Vào chiều nay, ngày 20/5/2016, những hình ảnh về đoàn xe hầm hố màu đen bóng lực lưỡng sẽ phục vụ chuyến thăm Việt Nam kéo dài 4 ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước cửa một khách sạn tại Hà Nội đã được cộng đồng mạng chia sẻ khá nhiều.


Cadillac One quái thú chuyên hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong các chuyến thăm nước ngoài đã xuất hiện tại Hà Nội.

Cadillac One "quái thú" chuyên hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong các chuyến thăm nước ngoài đã xuất hiện tại Hà Nội.

Trong đó dễ dàng nhận ra sự góp mặt của bộ đôi "quái thú" Cadillac One hay thường được gọi bằng cái tên thân mật The Beast, đây là chiếc xe limousine bọc thép chống đạn luôn đi theo để chở Tổng thống Obama trong những chuyến thăm nước ngoài.

Cadillac One do tập đoàn General Motors của Mỹ sản xuất dành riêng cho Tổng thống Barack Obama. The Beast nặng đến 8 tấn, dài 5.486 mm nên "uống xăng như nước lã". Theo một số nguồn tin, The Beast cần tới 63,5 lít nhiên liệu để đi được 100 km.


Cặp đôi The Beast sẽ song hành cùng nhau mỗi khi Tổng thống Obama di chuyển trên phố.

Cặp đôi The Beast sẽ song hành cùng nhau mỗi khi Tổng thống Obama di chuyển trên phố.

Tuy mang nhãn hiệu Cadillac nhưng thực ra The Beast lại dùng khung gầm, động cơ diesel và hộp số được phát triển từ mẫu xe thương mại Chevrolet Kodiak. Một số trang thiết bị của The Beast như đèn pha và đèn hậu được lấy từ xe Cadillac Escalade hoặc STS.

Thân vỏ của Cadillac One cực dày, được làm từ nhiều lớp thép, nhôm, titan và gốm. Khi kết hợp với nhau, những vật liệu này giúp thân vỏ của The Beast có khả năng bảo vệ người ngồi bên trong hàng đầu thế giới. Toàn bộ phần thân đều được bịt kín mọi ngóc ngách để chống những vụ tấn công sinh hóa. Bên dưới gầm xe còn có tấm ốp bằng thép để chống bom hoặc lựu đạn.

Bên trong The Beast có những hệ thống thông tin liên lạc hiện đại bậc nhất như dò tìm bằng định vị vệ tinh toàn cầu GPS, WiFi, điện thoại vệ tinh và kết nối thẳng đến điện thoại của cả phó Tổng thống lẫn lầu năm góc. Đó là còn chưa kể đến hệ thống camera quan sát ban đêm và súng phun hơi cay nằm trên đầu xe. Khi ra nước ngoài.


Trong đoàn xe còn xuất hiện 3 chiếc Chevrolet Suburban và Ford-F Series đã được độ lại cho công tác hộ tống.

Trong đoàn xe còn xuất hiện 3 chiếc Chevrolet Suburban và Ford-F Series đã được độ lại cho công tác hộ tống.

Cửa sổ bên ghế lái là nơi duy nhất trên The Beast có thể mở ra để tài xế giao tiếp với các mật vụ. Cửa sổ bên ghế lái của xe dày đến 760 mm. Khoang hành khách đủ chỗ cho 4 người ngồi, ngăn cách với buồng lái bằng vách làm từ kính chống đạn. Khi cần, Cadillac One có thể chở theo tối đa 7 người.

Cốp sau của Cadillac One được trang bị hệ thống cung cấp ô-xy khẩn cấp cỡ lớn, hệ thống dập lửa đầy đủ và 2 túi máu cùng nhóm với máu Tổng thống Obama. Bên dưới ghế của Tổng thống có đường ống dẫn ô-xy, đề phòng những vụ tấn công hóa học.

Cửa của The Beast nặng tương tự cửa khoang lái trên máy bay Boing 757 vì đi kèm lớp bọc thép chống đạn dày 203 mm. Bản thân kính cửa sổ cũng chống đạn và chịu được sức công phá của bom mìn cũng như đạn xuyên giáp. Lốp run-flat Goodyear của The Beast được gia cố thêm vật liệu Kevlar nên dù có bị chọc thủng cũng có thể chạy thêm một quãng đường khá dài và đi kèm với vành bằng thép.

"Trái tim" của The Beast là khối động cơ diesel Duramax, tương tự loại dùng cho xe bán tải hạng nặng cỡ lớn của Chevrolet và GMC. Không chỉ bền bỉ, động cơ diesel còn khó nổ hơn và dễ đổ nhiên liệu ở bất kỳ đâu trên thế giới. Động cơ cho phép The Beast tăng tốc từ 0-96 km/h trong 15 giây và đạt vận tốc tối đa chỉ khoảng 96 km/h.

Bình xăng của The Beast cũng được bọc thép chống đạn. Trong bình xăng có chứa loại bọt đặc biệt. Bọt sẽ lan ra khi bình xăng bị tác động và ngăn nổ. Khi đi theo Tổng thống Obama sang nước ngoài, The Beast sẽ được vận chuyển bằng máy bay riêng mang nhãn hiệu C-17 Globemaster.

Ngoài ra, máy bay còn chở theo một chiếc limousine nữa và cả hai đều song hành cùng nhau trên phố, vì thế rất khó xác định Tổng thống Obama đang ngồi trong xe nào. Trong đoàn xe hậu cần còn có sự xuất hiện của ba chiếc Chevrolet Suburban bọc thép. Tương tự Cadillac One, Chevrolet Suburban cũng có tên gọi thân mật là Roadrunner. Chiếc xe này chẳng khác gì văn phòng thông tin liên lạc di động, kết nối trực tiếp với vệ tinh quân đội Mỹ.

Ngoài ra, đoàn xe xuất hiện tại Hà Nội còn có sự góp mặt của một chiếc Ford F-series đã được cải tiến nhiều chi tiết nhằm phục vụ cho công tác hộ tống.

Ảnh: Đại Dương.