Vào tháng 12-2021, Cục An toàn Giao thông đường bộ Mỹ NHTSA công bố điều tra Tesla mà cụ thể hơn là hệ thống chơi game có tên Passenger Play của thương hiệu Mỹ. Khi đó, hệ thống này cho phép hành khách bên cạnh chơi game ngay cả khi xe đang vận hành.

18 tháng sau đó nghĩa là ở thời điểm hiện tại, NHTSA cho biết họ đã ngừng điều tra và không yêu cầu Tesla thu hồi 580.000 xe như dự kiến ban đầu. Dù vậy, họ cũng cho biết thêm điều này không đồng nghĩa hệ thống trên không có lỗ hổng an toàn và trong tương lai họ vẫn có thể quay trở lại vụ việc này.

Cuộc điều tra Tesla này cho thấy mang hệ thống chơi game lên xe là ý tưởng tồi - Ảnh 1.

Passenger Play từng cho phép hành khách chơi game trên màn giải trí trung tâm ngay khi xe đang vận hành và chỉ một phút xao nhãng từ phía người cầm lái có thể gây hậu quả rất lớn

Tesla đã thuyết phục thành công NHTSA không nặng tay hơn với mình khi chỉ một tháng sau khi vụ điều tra bắt đầu (tháng 1-2022), họ đã lập tức tung ra phần mềm cập nhật khóa tính năng chơi game khi xe đang vận hành. Trong vòng một tháng sau đó, 97% hệ thống chơi game Passenger Play đã cập nhật lên phiên bản trên.

Ngoài ra, Tesla cho biết không có vụ tai nạn nào xảy ra với nguyên nhân là người lái xao nhãng vì hành khách ghế bên chơi game trong thời gian trên.

Video chứng minh người dùng, thậm chí người lái, có thể chơi game trên xe Tesla khi xe đang vận hành 

Tuy vậy, NHTSA khẳng định dữ liệu họ thu được từ cuộc điều tra này cho thấy Passenger Play được kích hoạt trong một phần ba chuyến đi thực hiện bởi xe có trang bị hệ thống này trước cập nhật. Thông số này khiến họ cực kỳ lo ngại về việc người lái xao nhãng với những hệ thống tương tự có thể xuất hiện trong tương lai.

Dù Tesla đã có thể thở phào vì cuộc điều tra Passenger Play đã khép lại, hãng thực tế vẫn đang bị các cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ điều tra với quy mô lớn hơn rất nhiều xoay quanh hệ thống "tự lái" Autopilot. Hệ thống này có độ phủ hơn lớn hơn so với Passenger Play và bị lạm dụng sai cách bởi không ít người mua xe Tesla dẫn tới nhiều tai nạn bởi thực tế công nghệ tự lái hiện nay vẫn chưa hoàn chỉnh.

Không chỉ Tesla mà nhiều hãng xe khác ngày nay có xu hướng tích hợp game lên ô tô. Nếu không tuân thủ các nguyên tắc an toàn, việc chơi game trên ô tô sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sự tập trung của tài xế khi cầm lái.

https://www.tiktok.com/@autopro.hongheard