Từ cuối năm ngoái đến nay, các phân khúc xe cỡ nhỏ hẳn là sedan/hatchback hạng A hay lớn hẳn như SUV/crossover hạng C, D, sedan hạng C, D... có rất ít sự thay đổi. Ngược lại, các phân khúc sedan, SUV/crossover hay MPV hạng B lại liên tục đón nhận những mẫu xe mới hay những bản cập nhật mới. Đây là các phân khúc xe có tầm giá khoảng trên dưới 600 triệu đồng.

Mẫu xe sắp ra mắt

img
img

Trong khoảng hai năm gần đây, phân khúc SUV/crossover hạng B đang nổi lên với nhiều mẫu xe mới như Kia Seltos, Peugeot 2008, MG ZS, Mazda CX-3... và doanh số của phân khúc này cũng có sự tăng trưởng tốt, đặc biệt với Seltos. Từ đó, các hãng xe mở rộng ra phân khúc hạng B+ (hoặc C-) với các mẫu Corolla Cross và CX-30. Sau đó, họ lại thử nghiệm với phân khúc "ăn theo" là B- (hoặc A+) với Toyota Raize và Kia Sonet.

Raize và Sonet là hai cái tên đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Không chỉ là hai mẫu xe hoàn toàn mới, Raize và Sonet còn mở ra một phân khúc mới tại Việt Nam. Đặc điểm chính của phân khúc này là gầm cao đa dụng, kích thước nhỏ phù hợp với đô thị và tiện nghi tương đương các mẫu xe hạng B trên thị trường.

Cả hai mẫu xe này đều có giá dự kiến trên 500 triệu và dưới 600 triệu đồng. Mức giá này tương đương với khoảng giá của các mẫu sedan hạng B.

Các hãng xe dồn sức vào tầm giá 600 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều xe mới lần đầu xuất hiện, xe Nhật áp đảo xe Hàn ở phân khúc hot - Ảnh 3.

Cũng trong tầm giá dự kiến ngang ngửa hai mẫu xe trên là một mẫu sedan hạng C đến từ Trung Quốc. Nếu đúng kế hoạch, MG5 là mẫu xe mới sẽ ra mắt trong thời gian tới. Mẫu xe này thuộc hạng C nhưng có giá cạnh tranh với các xe hạng B như Toyota Vios hay Hyundai Accent.

Mẫu xe hoàn toàn mới

Các hãng xe dồn sức vào tầm giá 600 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều xe mới lần đầu xuất hiện, xe Nhật áp đảo xe Hàn ở phân khúc hot - Ảnh 4.

Phân khúc sedan hạng B năm nay đón mẫu xe mới là Nissan Almera. Thực chất, Almera là tên gọi khác của Sunny nhưng mẫu xe này nay đã chuyển sang thế hệ hoàn toàn mới, đồng thời được phân phối bởi một doanh nghiệp khác và là xe nhập khẩu Thái Lan thay vì lắp ráp trong nước như trước, nên có thể coi Almera là một sản phẩm mới đặt chân tới Việt Nam.

So với các đối thủ, Almera không quá nổi bật về trang bị. Tuy nhiên, so với Sunny cũ, đây là sự lột xác hoàn toàn. Mẫu xe này có giá từ 469 triệu đến 579 triệu đồng.

Các hãng xe dồn sức vào tầm giá 600 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều xe mới lần đầu xuất hiện, xe Nhật áp đảo xe Hàn ở phân khúc hot - Ảnh 5.

Đã được giới thiệu tại Việt Nam từ nhiều năm trước nhưng mãi đến năm nay, Mazda CX-3 mới chính thức được bán ra. Mẫu xe này gia nhập phân khúc SUV/crossover hạng B đang sôi động hiện nay. Xe có giá từ 639 triệu đến 719 triệu đồng.

Thế hệ mới và bản nâng cấp lớn

img
img
img

Trước khi có sự xuất hiện của Nissan Almera, phân khúc sedan hạng B cũng từng sôi động với sự góp mặt của Honda City thế hệ mới, Hyundai Accent facelift vào những ngày cuối năm 2020, hay Toyota Vios facelift vào gần giữa năm 2021. Trong đó, City là mẫu xe có thay đổi lớn nhất, từ khung gầm tới thiết kế và các trang bị bên trong. Ở Accent và Vios, các mẫu xe này chỉ thay đổi nhỏ về thiết kế và bổ sung thêm một vài trang bị thiết thực cả về hệ thống giải trí và hệ thống an toàn.

Xét về doanh số, đây là phân khúc có lượng xe bán ra tốt nhất trên thị trường. Giá xe dao động từ gần 500 triệu đến trên 600 triệu đồng.

Các hãng xe dồn sức vào tầm giá 600 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều xe mới lần đầu xuất hiện, xe Nhật áp đảo xe Hàn ở phân khúc hot - Ảnh 7.

"Lạc" trong số những mẫu xe hạng B là một mẫu xe hạng C đến từ Hàn Quốc. Kia Cerato bản nâng cấp facelift lần này đổi tên thành K3 với những thay đổi về thiết kế và trang bị tiện nghi bên trong.

Trong phân khúc C, chỉ có xe Hàn Quốc có giá dưới 600 triệu đồng và Kia K3 nằm trong số đó. Mẫu xe này có giá khởi điểm từ 559 triệu đồng.

Bản cập nhật nhỏ

img
img
img

Khi không có thế hệ mới hay những bản nâng cấp lớn trên thế giới, một số mẫu MPV trên thị trường chạy đua trang bị tiện nghi bằng những gói phụ kiện bổ sung. Trên Mitsubishi Xpander, đó là màn hình lớn 10 inch, camera 360 độ và cảm biến lùi. Giá xe không đổi, ở mức 630 triệu đồng với bản AT. Với Suzuki XL7 và Ertiga, hai mẫu xe này có thêm sạc không dây, camera 360 độ và cốp điện mở rảnh tay. Giá xe tăng khoảng 26 triệu đồng nếu khách hàng chọn lắp thêm gói trang bị kể trên.

Các hãng xe dồn sức vào tầm giá 600 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều xe mới lần đầu xuất hiện, xe Nhật áp đảo xe Hàn ở phân khúc hot - Ảnh 9.

Tương tự, ở phân khúc SUV/crossover hạng B, Kia Seltos cũng được nâng cấp nhẹ. Seltos tiêu chuẩn bổ sung hệ thống đề nổ nút bấm, bản cao cấp hơn có thêm ghế lái chỉnh điện, cảm biến áp suất lốp và nội thất hai tông màu, bản cao cấp nhất có hệ thống lọc không khí. Giá xe tăng nhẹ. Giá bán của mẫu xe này trong tháng 10 từ 629 triệu đến 739 triệu đồng.

Các hãng xe dồn sức vào tầm giá 600 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều xe mới lần đầu xuất hiện, xe Nhật áp đảo xe Hàn ở phân khúc hot - Ảnh 10.