Tùy cấu tạo của các mẫu xe hơi mà có nhiều cách khởi động động cơ khi chìa khóa hết pin , thế nhưng hầu hết đều tuân thủ theo 1 quy trình nhất định. Điều quan trọng là bạn nắm được nó là gì.

Và dưới đây là những điều bạn cần biết để xử lý tình huống này.

Cách nổ máy ô tô, xử lý nhanh gọn khi chìa khóa thông minh bất ngờ hết pin - Ảnh 1.

Để tránh những tình huống như chìa khóa thông minh hết pin thì người lái xe nên trang bị thêm chìa khóa cơ.

1. Dòng xe dùng điều khiển từ xa

Hiện nay, các dòng xe ô tô từ bình dân đến cao cấp đều sử dụng khóa điều khiển từ xa. Trước khi rời khỏi xe, người sử dụng chỉ cần nhấn nút lock trên remote, xe sẽ tự động đóng cửa. Và ngược lại, muốn mở cửa xe, chỉ cần nhấn nút unlock.

Với những dòng xe này, khi điều khiển từ xa hết pin, bạn chỉ cần tra chìa khóa vào ổ rồi bật lên vị trí ON.

Lúc này, hệ thống báo động sẽ bị kích hoạt, còi báo động kêu và đèn khẩn cấp nháy liên tục. Tuy nhiên hãy cứ kệ nó. Bạn duy trì tình trạng như thế trong 3 phút rồi xoay sang nấc "Start", xe sẽ nổ máy, đèn, còi sẽ ngưng hoạt động và có thể chạy xe bình thường.

Một số lưu ý khi sử dụng chìa khóa điều khiển từ xa ô tô:

- Hãy nhớ kiểm tra thật kĩ các cửa xe sau khi khóa bằng chìa khóa điều khiển từ xa ô tô, đề phòng trường hợp có cửa xe chưa được khóa do bị nhiễu sóng từ chìa khóa.

- Kiểm tra mức pin của chìa khóa điều khiển từ xa ô tô thường xuyên.

- Không nên để chìa khóa điều khiển từ xa ở môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt, những nơi có từ tính cao, để xa tầm tay trẻ em, giữ khoảng cách với các nơi như đài phát thanh, các thiết bị phát sóng vô tuyến mạnh.

- Đồng thời cũng nên lưu giữ lại mã số của chìa khóa điều khiển từ xa ô tô để có thể làm lại chìa khóa khi bị mất, hư hỏng.

2. Xe dùng hệ thống smartkey thế hệ đầu

Đây là hệ thống có núm xoay ở ổ khóa điện gần giống loại sử dụng chìa cơ và không có nút start/stop.

Nếu gặp tình trạng chìa khóa thông minh hết pin, hãy tra chìa vào núm xoay, ấn nhẹ và khởi động động cơ bình thường.

Cách nổ máy ô tô, xử lý nhanh gọn khi chìa khóa thông minh bất ngờ hết pin - Ảnh 2.

3. Xe dùng hệ thống smartkey thế hệ thứ hai

Với những dòng ô tô này, trên xe sẽ có khe để cắm cả điều khiển từ xa vào để khởi động trong tình huống khẩn cấp. Tùy loại xe mà khe cắm này có thể nằm ngay dưới nút start/stop, ở gần gạt tàn phía dưới bảng điều khiển điều hòa hoặc ở trong hộc tỳ tay trung tâm, giữa hai ghế của hàng ghế trước.

Theo đó, trong trường hợp chìa khóa hết pin và muốn khởi động xe, hãy cắm chiếc điều khiển từ xa vào khe này, ấn nhẹ để nó vào khớp giữ rồi nhấn nút start/stop như bình thường.

Tuy nhiên, khe này để dùng trong tình huống khẩn cấp và để hãng cài đặt chìa mới chứ không phải chỗ để nạp pin điều khiển từ xa như nhiều người vẫn nghĩ.

4. Xe dùng hệ thống smartkey thế hệ thứ ba

Với loại xe này, khe để cắm điều khiển từ xa đã bị bỏ đi, muốn khởi động xe trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần dùng đầu không có chìa cơ của điều khiển từ xa nhấn vào nút start/stop là có thể chạy xe bình thường.

Cách nổ máy ô tô, xử lý nhanh gọn khi chìa khóa thông minh bất ngờ hết pin - Ảnh 3.

Chìa khóa thông minh cần thay pin khi nào?

Hầu hết theo khuyến cáo của các hãng, trong điều kiện bình thường, pin của chìa khóa có thể sử dụng trong 2-3 năm. Thế nhưng, tùy theo điều kiện thời tiết, tần suất sử dụng (hoặc bị nhiễu sóng) mà tuổi thọ của pin có thể giảm xuống.

Vì vậy, mọi người nên chủ động thay pin sau khoảng hơn 1 năm sử dụng, hoặc khi nhận thấy chìa khóa có dấu hiệu chập chờn, không nhận sóng hoặc khó dùng ở khoảng cách xa thì nên thay.

Đồng thời, bạn cũng nên chủ động chuẩn bị thêm một vài cục pin cùng loại để tự thay khi cần thiết.

Cách nổ máy ô tô, xử lý nhanh gọn khi chìa khóa thông minh bất ngờ hết pin - Ảnh 4.
https://afamily.vn/cach-no-may-o-to-xu-ly-nhanh-gon-khi-chia-khoa-thong-minh-bat-ngo-het-pin-20220516213936651.chn