Toàn bộ trạm thu phí trên các tuyến cao tốc sẽ triển khai thu phí hoàn toàn tự động bắt đầu từ ngày hôm nay 1/8/2022. Như vậy, muốn lưu thông trên các tuyến cao tốc, các phương tiện sẽ phải thực hiện việc gắn thẻ đầu cuối, tức dán thẻ thu phí tự động - ETC.

Dán thẻ thu phí tự động:

Có 2 loại thẻ thu phí tự động không dừng nhưng chỉ được dán một trong hai.

Hiện tại ở Việt Nam, có 2 công ty chính cung cấp dịch vụ này là VETC và VDTC (ePass). Cả 2 đều liên kết với các trạm ETC nên khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ công ty nào để đăng ký dịch vụ.

Mỗi xe chỉ được dán 1 thẻ thu phí tự động không dừng Etag hoặc ePass. Trường hợp chủ xe cố tình dán hai thẻ của hai nhà cung cấp dịch vụ thì sẽ xảy ra tình trạng lỗi khi di chuyển qua trạm. Bởi máy quét sẽ không thể nhận diện chính xác phương tiện và tài khoản.

Thu phí không dừng trên cao tốc: Tài xế ô tô làm ngay 2 việc này để không ăn phạt - Ảnh 1.

Thẻ ePass

Cách dán thẻ tài khoản VETC

VETC đã bổ sung đội ngũ hỗ trợ trước mỗi BOT, giúp tài xế dán thẻ nhanh trước khi đi qua trạm. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chủ động dán thẻ tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc hoặc đăng kí online trên website: https://vetc.com.vn/, https://vetc.com.vn/dang-ky-buoc1.html

Ngoài ra, tài xế cài đặt đặt ứng dụng VETC trên điện thoại. Tại mục Nạp tiền, người dùng chỉ cần chọn nhanh số tiền cần nạp và phương thức thanh toán (thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng/ghi nợ, mobile banking…).

VETC miễn phí dán thẻ và kích hoạt tài khoản đối với khách hàng đăng kí sử dụng dịch vụ lần đầu. Trường hợp đã có thẻ VETC nhưng bị hỏng, rách, chi phí dán lại là 120.000 đồng/lần

Đăng ký thẻ ePass

Đăng ký Online: Khách hàng điền form đăng ký tại website https://epass-vdtc.com.vn/ để nhận hỗ trợ sẽ liên hệ và hỗ trợ.

Đăng ký dịch vụ ePass tại cửa hàng Viettel Store

Đăng ký dịch vụ ePass tại các điểm bưu cục ViettelPost

Đăng ký dịch vụ ePass tại các trạm thu phí BOT do đơn vị VDTC quản lý

Đăng ký dịch vụ ePass tại các trạm đăng kiểm xe cơ giới liên kết với VDTC

Thu phí không dừng trên cao tốc: Tài xế ô tô làm ngay 2 việc này để không ăn phạt - Ảnh 2.

Các yêu cầu cần thiết để đăng ký dán thẻ ePass tại Viettel Store

Với thẻ ePass hiện đã qua đợt dán miễn phí lần đầu, người dùng có nhu cầu phải chịu phí 120.000 đồng để đăng ký dán thẻ.

Nạp tiền đủ vào tài khoản thu phí

Theo đó, chủ xe có thể nạp tiền tại các điểm cung cấp dịch vụ dán thẻ ETC, chuyển khoản ngân hàng, nộp tiền vào ứng dụng, hoặc trên website, hoặc thanh toán qua ứng dụng Momo, ViettelPay.

Ví dụ: Với thẻ ePass, tài xế có thể truy cập đường link sau để nhận hướng dẫn:

https://epass-vdtc.com.vn/tin-tuc-su-kien/huong-dan-nap-tien-tai-khoan-epass/#cach-1-nap-tien-vao-tai-khoan-epass-tai-diem-cung-cap-dich-vu

Trường hợp xe có dán thẻ ETC nhưng không đủ điều kiện, như số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Khi mang xe đến nơi dán thu phí tự động, chủ xe cần mang theo 3 loại giấy tờ liên quan gồm CMND/CCCD, giấy đăng ký phương tiện (cà-vẹt) và giấy đăng kiểm. Để giảm thời gian khi đến địa điểm dán, người dùng có thể đăng ký thông tin trước trên website hoặc ứng dụng của công ty.

Nếu xe đăng ký doanh nghiệp, công ty cần mang theo giấy tờ xe, giấy giới thiệu và giấy ủy quyền mở tài khoản. Sau khi đăng ký, đơn vị quản lý sẽ dán thẻ thu phí tự động không dừng lên kính lái trên ô tô.

Đi qua trạm ETC thu phí không dừng nhưng hệ thống thu phí trục trặc, lái xe ô tô cần xử lý theo cách dưới đây