Trong phân khúc sedan hạng C ở Việt Nam hiện nay, Kia Cerato là mẫu xe được ưa chuộng nhất và đã đánh bại đối thủ Mazda3 trong cuộc đua doanh số. Theo đó, sau thời gian dài núp dưới bóng đối thủ, năm 2020 chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Kia Cerato khi đã có 12.033 xe bán ra, còn Mazda3 dừng lại ở mức 8.704 xe đến tay người dùng trong nước.

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Quốc Hùng (30 tuổi) là một trong số hơn 12.000 người mua Kia Cerato năm ngoái. Anh hiện sinh sống ở Thái Nguyên, đang sở hữu chiếc Kia Cerato 1.6AT Luxury đã chạy được gần 10.000 km. Sau khi anh Hùng có gần 1 năm sử dụng chiếc xe, chúng tôi có cuộc trò chuyện với anh để nghe những chia sẻ về những ưu nhược điểm của xe trong suốt quá trình sử dụng vừa qua.

Chào anh Hùng. Lý do nào khiến anh chọn Kia Cerato và nhu cầu sử dụng xe của anh như thế nào?

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 2.

Tôi là người không tìm hiểu quá sâu về xe, nhưng cũng chạy xe ô tô được vài năm rồi nên cũng có đôi chút trải nghiệm. Anh em, bạn bè tôi cũng sở hữu nhiều dòng xe nên cũng hay được cầm lái.

Sau khi tham khảo nhiều dòng xe trong tầm tiền 600-700 triệu đồng, chạy cả Toyota Vios, Mazda3 của bạn tôi rồi nhưng cảm thấy không hài lòng nên tôi quyết định chọn Kia Cerato. Thực tế, Kia Cerato có thiết kế khỏe khoắn, nam tính, còn Mazda3 điệu đà, mềm mại, trong khi Toyota Vios thì quá đơn giản, lại ở phân khúc dưới nên cũng không đáng để lăn tăn.

Ngoài thiết kế đẹp, Kia Cerato cũng có rất nhiều trang bị tiện nghi khiến tôi cảm thấy tốt hơn Mazda3 2018 mà tôi chạy thử của anh bạn nên đó cũng là lý do tôi mua. Ngoài ra, so với Mazda3 hiện nay, Kia Cerato rẻ hơn khá nhiều nếu so về phiên bản và trang bị.

Nhu cầu sử dụng của tôi cũng chỉ di chuyển đi làm hàng ngày, còn những dịp nghỉ lễ, gia đình tôi cũng có kế hoạch đi chơi nên mua xe cảm thấy rất tiện. Đồng thời, mỗi khi rảnh rỗi, gia đình nào trong xóm có nhu cầu đi chơi, tôi sẵn sàng làm taxi gia đình kiếm thêm thu nhập. Việc đó cũng vui.

Xem chừng lý do mua xe của anh khá đơn giản và quyết định đến rất nhanh, vậy còn điều gì khiến anh chọn Kia Cerato không?

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 4.

À… Thực chất, tôi rất thích Kia Seltos, mẫu xe này mới ra với thiết kế đẹp, thể thao và là xe gầm cao. Tuy nhiên, cuối năm 2020, đặt hàng Seltos khó quá phải chờ ra Tết mới có xe nên tôi quyết định chuyển hướng. Vợ tôi làm ở đại lý Kia nên cũng là lý do tôi chọn thương hiệu này nữa.

Đang có nhu cầu mua xe nên việc phải chờ đợi cũng không thích lắm, thôi đành chọn Kia Cerato có sẵn, giá cũng hợp lý. Đến nay, tôi cũng chạy được gần 1 năm rồi và cảm thấy tương đối hài lòng dù quyết định mua xe đã đảo chiều. Chạy trong phố thị là chính nên xe gầm thấp đối với tôi không phải là vấn đề.

Anh có nói đã chạy Mazda3 của bạn, vậy những điểm gì khiến không chọn mẫu xe này mà lại mua Kia Cerato?

Bạn tôi chạy Mazda3 2018, còn bản mới nhất hiện nay tôi vẫn chưa có dịp trải nghiệm. Với chiếc Mazda3 của bạn tôi, xe này khá ít option, lại chật, ồn nữa, nên không khiến tôi cảm thấy thích thú.

Còn với mẫu mới nhất của Mazda3, tôi có nghe kể có một số cải thiện cả về độ ồn nữa, nhưng để có những trang bị "xịn sò" hơn, tôi sẽ phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để lăn bánh và đó là trở ngại lớn với tôi. Bản thấp thì thiếu thốn trang bị. Trong khi đó, lăn bánh Kia Cerato 1.6AT Luxury chỉ hơn 700 triệu đồng, tiết kiệm hơn rất nhiều, mà trang bị chẳng kém bản cao cấp của Mazda3 là mấy. Nhìn chung, mặc dù đây không phải Cerato bản "full" nhưng tôi thấy trang bị quá đầy đủ so với nhu cầu của mình.

