Theo ước tính của Wendover Production, mỗi giờ đi lại của tổng thống Mỹ tiêu tốn của nước này 2.614 USD mỗi phút - tương đương mức quy đổi hơn 1 triệu đồng mỗi giây. Đáng nói hơn, đó mới chỉ là ước tính chi phí đi lại trong nước, những chuyến công du nước ngoài như lần thăm Việt Nam lần này của tổng thống Trump còn đắt đỏ hơn gấp bội phần.

Đội hình xe bảo vệ tổng thống bao gồm ít nhất 40 tới 50 chiếc cả ô tô lẫn ô tô tạo thành vòng bảo vệ vững chắc cho người quyền lực nhất nước Mỹ. Đoàn mô tô có trách nhiệm mở đường và điều tiết giao thông xung quanh cho tiến trình di chuyển gặp thuận lợi.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 1.

Kế đến, dẫn đầu đoàn xe tổng thống luôn là một chiếc xe phá sóng đặc biệt với nhiệm vụ vô hiệu hóa toàn bộ bom kích hoạt từ xa bằng sóng radio (nếu có) trong khu vực. Xe tổng thống luôn nằm giữa đoàn xe và thường xuất hiện ít nhất 2 chiếc liền thay vì 1 để đảm bảo người ngoài không xác định được vị trí chính xác của tổng thống. Ở những quốc gia đang xảy ra xung đột chính trị/vũ trang, đi phía trước xe tổng thống sẽ có cả đội hình Sweeper bọc thép bảo vệ, thường là dòng Humvee chuyên dụng.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 2.

Theo ngay sau xe tổng thống là đội hình xe Halfback có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ động thái của xe tổng thống và bám theo sau bảo vệ bất chấp tình huống nào xảy ra. Trong mỗi xe luôn có ít nhất 3 đặc vụ được vũ trang "tận răng", trong đó 1 người ngồi hướng mặt về phía sau để kịp phản ứng trong trường hợp nguy cấp. Đội hình này được tập dượt theo chiến lược riêng để tạo ra hàng rào bảo vệ xe tổng thống khi có 1 cuộc tấn công xảy ra.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 3.

Theo sau đội hình Halfback là Watchtower – cũng là một xe ngắt sóng nhưng đảm đương thêm nhiệm vụ dò tên lửa/đầu đạn tầm xa bắn tới cũng như quét vị trí máy bay không người lái điều khiển từ xa qua sóng radar bước ngắn. Bên trong xe cũng là hàng loạt trang bị để ngăn chặn những cuộc tấn công tầm xa như bom khói hay máy phá sóng từng mục tiêu cụ thể.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 4.

Xen lẫn trong đội hình xe tổng thống là các xe "hỗ trợ" chở các yếu nhân khác của chính phủ Mỹ và xe điều hành nơi các lệnh điều khiển được truyền tải tới đội xe, đưa ra bởi tướng lĩnh cấp cao của quân đội Mỹ. Xe điều khiển thường không quá phô trương để tránh lộ mình là mục tiêu"VIP" và thậm chí đôi lúc còn giả danh là… xe thuê.

Trang bị vũ khí tối tân nhất và đầy đủ nhất trong đội xe tổng thống là đơn vị phản công CAT (Counter Assault Team) có trách nhiệm vô hiệu hóa kẻ thù nhanh nhất. Mọi đặc vụ thuộc CAT được trang bị vũ khí hạng nặng cùng nhiều công nghệ hiện đại như kính nhìn ban đêm. CAT thường sử dụng các dòng xe SUV và van lớn như Chevrolet Suburban.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 5.
Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 6.

Chịu trách nhiệm "đầu não" luân chuyển thông tin là ID Car. Không chỉ là phương thức giao tiếp giữa các xe trong đoàn với nhau, ID Car còn liên lạc với các đơn vị bên ngoài như cảnh sát địa phương, lực lượng tuần tra hay thậm chí là đơn vị y tế trong khu vực. Đi kèm ID Car là xe mã hóa và giải mã dữ liệu để đảm bảo nội dung giao tiếp không bị lộ ra ngoài.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 7.

Trong đội hình xe tổng thống cũng không thể thiếu 1 chiếc bán tải trang bị hệ thống cảm ứng đặc biệt chuyên phát hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa/sinh học hoặc hạt nhân. Đây cũng thường là nơi đồ cung ứng của đoàn xe được lưu trữ bên cạnh xe cứu thương.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 8.

Đội hình xe của ông Trump mà chúng ta thấy tại Hà Nội cũng khá tương đồng với "bài" họ thường sử dụng trong nước, chỉ thiếu đi trực thăng cảnh giới mà thôi. Việc không có đội hình trên không giúp họ "tiết kiệm" khoảng 2.200 USD mỗi giờ mỗi chiếc, tuy nhiên khoản chi này cũng chẳng thấm là bao so với chi phí vận hành của máy bay cá nhân tổng thống Air Force One – 206.337 USD mỗi giờ.

Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 9.
Chi phí kinh khủng của đoàn xe Tổng thống Mỹ: Tiêu tốn hết 1 triệu đồng mỗi giây? - Ảnh 10.

Mỗi phút đi lại của tổng thống Mỹ tiêu tốn 2.614 USD

Tham khảo: The Drive, Jalopnik