Nếu phải sống cách ly, tách biệt với thế giới bên ngoài, bạn sẽ chọn nơi nào để trải qua những ngày một mình "khá nhàm chán"?

Ba năm trước, khi dịch bệnh hoành hành và nước Anh thông báo phong tỏa hoàn toàn, Giám đốc công ty biểu tượng cảm xúc Emojipedia, Jeremy Burge, đã chọn sống trên một nhà thuyền.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 1.

CEO của "Bách khoa toàn thư biểu tượng cảm xúc" tìm về cuộc sống sông nước

Burge không phải là một CEO công ty công nghệ bình thường. Anh chưa bao giờ huy động vốn, dưới trướng cũng không có nhân viên.

Vào năm 2013, Burge đã thiết kế website Emojipedia và chính thức hoạt động năm 2014. Emojipedia được xem là "Bách khoa toàn thư biểu tượng cảm xúc", chuyên giải thích ý nghĩa của các biểu tượng cảm xúc khác nhau.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 2.

Website Emojipedia.

Ngày nay, những biểu tượng cảm xúc mà chúng ta sử dụng trên điện thoại có một phần công lao của Burge.

Dưới bàn tay của Burge, Emoji (biểu tượng cảm xúc) bánh rán vốn dĩ không có nhân kem óng ánh đã trở thành một chiếc bánh trông ngon miệng như thật. Ngoài ra, Burge cũng là người thêm màu da cho các Emoji nhân vật. Màu mặc định của các Emoji hiện nay là màu vàng, còn có 5 tông màu da khác.

Do đó, Burge có tầm ảnh hưởng nhất định trên thế giới. Anh chính là "cha đẻ" của ngày 17/7 - Ngày biểu tượng cảm xúc thế giới (World Emoji Day).

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 3.

Website Emojipedia trung bình có 33 triệu lượt truy cập trang mỗi tháng và doanh thu từ quảng cáo đủ trả lương cho Burge.

Năm 2019, Burge chuyển đến Luân Đôn (Anh) cùng với vợ sắp cưới, muốn bắt đầu cuộc sống mới. Thế nhưng không ngờ dịch bệnh lại ập đến. Sau một thời gian suy nghĩ, họ quyết định dọn vật trang lên một con thuyền.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 4.

Chiếc thuyền nhỏ, hẹp hơn một toa tàu điện ngầm nhưng có ưu thế về chiều dài. Thuyền đi từ Tamworth, một thị trấn "khiêm tốn" ở miền Trung nước Anh, uốn lượn qua vùng nông thôn và các thị trấn công nghiệp với quãng đường hơn 3,2 nghìn km. Thuyền cứ thế trôi qua dòng sông lớn, con kênh nhỏ với tốc độ giới hạn hơn 6 km/giờ.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 5.

Vào mùa hè, Burge lái thuyền từ 4 đến 10 giờ một ngày, 4 ngày một tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Thời gian còn lại, anh tập trung cập nhật quyển "Từ điển bách khoa toàn thư Emoji".

Burge đã biến con thuyền thành một ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi, bao gồm phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh. Boong thuyền bên ngoài cabin chính là "ban công" yêu thích của Burge. Ngồi trên boong, anh có thể tận hưởng bầu trời xanh mây trắng, vừa tắm nắng vừa làm việc hoặc đọc sách.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 6.

Cùng Emoji lênh đênh xuôi dòng khắp nước Anh

Khi mới chuyển lên thuyền sinh sống, Burge đã rất hào hứng viết nhật ký trên mạng xã hội:

"Tôi sống trên thuyền. Nó chỉ là một chiếc thuyền hẹp có thể chạy qua những ngôi làng, thị trấn và thành phố ở đất nước Anh xinh đẹp.

Đồ đạc của tôi đều ở trên tàu, nhưng không quá nhiều. Vì vậy không gian không phải là vấn đề lớn đối với tôi. Điều thú vị hơn, với một người mới bắt đầu tập tành sống trên sông nước, tôi phải đảm bảo chiếc thuyền này có thể đáp ứng mọi thứ trong cuộc sống xã hội hiện đại".

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 7.

Burge thu âm cho kênh podcast khi thuyền đang neo đậu tại nơi không có sóng di động.

"Nước, điện, truy cập Internet... Buổi tối, tôi nên đổ rác ở đâu nhỉ?".

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 8.
CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 9.

Công việc hằng ngày trên nhà thuyền của Burge.

"Đối với những ai quen thuộc với các con kênh và sông ở Anh, đặc biệt là những người sống trên nhà thuyền, những gì tôi đăng tải mỗi ngày thật sự không có gì đặc sắc. Nhưng đối với người chưa từng biết đến cuộc sống trên sông nước, tôi hy vọng có thể cung cấp cho họ chút ít thông tin hữu dụng qua những bài đăng #boatlife.

Bây giờ, hãy ngắm nhìn bức ảnh này. Tôi đang lái chiếc nhà thuyền xuôi theo dòng sông Thames ở trung tâm Luân Đôn. Đây không phải là cuộc sống trên thuyền chính hiệu, nhưng cũng là một cách đầy thú vị (và hơi bất tiện) để thoát khỏi Luân Đôn".

