáng kể nào vào lĩnh vực này". Xpeng nói thêm rằng, họ không mong đợi tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình từ liên doanh này.

Chiếc ô tô bay do Trung Quốc sản xuất trông như thế nào? - Ảnh 2.
Chiếc ô tô bay do Trung Quốc sản xuất trông như thế nào? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Xpeng không nghiêm túc với việc đưa Kiwigogo ra thị trường trong tương lai. Công ty Trung Quốc đã làm việc, nghiên cứu về chiếc ô tô bay được 7 năm, đã thực hiện khoảng 10.000 cuộc thử nghiệm an toàn. Xpeng cũng có 15 quyền sở hữu trí tuệ độc quyền cho chiếc ô tô bay của mình.

Cho đến nay, các quy định của chính phủ là một trở ngại lớn đối với sự phát triển của các phương tiện bay eVTOL (cất và hạ cánh thẳng đứng), nhưng các công ty đang chạy đua để chuẩn bị công nghệ này khi luật pháp cho phép.

Trước đó, hồi cuối tháng 8, công ty SkyDrive Inc. của Nhật Bản đã thực hiện chuyến thử nghiệm ô tô bay thành công, tuy nhiên, ô tô bay này chỉ chở được 1 người.

Với sự hậu thuẫn từ Alibaba, ngày 28/8, Xpeng Motors niêm yết hơn 99,7 triệu cổ phiếu với giá 15 USD/cổ phiếu trong đợt phát hành đầu tiên tại New York. Trước đó, doanh nghiệp này dự kiến sẽ phát hành 85 triệu cổ phiếu với giá 11-13 USD.

Xpeng Motors được giới truyền thông gọi là "Tesla của Trung Quốc". Ra đời vào năm 2015, Xpeng có trụ sở tại Quảng Châu (Trung Quốc) và văn phòng ở Thung lũng Silicon.

Theo thông tin trên Forbes, tính đến ngày 30/9/2020, tài sản của He Xiaopeng đạt 3,9 triệu USD, xếp thứ 1.730 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Chiếc ô tô bay do Trung Quốc sản xuất trông như thế nào? - Ảnh 4.