Ngày 28-5, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết đã phối hợp với lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra cây xăng dầu trên đường Vũ Ngọc Phan (quận Đống Đa, Hà Nội) sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc cửa hàng này từ chối bán xăng RON 95 với lý do hết hàng.

Cụ thể, tối 27-5, lực lượng QLTT Hà Nội bất ngờ kiểm tra cửa hàng xăng dầu số ll, tại địa chỉ 95 Vũ Ngọc Phan. Cơ quan QLTT đã yêu cầu cửa hàng trưởng mở bồn chứa xăng A95 để lực lượng chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, cửa hàng trưởng đã từ chối lực lượng QLTT với lý do phải được sự đồng ý của lãnh đạo cửa hàng.

Trước phản ứng của cửa hàng trưởng, lực lượng QLTT Đống Đa đã mời lực lượng công an tham gia hỗ trợ. Khi lực lượng công an có mặt, phía cửa hàng đã mở bồn chứa xăng A95 để lực lượng QLTT kiểm tra.

Bồn chứa còn 20 ngàn lít, cây xăng ở Hà Nội vẫn từ chối bán vì hết hàng - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu trên phố Vũ Ngọc Phan từ chối bán hàng dù bồn chứa vẫn còn khoảng 20 ngàn lít xăng

Nhân viên cửa hàng cùng lực lượng QLTT cắm thước đo đã xác định lượng xăng RON 95 trong bồn là 2,57m (khoảng 20 ngàn lít xăng A95). Như vậy, lượng xăng của cửa hàng vẫn còn để bán, không hết hàng như thông báo trước đó của cây xăng.

Cuộc kiểm tra của lực lượng QLTT kết thúc lúc 2 giờ 30 phút ngày 28-5. Hiện QLTT đã lập biên bản vụ việc để xử phạt theo quy định.

Trước đó, Tổng cục QLTT cũng đã chỉ đạo QLTT các địa phương vào cuộc kiểm tra tình trạng các cửa hàng xăng dầu thông báo hết hàng, làm rõ có hay không việc "găm hàng" chờ tăng giá. Kết quả kiểm tra tại một số địa phương như Bắc Giang, Hải Dương, Gia Lai... cho thấy, nguyên nhân phổ biến là do các cây xăng hết hàng, hoặc các lý do khách quan như mất điện. Lực lượng QLTT kiểm tra các bồn chứa, ghi nhận tình trạng hết hàng là có thật.

Tại Đắk Lắk, có 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng tại Huyện Kroong Năng là: Doanh nghiệp Thắng Thành, doanh nghiệp Quý Điều và Doanh nghiệp Trường Yến. Hiện lực lượng QLTT đang phối hợp cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ theo quy định pháp luật.

Trong Chỉ thị vừa ban hành ngày 27-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh giao Tổng cục QLTT chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu trên cả nước.

Đồng thời, thực hiện các hoạt động kiểm tra chấp hành pháp luật tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gồm các doanh nghiệp đầu mối, phân phối, các cửa hàng xăng dầu trong hệ thống phân phối; xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, các hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Bồn chứa còn 20 ngàn lít, cây xăng ở Hà Nội vẫn từ chối bán vì hết hàng - Ảnh 2.