Hiện, dịch vụ thu phí giao thông tự động tại Việt Nam chỉ có 2 nhà cung cấp, là Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (Công ty VETC, thuộc Công ty Tasco) và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (Công ty VDTC, do Tập đoàn Viettel nắm cổ phần chi phối). Do đó, chủ xe chỉ có thể lựa chọn dán thẻ, mở tài khoản và trả phí qua 2 nhà cung cấp này. Tuy nhiên, thực tế có nhiều xe gặp lỗi khi bị dán đồng thời thẻ trả phí và kích hoạt tài khoản giao thông của cả 2 nhà cung cấp. Các sự cố phát sinh, số xe được phát hiện dán trùng thẻ nhiều hơn khi các tuyến cao tốc chỉ thu phí tự động , số lượng xe sử dụng dịch vụ này tăng lên.

Dịch vụ thu phí giao thông tự động tại Việt Nam chỉ có 2 nhà cung cấp, là Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (Công ty VETC, thuộc Công ty Tasco) và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (Công ty VDTC, do Tập đoàn Viettel nắm cổ phần chi phối). Do đó, chủ xe chỉ có thể lựa chọn dán thẻ, mở tài khoản và trả phí qua 2 nhà cung cấp này.

Mới đây, Công ty VDTC đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ phản ánh tình trạng xe dán thẻ và kích hoạt tài khoản giao thông của đơn vị này trước, nhưng sau đó lại tiếp tục được dán thẻ và kích hoạt tài khoản của Công ty VETC. Với số lượng xe dán trùng thẻ lên tới gần 40 nghìn. Điều này làm ảnh hưởng tới việc sử dụng dịch vụ trả phí tự động của chủ xe, vì những xe này khi đi qua trạm thu phí sẽ bị từ chối dịch vụ do không xác định được tài khoản nào để trừ tiền.

Chạy đua dán thẻ, hơn 40.000 xe bị trùng thẻ giờ phải xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Cuộc chạy đua doanh số dán thẻ trả phí tự động khiến nhiều chủ xe gặp rắc rối khi đi qua các trạm thu phí, dù việc này có thể tránh được nếu trước khi dán thẻ và kích hoạt tài khoản nhân viên kiểm tra hệ thống liên thông giữa 2 đơn vị.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC cho biết, đơn vị ghi nhận và báo cáo Bộ GTVT tình trạng dán trùng thẻ từ đầu năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây có tình trạng tăng đột biến, nên tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ kiểm tra xử lý dứt điểm.

Gần 40 nghìn xe dán trùng thẻ của cả 2 nhà cung cấp đơn vị này báo cáo đã được rà soát kỹ, những xe này dán thẻ và kích hoạt tài khoản của VDTC trước, sau đó phía VETC mới dán và kích hoạt tài khoản sau.

Theo ông Trình, gần 40 nghìn xe dán trùng thẻ của cả 2 nhà cung cấp đơn vị này báo cáo đã được rà soát kỹ, những xe này dán thẻ và kích hoạt tài khoản của VDTC trước, sau đó phía VETC mới dán và kích hoạt tài khoản sau. Việc này có thể kiểm tra trên hệ thống một cách dễ dàng. Việc dán trùng thẻ làm ảnh hưởng tới khách hàng và chất lượng dịch vụ, nên VDTC kiến nghị Bộ GTVT xử lý dứt điểm, không nên tiếp diễn, lỗi do bên nào bên đó phải khắc phục.

"Theo quy trình dán thẻ trả phí tự động và kích hoạt tài khoản giao thông, trước khi dán thẻ nhà cung cấp dịch vụ phải kiểm tra hệ thống theo biển số xe để xem phương tiện đó đã sử dụng dịch vụ chưa, nếu chưa mới được dán thẻ và cấp tài khoản. Nếu bỏ qua bước đó vẫn cứ dán bình thường, dẫn tới lỗi khi chủ xe sử dụng dịch vụ", ông Trình nói.