Nói về thiết kế, Mazda3 đẹp, thời trang là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, đàn ông đi cảm thấy nó trông hơi yếu nên tôi chọn Kia Cerato có dáng mạnh mẽ nam tính hơn.

Giá Kia Cerato có "mềm" hơn thật nhưng có những ý kiến cho rằng xe Hàn được nhiều trang bị so với giá, còn chất lượng thì thua xe Nhật và nhanh xuống hơn sau một thời gian sử dụng. Anh nghĩ sao về ý kiến đó?

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 6.

Theo tôi thấy trên nhiều diễn đàn hay trong cả cuộc sống, đây là vấn đề gây tranh cãi với cộng đồng sử dụng xe hơi ở Việt Nam. Một bộ phận người dùng Việt luôn cho rằng xe Hàn nhanh tã sau 5 năm, trong khi đó xe Nhật chạy 10, 15 năm vẫn "phà phà".

Cái này có thể đúng vì xe Nhật nổi tiếng bền bỉ, tiết kiệm... và "chẳng có gì để hỏng". Tuy nhiên, thanh niên như tôi không quan trọng vấn đề này quá, xe cũng chỉ là phương tiện phục vụ mình thôi. Không chạy dịch vụ thì tôi nghĩ sẽ không nhanh tã như quan niệm của nhiều người. Của bền tại người nữa mà.

Hơn nữa, hiện nay xe nhiều mẫu mã, thương hiệu quá, dùng 3-5 năm đổi xe là vừa chứ thanh niên đi chục năm 1 xe cũng buồn lắm *cười*. Nếu quan tâm đến độ bền, giữ giá hay tính thương hiệu thì tôi đã chọn Toyota Vios rồi. Chiếc xe này nổi tiếng bền và chả có gì để hỏng.

Vậy về khả năng vận hành của xe, anh đánh giá sao?

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 8.

Kia Cerato là mẫu xe sinh ra dành cho đô thị nhiều hơn, xe sedan gầm thấp nữa nên chạy trong phố sẽ hợp. Tuy nhiên, chạy sedan đường trường cũng có lợi thế khi không bị bồng bềnh như SUV, gầm thấp, trọng tâm thấp nên chạy rất chắc tay.

Xe tôi máy 1.6L nên khả năng leo đèo ở mức chấp nhận được, không quá bốc mà chỉ là không quá yếu thôi. Thanh niên chạy xe này sẽ thấy hơi hiền do ga không được nhạy và mạnh như mong muốn. Tôi đã chạy cung đường đèo núi Tam Đảo và thấy động cơ không bị "gào" quá lớn dù máy không mạnh cho lắm, gọi là đủ để chạy đường dốc.

Khả năng cân bằng của xe cũng tốt, không bị lắc ngang khi vào cua dù leo đèo. Tuy nhiên, xe chuyển số không quá mượt mà nên khi lên dốc sẽ cảm nhận được quá trình về số để xe có sức kéo. Mặc dù vậy, nó không hề bị khựng lại mỗi lần chuyển số, chỉ là cảm nhận được rõ quá trình thay đổi số thôi.

Nếu muốn xe bốc hơn, có thể chuyển sang chế độ Sport, lúc đó chân ga có vẻ nhạy hơn, vô-lăng cứng hơn một chút so với chế độ thông thường khác. Tôi thì không thường xuyên chạy Sport bởi chạy chế độ thông thường đã thấy "ăn" xăng rồi chứ đừng nói Sport.

Anh có nói Kia Cerato tốn xăng, vậy mức tiêu thụ của xe thế nào? Ngoài tốn xăng, đâu là những nhược điểm còn tồn tại trên chiếc xe anh đang sử dụng?

Đúng vậy. So với Mazda3 hay Toyota Vios của bạn tôi thường xuyên được chạy, Kia Cerato tốn xăng hơn khá nhiều đấy. Thông thường, chạy trong phố khoảng 9-10 lít/100 km, khi chạy đường đèo như chuyến đi Tam Đảo còn nhiều hơn vì thường xuyên phải chạy số thấp. Do đó, tôi không chạy chế độ Sport nhiều, có cũng tốt nhưng tốn lắm.

Con số 10 lít xăng/100 km với máy 1.6L hơi yếu thì tôi thấy chưa thực sự hài lòng. Có lẽ thanh niên như tôi mua xe này phải chọn bản 2.0L thì mới đủ sướng được. Tuy nhiên, máy 1.6L đã tốn xăng thế rồi, không biết máy 2.0L sẽ ra sao nữa.

