Vào hồi đầu năm nay, hãng Toyota đã gây bất ngờ khi đăng ký bản quyền thương hiệu Tj Cruiser mới. Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng Toyota Tj Cruiser chính là mẫu xe hậu duệ của FJ Cruiser hiện đã bị "khai tử" tại nhiều thị trường như Mỹ, Úc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, có vẻ như những suy đoán trên không hoàn toàn đúng sự thật. Toyota Tj Cruiser không phải là xe SUV thông thường như "đàn anh" FJ Cruiser mà mở ra phân khúc mới mang tên Sub Utility Van.

Trước thềm triển lãm Tokyo 2017, hãng Toyota đã tung ra những hình ảnh và thông tin cụ thể của Tj Cruiser. Có thể nói, Toyota Tj Cruiser là sự kết hợp giữa thiết kế rắn rỏi của xe SUV với sự thực dụng của xe van chở hàng.

Toyota Tj Cruiser - Con chung của anh SUV và chị xe van chở hàng - Ảnh 1.

Theo hãng Toyota, chữ "T" trong tên của mẫu xe này được viết tắt từ "Toolbox" hay "hộp dụng cụ", nhằm nhấn mạnh sự đa dụng. Trong khi đó, chữ "j" được viết tắt từ "joy" hay "niềm vui". Chữ "Cruiser" nhằm ám chỉ thiết kế mạnh mẽ của tân binh nhà Toyota.

Toyota Tj Cruiser - Con chung của anh SUV và chị xe van chở hàng - Ảnh 2.

Là xe concept nên Toyota Tj Cruiser sở hữu thiết kế khá lạ mắt. Nếu lên dây chuyền sản xuất thương mại, Toyota Tj Cruiser chắc chắn sẽ được thay đổi đáng kể trong thiết kế.

Toyota Tj Cruiser - Con chung của anh SUV và chị xe van chở hàng - Ảnh 3.

Phần nắp capô, nóc và chắn bùn của Toyota Tj Cruiser đều được làm từ vật liệu có khả năng chống xước và chống bám bùn nhờ lớp phủ đặc biệt.

Toyota Tj Cruiser - Con chung của anh SUV và chị xe van chở hàng - Ảnh 4.

Toyota Tj Cruiser vốn được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ TNGA tương tự Prius, C-HR và Camry thế hệ mới. Các kích thước cơ bản của mẫu xe này bao gồm chiều dài tổng thể 4.300 mm, rộng 1.775 mm, cao 1.620 mm và chiều dài cơ sở 2.750 mm. So với Hiace, Toyota Tj Cruiser dài hơn 170 mm.

Toyota Tj Cruiser - Con chung của anh SUV và chị xe van chở hàng - Ảnh 5.

Khi mở cửa trượt bên sườn, người lái sẽ thấy một không gian nội thất rộng rãi, đủ chỗ để chở vật dài đến 3 m như ván lướt sóng nếu toàn bộ ghế hành khách được gập xuống. Lưng ghế và khoang hành lý đi kèm nhiều móc để cố định những vật cồng kềnh hoặc xe đạp.

Toyota Tj Cruiser - Con chung của anh SUV và chị xe van chở hàng - Ảnh 6.

Nguồn cung cấp sức mạnh của Toyota Tj Cruiser là hệ dẫn động hybrid với máy xăng 2.0 lít. Trên cần số có sẵn nút bấm dành cho chế độ chạy điện EV Mode. Khi lên dây chuyền sản xuất thương mại, Toyota Tj Cruiser sẽ có cả hệ dẫn động cầu trước lẫn 4 bánh.

Toyota Tj Cruiser - Con chung của anh SUV và chị xe van chở hàng - Ảnh 7.

Dự kiến, Toyota Tj Cruiser sẽ trình làng trong triển lãm Tokyo 2017 khai mạc vào ngày 25/10 tới.