Trước phản ánh và kiến nghị của Công ty VDTC, phía Công ty VETC đã lên tiếng lý giải, tới chiều 10/8, đơn vị này chưa nhận được văn bản nào của Tập đoàn Viettel về việc phối hợp xử lý hiện tượng "dán chồng thẻ", cũng chưa có định nghĩa nào về lỗi này. VETC cam kết phối hợp với Bộ GTVT, Công ty VDTC để làm rõ, khắc phục lỗi này.

Chạy đua dán thẻ, hơn 40.000 xe bị trùng thẻ giờ phải xử lý ra sao? - Ảnh 2.

Một xe ô tô dán đồng thời 2 thẻ trả phí tự động của 2 nhà cung cấp, dẫn tới lỗi khi đi qua trạm thu phí.

Công ty VETC cho biết, đơn vị cũng ghi nhận một số xe gặp lỗi khi trả phí tự động do xe dán nhiều thẻ trả phí tự động, có đồng thời 2 tài khoản giao thông. Trong khi có những chủ xe khẳng định chưa sử dụng dịch vụ trả phí tự động của bất kể bên nào, hoặc cam kết chưa sử dụng bên nào mới được đơn vị này dán thẻ và mở tài khoản giao thông.

Cả Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ đều đã có văn bản yêu cầu 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động nghiêm túc rút kinh nghiệm, tuân thủ quy trình dán thẻ, khi thay thẻ phải báo cho bên còn lại biết.

"VETC không có chính sách, không thực hiện kích hoạt tài khoản giao thông ảo", đại diện VETC khẳng định, đơn vị này cũng cho biết, không có chính sách thay thế, đổi trả với thẻ của VDTC đã dán trên xe và đã kích hoạt tài khoản giao thông.

Phía VETC kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ thanh kiểm tra, bổ sung quy định để xử lý dứt điểm tình trạng trên. Cùng đó, cơ quan chức năng tuyên hủy tất cả các tài khoản giao thông bị kích hoạt ảo đang lưu hành.

Cả Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ đều đã có văn bản yêu cầu 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động nghiêm túc rút kinh nghiệm, tuân thủ quy trình dán thẻ, khi thay thẻ phải báo cho bên còn lại biết. Hai nhà cung cấp dịch vụ báo cáo số liệu cụ thể xe dán trùng thẻ trước ngày 15/8, để tổng cục báo cáo Bộ GTVT biện pháp xử lý dứt điểm.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nói gì?

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dán thẻ của 2 nhà cung cấp dịch vụ. Qua kiểm tra cho thấy tình trạng dán chồng 2 thẻ trên xe ô tô. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Về chế tài xử phạt hành vi này, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho hay, hiện chưa có chế tài để xử phạt hành vi này. Thông tư 15 của Bộ GTVT quy định về hoạt động trạm thu phí và Quyết định 19 của Thủ tướng về thu phí không dừng chưa quy định cụ thể chế tài xử phạt.

Qua kiểm tra xác suất dữ liệu đấu nối thẻ đầu cuối, mở tài khoản dịch vụ thu phí không dừng của 9 phương tiện được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty cổ phần giao thông số VN (VDTC) cho thấy, cả 2 nhà cung cấp dịch vụ đều có tình trạng dán thẻ, mở tài khoản cho phương tiện đã đăng ký mở tài khoản của bên còn lại.

Trong số này có 6 phương tiện Công ty VDTC mở tài khoản trước, Công ty VETC mở tài khoản chèn sau. Có 3 phương tiện Công ty VETC đã mở tài khoản trước, Công ty VDTC mở tài khoản chèn sau.

Nguyên nhân có thể là do khách hàng đã dán thẻ lâu ngày, bị bong tróc, nhà cung cấp dịch vụ làm thủ tục dán lại thẻ chứ không có chuyện bóc thẻ của nhà cung cấp dịch vụ này dán bằng thẻ của nhà cung cấp dịch vụ khác.

Về chế tài xử phạt hành vi này, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho hay, hiện chưa có chế tài để xử phạt hành vi này. Thông tư 15 của Bộ GTVT quy định về hoạt động trạm thu phí và Quyết định 19 của Thủ tướng về thu phí không dừng chưa quy định cụ thể chế tài xử phạt.

Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ nghiêm túc rút kinh nghiệm, tuân thủ quy trình dán thẻ, khi thay thẻ phải báo cho bên còn lại biết.