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 10.

Giống như bao người khác, Burge cũng lười biếng và không có đủ nghị lực. Nhật ký #boatlife dừng lại ở sự phấn khích trong bài đăng tải đầu tiên. Thế là tập nhật ký về cuộc sống trên thuyền mà anh nói đã không được hoàn thành.

Chỉ có điều, Burge đã tìm ra một cách để ghi lại cuộc sống của mình hiệu quả hơn. Đó chính là video. Anh bắt đầu đăng một số clip lên Youtube. Không ngờ rằng, cuộc sống nhà thuyền xinh đẹp đã thu hút lượng lớn người theo dõi chỉ trong thời gian ngắn.

Trong một video có 1,3 triệu lượt xem, Burge đã giới thiệu "ngôi nhà" của mình với mọi người.

Phòng khách có ghế sofa, TV, máy pha cà phê, sách và một góc làm việc, thậm chí còn có chiếc lò sưởi nhỏ. Nhà bếp có bồn rửa bát và bếp. Phòng tắm có bồn rửa tay, buồng vệ sinh, vòi hoa sen và máy giặt. Boong thuyền có 2 chiếc xe đạp leo núi. Trên thuyền chỉ có nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì cuộc sống, hướng về sự tối giản.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 11.

Hình ảnh trích xuất từ video do Burge đăng tải.

Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự yêu thích với nhà thuyền của Burge:

"Chà, chiếc nhà thuyền này còn đẹp hơn căn hộ của tôi gấp triệu lần. Thật sự quá ghen tị".

"Tại sao chiếc thuyền nhỏ này lại tiện nghi hơn nhà của tôi vậy nhỉ?".

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 12.
CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 13.

Burge cũng đăng tải hình ảnh về cuộc sống bên trong thuyền. Trời mưa lớn vào ban đêm chính là khoảnh khắc yêu thích của anh. Bên ngoài trời đổ mưa, anh nằm trong thuyền quấn chiếc chăn dày, lặng lẽ nghe tiếng mưa ngoài cửa sổ. Anh cảm nhận sự thư thái tận trong xương tủy, tâm hồn được gột rửa theo màn mưa.

Burge từng lái con thuyền trôi bên dưới Cầu Tháp Luân Đôn đến Bristol thuộc bờ biển phía Tây nước Anh.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 14.

Đường hầm sông vào ban đêm.

Khi thời tiết đẹp, Burge ngồi trên boong tàu tắm nắng, ngắm hoa cỏ xanh mướt ven sông. Bầu trời trong xanh, có vài đám mây lơ lửng trên đầu. Mọi thứ khiến con người ta sống chậm lại một chút.

Cuộc sống trên thuyền hoàn toàn tuân theo chủ nghĩa tối giản, đương nhiên cũng vì thế mà phát sinh rất nhiều vấn đề.

Ví dụ, Burge gặp khó khăn khi muốn đến cửa hàng tạp hóa mua đồ nhưng lại không có xe ô tô. Gặp thời tiết xấu như bão và mưa đá, việc lái thuyền lênh đênh trên nước rất nguy hiểm, vì vậy bắt buộc Burgephải tìm bờ kịp thời để neo đậu.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 15.

Burge cùng gia đình tận hưởng buổi gặp mặt trên nhà thuyền.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 16.

Mặc dù không thể sao chép hoàn toàn cuộc sống của Burge, nhưng chúng ta vẫn có thể học hỏi rất nhiều điều.

Trăm năm trước, nhà văn Thoreau đã viết trong cuốn "Walden" ghi lại cuộc sống giản dị trong tự nhiên: "Của cải dư thừa chỉ đủ mua được những thứ dư thừa. Còn thứ cần thiết cho tâm hồn thì hoàn toàn không cần mua bằng tiền" (tạm dịch).

Câu văn này dường như trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết trong thời đại ngày nay.

CEO “đi trốn” cùng đứa con tinh thần, ở trên nhà thuyền để thoát khỏi thành thị, tìm về cuộc sống tối giản - Ảnh 17.

Thế giới đầy phức tạp, con người ta bị giày vò bởi đủ thứ mâu thuẫn thực tại và những nỗi đau tâm hồn. Nếu như không thể giải thoát khỏi vòng vây rắc rối này thì hãy thử sống dung dị và tối giản nhất. Dọn dẹp phòng ốc, vứt bỏ thứ không cần thiết và những chuyện phiền lòng. Hãy để bản thân tận hưởng niềm hạnh phúc do cuộc sống tối giản mang lại.

Như Thoreau đã nói: "Nếu một người biết thỏa mãn trong cuộc sống cơ bản nhất thì họ có thể tận hưởng cuộc đời một cách bình lặng và trọn vẹn hơn".

(Nguồn: Thepaper)

3 khoản tiền càng tiêu nhiều càng có lợi, đừng đợi dư dả mới chịu đầu tư