Những tưởng "keyless car" - chìa khóa thông minh sẽ giúp những chủ sở hữu xe hơi an tâm hơn về sự an toàn của chiếc xe, thế nhưng, thực trạng hiện nay lại phản ánh điều ngược lại. 

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi công ty dịch vụ ô tô RAC của Anh quốc, dựa trên số liệu do lực lượng cảnh sát cung cấp, các vụ trộm xe ở Anh và xứ Wales đã tăng từ 65.783 năm 2013 lên 85.688 vào năm 2017. Đáng báo động hơn, những tên trộm có thể dễ dàng mua một thiết bị phá khóa trên internet, thiết bị này có khả năng chặn tín hiệu giữa chìa khóa và chiếc xe, tạo mã cho phép những tên trộm vào trong xe.

Chìa khóa thông minh liên tục bị trộm hack được và đây là cách chữa cháy của Ford - Ảnh 1.

Hiểu được vấn đề này, Ford đã quyết định nghiên cứu và đưa ra một giải pháp chìa khóa thông minh mới để chống lại những tên trộm và đem đến sự an tâm cho chủ sở hữu. Theo Simon Hurr - chuyên gia bảo mật của Ford cho biết, chìa khóa mới này được gắn cảm biến chuyển động giúp phát hiện xem chúng có đang di chuyển hay không - nếu trong 40 giây chúng chuyển động, cảm biến trong chiếc chìa khóa sẽ chuyển sang chế "ngủ đông" và ngăn không cho phép các thiết bị khác có thể truy cập để mở khóa chiếc xe. Những chiếc xe đầu tiên sở hữu công nghệ này là chiếc Ford Fiesta và Focus, đây cũng là hai chiếc xe phổ biến nhất ở châu Âu

Chìa khóa thông minh liên tục bị trộm hack được và đây là cách chữa cháy của Ford - Ảnh 2.
Chìa khóa thông minh liên tục bị trộm hack được và đây là cách chữa cháy của Ford - Ảnh 3.

Người dùng không nhất thiết phải mua một chiếc Fiesta hoặc Focus mới có thể hưởng lợi từ công nghệ mới này, Ford sẽ thay thế cho người dùng chìa khóa mới với giá 85 USD cho Fiesta và 94 USD cho Focus. Hiện Ford chưa có kế hoạch mang công nghệ này ra các thị trường khác.

Nguồn: Motor1