Từ năm 16 tuổi, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã bắt đầu lái xe. Nữ hoàng từng làm thợ máy và lái xe trong một quân đoàn nữ ở thế chiến thứ II. Bà được đào tạo để có thể chữa và lái các loại xe quân sự, xe cứu thương, xe tải.

Trong suốt hơn 60 năm trị vì, Nữ hoàng sở hữu một loạt xe ô tô sang trọng, đắt giá. Ước tính, bộ sưu tập xe của bà có giá trị lên tới hơn 10 triệu bảng Anh (khoảng 13,8 triệu USD). Trong số đó, có những chiếc xe khá độc đáo.

Điều đặc biệt đó là Nữ hoàng Anh Elizabeth II không có giấy phép lái xe. Bà là người duy nhất tại Anh được phép điều khiển xe mà không cần đến giấy phép.

1. Austin K2/Y

Chiếc xe đầu tiên mà Nữ hoàng Anh Elizabeth II sử dụng có lẽ là chiếc Austin K2/Y. Bà sử dụng chiếc xe này khi còn là một công chúa, phục vụ Lực lượng Hỗ trợ Mặt đất (Auxiliary Territorial Service) trong Thế chiến 2.

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 1.

Hãng xe Austin sản xuất K2/Y dựa trên mẫu xe tải hạng nhẹ K30 30-cwt, tuy nhiên khung gầm được thay thế bằng loại K2 chế tạo trong thời gian chiến tranh. Đây là chiếc xe cứu thương quân sự được sử dụng bởi nước Anh và Khối thịnh vượng chung trong Thế chiến 2.

2. Land Rover Defender

Defender là chiếc xe yêu thích của Nữ hoàng. Mặc dù các mẫu Land Rover mới hơn đang thống trị thị trường nhưng sự yêu mến của Nữ hoàng đối với Defender hiếm khi bị lung lay. Bà cũng từng tham dự lễ cắt băng khánh thành nhà máy của thương hiệu xe hơi Anh Quốc vào năm 2014.

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 2.

Được biết, chiếc Land Rover yêu thích của bà là chiếc Defender 110 TD5 đời 2002. Khi Defender thế hệ hiện tại được tung ra, Land Rover đã tặng một chiếc Defender 130 cho Hội Chữ thập đỏ Anh nhân kỷ niệm 75 năm bà trở thành Nữ hoàng để kỷ niệm mối quan hệ lâu dài của bà với những người chơi xe địa hình.

3. Jaguar Daimler-Super V8 2001

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 3.

Mẫu xe sang trọng, cổ điển đặc biệt này đã được Nữ hoàng và Hoàng tử Philip sử dụng thường xuyên. Siêu động cơ V8 tự hào có vẻ ngoài tuyệt đẹp với động cơ mạnh mẽ, khiến nó được săn đón đặc biệt. Chiếc Daimler Super V8 vương giả này được hoàn thiện bằng màu sắc truyền thống của British Racing Green cùng nội thất bọc da và thảm lông cừu.

4. Bentley Bentayga

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 4.

Đây có thể coi là mẫu xe mới nhất xuất hiện trong danh sách. Năm 2015, Nữ hoàng Anh là một trong những người đầu tiên nhận được chiếc Bentagya mới, có khả năng đạt tốc độ lên tới 300 km/h, một kỉ lục vào thời điểm đó. Sau khi xuất hiện trong bộ sưu tập xe của Nữ hoàng, Bentagya nhận được sự đón nhận rộng rãi từ công chúng và trở thành mẫu xe bán chạy nhất của Bentley.

5. Limousine Bentley phiên bản đặc biệt

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 5.

Chiếc xe của Bentley được tạo ra để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày Nữ hoàng kế vị ngai vàng Anh. Phiên bản Queen’s dựa trên chiếc Bentley Arnage huyền thoại, chỉ có điều mẫu xe này hoàn toàn không giống bất kỳ chiếc Arnage nào khác. Với biểu tượng Hoàng gia trên nóc xe và chiều dài xe lớn hơn để tạo sự thuận tiện cho Nữ hoàng, đây thực sự là một chiếc xe nổi bật trong bộ sưu tập phong phú của bà.

6. Land Rover State II 1958

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 6.

Chiếc Land Rover State II 1958 từng là chiếc xe yêu thích của Nữ hoàng, hiện giờ nó chỉ được nằm trong phòng trưng bày của Hoàng gia. Màu sắc của xe là màu rượu vang - một màu được "thửa riêng" cho Hoàng gia Anh. Tính đến hiện tại chiếc xe mới chỉ đi có 21.465km, nghĩa là nó vẫn đang trong tình trạng tương đối tốt mặc dù tuổi thọ đã lâu đời.

7. Range Rover LWB Landaulet 2015 bản tùy chỉnh

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 7.

Đây có thể coi là chiếc xe có giá trị cao nhất trong bộ sưu tập bởi nó là xe duy nhất được thiết kế đặc biệt dành riêng cho Nữ hoàng. Chiếc Range Rover LWB Landaulet được chế tạo tùy chỉnh thành mui trần để phục vụ các chuyến tham quan, đồng thời nó cũng được kéo dài ra, theo phong cách gợi nhớ đến một chiếc limousine.

8. Rolls Royce Phantom IV 1950

Bộ sưu tập xe hơi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 8.

Rolls Royce Phantom 1950 là một biểu tượng cho những mẫu xe hạng sang đến từ Anh Quốc. Chiếc xe được tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và được Nữ hoàng Elizabeth thường xuyên sử dụng cho đến gần đây.

Đây cũng là chiếc xe được Megan Markle sử dụng trong đám cưới của cô với Hoàng tử Harry. Nó cũng cực kỳ hiếm, là một trong 18 mẫu xe mà Rolls Royce đã chế tạo từ năm 1950 đến năm 1956.

Theo The Drive