Mercedes-Benz chất chơi nhất thế giới: Đổi từ tay lái nghịch sang thuận chỉ trong 30 giây

Unimog từ lâu đã nổi tiếng là cỗ máy thực dụng nhất gắn logo Mercedes-Benz với khả năng vận hành mạnh mẽ đủ sức trèo đèo, lội suối và thậm chí… leo núi lửa. Mercedes-Benz biết rõ rằng khách hàng mua Unimog phần lớn là vì độ thực tiễn khó tin cả on lẫn off-road và do đó luôn cố gắng đẩy mạnh mảng này nhất có thể.

Nhờ vậy, Unimog có không ít chiêu trò của riêng mình, trong đó đặc biệt nhất có lẽ là khả năng hoán đổi vị trí vô lăng độc nhất vô nhị. Mang tên Variopilot, hệ thống này gần như không có đối thủ trên thị trường toàn cầu hiện tại khi cho phép xe hoán đổi từ loại tay lái thuận sang nghịch hoặc ngược lại không thể dễ dàng hơn.

Mercedes-Benz chất chơi nhất thế giới: Đổi từ tay lái nghịch sang thuận chỉ trong 30 giây - Ảnh 1.

Thực tế, ý tưởng này khó lòng có thể nói là mới nhưng chẳng mấy ai trên thị trường quan tâm tới chúng chứ chưa nói là hoàn thiện rồi sử dụng rộng rãi như Mercedes với Unimog. Kết hợp với tầm nhìn cao, thoáng vốn có của Unimog, người lái có thể làm chủ hoàn toàn địa hình xung quanh xe.

Thực tế Daimler chưa từng hé lộ phương thức làm việc của Variopilot nhưng về cơ bản vô lăng và hệ thống điều khiển bên dưới táp lô với 2 mốc nối 2 bên đều sử dụng linh kiện điện tử kết nối thông minh cùng công nghệ ngắt nhanh cho phép tháo lắp vô lăng dễ dàng và an toàn. Một móc khóa được sử dụng để người dùng cố định vô lăng ở bên mình muốn.

Variopilot trên Mercedes-Benz Unimog

Theo video bên trên, người dùng nếu đã quen tay chỉ mất hơn 30 giây để đổi vị trí vô lăng. Thực tế nếu có thể ứng dụng đại trà công nghệ trên, Mercedes-Benz sẽ có ưu thế vô cùng lớn trong chế tạo xe mới do có thể đồng bộ hóa dây chuyền sản xuất xe dành cho các thị trường tay lái thuận và nghịch nhưng có vẻ thương hiệu Đức không có ý định này.

Tham khảo: The Drive

Mercedes-Benz chất chơi nhất thế giới: Đổi từ tay lái nghịch sang thuận chỉ trong 30 giây - Ảnh 3.