Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 1.

Trong hàng loạt mẫu xe concept ra mắt tại triển lãm Tokyo 2017, Toyota Tj Cruiser nổi bật lên với kiểu dáng lạ mắt. Bí quyết thu hút sự chú ý của Toyota Tj Cruiser nằm ở thiết kế lai giữa xe SUV và xe van hiếm có.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 2.

Theo hãng Toyota, Tj Cruiser là sự kết hợp giữa thiết kế rắn rỏi của xe SUV với sự thực dụng của xe van chở hàng. Nói cách khác, Toyota Tj Cruiser chính là mẫu xe "2 trong 1".

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 3.

Chữ "T" trong tên của mẫu xe này được viết tắt từ "Toolbox" hay "hộp dụng cụ", nhằm nhấn mạnh sự đa dụng. Trong khi đó, chữ "j" được viết tắt từ "joy" hay "niềm vui". Chữ "Cruiser" nhằm ám chỉ thiết kế mạnh mẽ của tân binh nhà Toyota.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 4.

Toyota Tj Cruiser vốn được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ TNGA tương tự Prius, C-HR và Camry thế hệ mới. Các kích thước cơ bản của mẫu xe này bao gồm chiều dài tổng thể 4.300 mm, rộng 1.775 mm, cao 1.620 mm và chiều dài cơ sở 2.750 mm. So với Hiace, Toyota Tj Cruiser dài hơn 170 mm.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 5.

Bên ngoài, Toyota Tj Cruiser sở hữu thiết kế vuông vức như một chiếc hộp di động. Hãng Toyota đã dùng sơn phủ đặc biệt, có tác dụng chống xước và bám bùn đất, cho phần nắp capô, nóc cũng như chắn bùn của Tj Cruiser.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 6.

Được thiết kế để phù hợp với cả hệ dẫn động cầu trước lẫn 4 bánh toàn thời gian, Toyota Tj Cruiser sử dụng hệ thống treo rắn chắc cùng bộ vành hợp kim 20 inch nằm trong lốp Bridgestone.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 7.

Bên sườn của Toyota Tj Cruiser có cửa sau dạng trượt vốn là đặc trưng của xe van. Cửa trượt này sẽ rất hữu dụng khi chất đồ lên hoặc dỡ đồ xuống.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 8.

Khi mở cửa trượt bên sườn, người lái sẽ thấy một không gian nội thất rộng rãi, đủ chỗ để chở vật dài đến 3 m như ván lướt sóng nếu toàn bộ ghế hành khách được gập xuống.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 9.

Lưng ghế và khoang hành lý đi kèm nhiều móc để cố định những vật cồng kềnh hoặc xe đạp.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 10.

Nguồn cung cấp sức mạnh của Toyota Tj Cruiser là hệ dẫn động hybrid với máy xăng 2.0 lít. Hiện hãng Toyota chưa công bố thông số vận hành của hệ dẫn động hybrid này. Trên cần số có sẵn nút bấm dành cho chế độ chạy điện EV Mode.

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 11.

Tại triển lãm Tokyo 2017, hãng Toyota đã xác nhận sẽ thu thập phản hồi của khách hàng để cân nhắc việc đưa Tj Cruiser lên dây chuyền sản xuất thương mại. Tuy nhiên, hãng Toyota cũng khẳng định Tj Cruiser không phải là mẫu xe thay thế cho dòng SUV FJ Cruiser đã bị "khai tử".

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 12.

"Mẫu xe này rất khác so với FJ Cruiser, kích thước cũng nhỏ hơn nhiều, chỉ dài 4.300 mm, rộng 1.775 mm và cao 1.620 mm", ông Hirokazu Ikuma đến từ bộ phận kế hoạch toàn cầu của Toyota, giải thích. "Chúng tôi không liên hệ đến bất kỳ mẫu xe nào khi thiết kế Tj Cruiser".

Cận cảnh xe SUV lai xe van chở hàng Toyota Tj Cruiser ngoài đời thực - Ảnh 13.

Cũng theo ông Ikuma, Toyota Tj Cruiser phù hợp với những khách hàng trẻ biết cân bằng giữa công việc và giải trí. "Họ không phải là những người lái điên cuồng trên những cung đường off-road. Họ là những người thích tận hưởng cảm giác lái trên cả đường phố lẫn off-road", ông Ikuma khẳng định. "Mẫu xe này phù hợp để chạy trên bờ biển nhưng không dành cho địa hình khó như các đụn cát sa mạc".