Đánh giá chìa khóa xe siêu sang Bentley: Nặng gấp đôi bình thường, dễ tạo đẳng cấp cho chủ nhân - Ảnh 1.

Bentley không chỉ làm ra những chiếc xe xuất sắc mà còn cả những chiếc chìa khóa ít thương hiệu nào bì kịp - Ảnh: Jalopnik

Theo cây bút Andy Kalmowitz của Jalopnik, khi được cầm chìa khóa Bentley Bentayga trong tay, mọi chìa khóa ôtô khác mà anh từng cầm đều trở nên lu mờ.

Bản thân Bentley Bentayga đã là một chiếc xe tuyệt vời. Nhưng nhiều điều trên Bentayga cũng có thể xuất hiện ở những siêu xe hoặc những mẫu xe cao cấp khác, trừ thứ duy nhất là chìa khóa. Khi phải chia tay, Kalmowitz dĩ nhiên sẽ nhớ chiếc xe, nhưng càng nhớ chìa khóa hơn.

Anh muốn thử đặt lên bàn cân so sánh chìa khóa Bentley Bentayga với chìa khóa hai chiếc xe anh sở hữu mà BMW Z4 và Ford Explorer. Nhưng anh nhận ra chúng hoàn toàn không thể đặt cạnh nhau.

Kalmowitz quyết định review để mọi người hiểu được vì sao chiếc chìa khóa Bentley Bentayga lại đặc biệt như vậy.

Đánh giá chìa khóa xe siêu sang Bentley: Nặng gấp đôi bình thường, dễ tạo đẳng cấp cho chủ nhân - Ảnh 2.

Chìa khóa Bentley là thứ mà một chiếc xe Bentley phải có - Ảnh: Jalopnik

Điều đầu tiên là chìa khóa Bentley Bentayga rất nặng. Anh không rõ bên trong có những gì, nhưng nặng tới 87g trong khi tổng trọng lượng chìa khóa Z4 và Explorer của anh chỉ có 81g. Cảm giác đằm tay ấy khiến người ta dễ dàng liên tưởng chìa khóa được làm từ mảnh đá granite nguyên khối.

Thứ hai là cảm giác chạm vào "rất đẹp". Lớp nhựa màu đen piano ở mặt trước mang lại vẻ ngoài cao cấp và cũng giúp cho việc cầm nắm chìa khóa dễ dàng hơn. Nhưng các điểm tiếp xúc tuyệt vời nhất là các cạnh của chìa khóa. Viền kim loại mang đến cảm giác mình thực sự là nhân vật quan trọng nhất thế giới. Kim loại kết cấu tương tự cũng được sử dụng trong toàn bộ nội thất của Bentley. Ngay cả chìa khóa Range Rover hay Rolls-Royce cũng không mang lại được cảm giác này.

Đánh giá chìa khóa xe siêu sang Bentley: Nặng gấp đôi bình thường, dễ tạo đẳng cấp cho chủ nhân - Ảnh 3.

Các chi tiết kim loại trên chìa khóa cũng cùng kết cấu với chi tiết kim loại trong cabin - Ảnh: Jalopnik

Mỗi khi nhấn, các nút trên chìa khóa sẽ nhấp nháy, báo cho chủ nhân rằng "đã nhận được lệnh". Cách bố trí cũng thể hiện sự khéo léo tỉ mỉ của người thiết kế. Các chức năng khóa, mở cốp và mở khóa được bố trí theo chiều dọc đối diện với logo Bentley. Nếu nhìn kỹ, chức năng mở cốp có biểu tượng là hình ảnh chiếc Bentley tương ứng, ở đây là Bentayga.

Điều cuối cùng, cũng là điểm dễ nhận thấy nhất, là biểu tượng Bentley ở mặt sau các phím chức năng, được bao quanh bởi một vòng bạc có chữ Bentley ở trên và dưới. Thiết kế phô trương nhưng cực kỳ phù hợp với phong cách của những chiếc xe Bentley. Chỉ cần giơ chìa khóa ra, ngay cả người không hiểu về xe cộ cũng biết bạn đang sở hữu chiếc xe gì và địa vị đến đâu, bạn chắc chắn sẽ được vào bất kỳ câu lạc bộ độc quyền nào.

Đánh giá chìa khóa xe siêu sang Bentley: Nặng gấp đôi bình thường, dễ tạo đẳng cấp cho chủ nhân - Ảnh 4.

Biểu tượng nổi tiếng của Bentley được đặt nổi bật ở mặt sau của chìa khóa, với chữ ký Bentley "B" màu đen nằm giữa vòng kim loại - Ảnh: Jalopnik

Để hình dung rõ ràng hơn chìa khóa Bentley Bentayga quyến rũ đến mức nào, Kalmowitz kể trong 5 ngày được "sống" với chiếc xe, anh đánh mất thói quen dùng Keyless entry (mở khóa không chìa) mà chỉ sử dụng chìa khóa, vì không thể cưỡng lại được xúc cảm tuyệt vời khi cầm đến.