Ngoài ra, một số nhược điểm nữa của xe mà tôi cảm thấy chưa hài lòng trong quá trình sử dụng là trụ A của xe lớn khiến tầm quan sát 2 bên rất khó khăn. Đây cũng là nhược điểm mà rất nhiều anh em trong hội nhóm đồng quan điểm với tôi. Bên cạnh đó, gương chiếu hậu gắn ở trụ A nên tạo ra điểm mù lớn, trong khi đó bản này chưa có cảnh báo điểm mù. Vì vậy, mỗi khi chạy trong phố tôi thấy khó quan sát. Hơn nữa, sedan đã thấp rồi, đèn xi-nhan của Kia Cerato đặt thấp nữa khiến các xe khác quan sát rất khó.

Ngoài tiền đổ xăng thì các khoản chi phí khác để nuôi xe của anh như thế nào?

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 10.

Mới chạy được gần 1 năm nên xe vẫn còn như mới, chưa hỏng hóc gì. Do đó, tôi cũng chỉ bảo dưỡng theo các mốc km theo khuyến cáo của hãng. Mỗi lần thay dầu bảo dưỡng cũng loanh quanh khoảng hơn 1 triệu đồng, khá rẻ.

Chi phí sử dụng Kia Cerato cao nhất chỉ là tiền xăng. Đổ 500.000 đồng mà nhoắng cái đã hết như xe bị rút trộm xăng ý *cười". Do nhà có chỗ để xe nên tôi không mất thêm chi phí gửi nên chỉ đổ xăng, thay dầu là đi thôi. Nhìn chung, mỗi tháng chắc mất khoảng dưới 5 triệu đồng chi phí sử dụng, hợp lý với nhu cầu và điều kiện của gia đình tôi. Nếu như xe tiết kiệm xăng hơn thì tốt, nhưng thôi cũng không đòi hỏi gì nhiều ở chiếc xe có giá rẻ và nhiều trang bị thế này.

Kia Cerato đang được đồn đoán sắp có bản nâng cấp, anh có mong muốn đổi xe không hay anh mong muốn mẫu xe này sẽ được cải thiện và bổ sung những trang bị gì?

Tôi cũng có nghe nói bản mới sắp ra mắt thấy xe đẹp hơn nhất là đèn pha thiết kế mới xịn hơn hẳn bản của tôi. Tuy nhiên, đèn xi-nhan vẫn đặt thấp là điều mà hãng xe Hàn chưa lắng nghe người dùng.

Ngoài ra, ở bản mới, tôi hy vọng xe Kia Cerato sẽ được bổ sung thêm một số tính năng an toàn cao cấp giống như trên Mazda3 vậy. Những tính năng này ở Hàn Quốc đều có rồi, chỉ sợ nhà sản xuất bỏ đi thôi khiến người dùng Việt thiệt thòi.

Ngoài ra, tôi muốn chiếc xe này có phanh tay điện tử giúp nội thất xe sang hơn. Đồng thời, nếu cải thiện được mức tiêu thụ nhiên liệu có lẽ sẽ tốt hơn bởi giá xăng ngày càng tăng như hiện nay khiến nhiều người như tôi luôn lo ngại.

Ở thời điểm này, nếu được chọn lại, anh có còn mua Kia Cerato không và trên thang điểm 10, anh nghĩ xe được bao nhiêu điểm?

Giờ được chọn lại, tôi sẽ chọn Seltos bởi xe không còn khan hàng nên mua cũng dễ, giá cũng ngang Cerato mà lại gầm cao, thiết kế đẹp nên rất khó để chối từ. Tuy nhiên, Cerato bản nâng cấp mới mà option không bị cắt so với xe tại Hàn Quốc, giá như cũ thì đây cũng là lựa chọn hợp lý về kinh tế đáng cân nhắc.

Trên thang điểm 10, tôi nghĩ Kia Cerato sẽ được khoảng 8 điểm. Nhìn chung, Kia Cerato đáp ứng những nhu cầu của tôi và gia đình nên trong tầm giá khoảng 700 triệu đồng. Tôi nghĩ đây vẫn là lựa chọn hợp lý ở thời điểm hiện tại.

Cảm ơn anh về những chia sẻ trên. Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe, có thêm những trải nghiệm cùng Kia Cerato.

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 11.

Điểm đánh giá của người dùng về Kia Cerato.

Chê Mazda3, chuyển mua Kia Cerato, người dùng đánh giá: Nhiều option với giá rẻ nhưng còn nhược điểm - Ảnh 12.