Trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam có sự xuất hiện của một chiếc SUV khá dị mang logo Ford. Chiếc xe có thiết kế kiểu 4 khoang, mỗi bên hông có 3 cửa. Trên nóc có một nửa khối cầu và nhiều ăng-ten.

Chiếc Ford 4 khoang kỳ lạ xuất hiện sau ‘quái vật’ của Donald Trump tại Hà Nội: Tưởng SUV nhưng thực tế ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Chiếc SUV khổng lồ lạ lẫm xuất hiện trong đoàn xe của Mỹ. Ảnh: TC.

Chiếc Ford 4 khoang kỳ lạ xuất hiện sau ‘quái vật’ của Donald Trump tại Hà Nội: Tưởng SUV nhưng thực tế ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Phía sau chiếc xe tải Ford chính là chiếc Ford SUV với vật thể kỳ lạ trên nóc. Ảnh: Quý Nguyễn.

Bản chất chiếc xe này không giống như hầu hết mọi người nghĩ. Xe thực chất được phát triển từ mẫu xe tải hạng nặng Ford F-350 Super Duty. Trước tiên, đây là phiên bản tùy biến 6 cửa (những chiếc thông thường chỉ có 4 cửa). Sau đó, chiếc xe sẽ được lột xác giống một chiếc SUV khổng lồ với thùng kín phía sau.

Đơn vị làm chiếc xe này là The Armored Group (TAG). Theo mô tả của TAG, đây là chiếc xe truyền thông di động (MCV), được phát triển từ nền tảng xe tải Ford hạng nặng, được tùy biến để có khả năng tải tốt nhất có thể với diện mạo của một chiếc SUV. Hệ thống treo là khí nén. Xe được thiết kế để bảo mật toàn bộ các tầng dữ liệu thông tin. Hệ thống điều hòa trên xe có công suất tới 32.000 BTU.

Chiếc Ford 4 khoang kỳ lạ xuất hiện sau ‘quái vật’ của Donald Trump tại Hà Nội: Tưởng SUV nhưng thực tế ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Nhà Trắng có nhiều chiếc Ford như vậy để phục vụ công tác thông tin. Ảnh: James Chapelard.

Xe không có tên cụ thể. Tên mã chiếc xe theo Cơ quan Mật vụ Mỹ là Roadrunner. Chiếc xe được phát triển riêng cho chính phủ Mỹ, về cơ bản hoạt động như một cổng giao tiếp vệ tinh có độ bảo mật cực kỳ cao và wifi router, phục vụ công tác truyền thông, tạo mạng lưới liên kết thông tin liên tục giữa các xe trong đoàn và tới Nhà Trắng. Điều này lý giải cho vật thể dạng nửa khối cầu cùng ăn-ten trên nóc xe.

Mặc dù có kích thước đồ sộ (dài 6,9 m và rộng 2,8 m), lại có tới 6 cửa 2 bên, nhưng bên trong xe chỉ có 3 chỗ ngồi. Hàng trước có 2 chỗ và phía sau chỉ có một. Khoang sau là một khoang thông tin có độ bảo mật cao (SCIF), được chế tạo để cách biệt với những phát xạ điện tử từ môi trường bên ngoài.

Chiếc Ford 4 khoang kỳ lạ xuất hiện sau ‘quái vật’ của Donald Trump tại Hà Nội: Tưởng SUV nhưng thực tế ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Chiều dài chiếc xe lên tới gần 7 m. Ảnh: TAG.

Chiếc Ford 4 khoang kỳ lạ xuất hiện sau ‘quái vật’ của Donald Trump tại Hà Nội: Tưởng SUV nhưng thực tế ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Bên trong xe bố trí chỉ 3 chỗ ngồi. Ảnh: TAG.

Ngoài khả năng bảo mật thông tin, chiếc xe còn có thể chống được đạn ở cấp B6 (mức bảo vệ như xe dành cho nguyên thủ). Sàn xe có bố trí máy tính nên cũng được bảo vệ nghiêm ngặt. Lốp xe chống xịt run-flat, hệ thống phanh và hệ thống treo được nâng cấp cũng góp phần bảo về chiếc xe trước sự tấn công từ phía ngoài.

Chiếc xe này sẽ liên tục xuất hiện cùng những chiếc "quái vật" Cadillac One của ông Donald Trump trong những ngày ở Việt Nam để đảm bảo công tác thông tin được bảo mật tuyệt đối và thông suốt.