Thuê bao ô tô đang là xu hướng được nhiều hãng xe áp dụng trong thời gian qua như một phương thức thay thế doanh số bán xe truyền thống. Tuy nhiên, đây không phải loại hình dịch vụ có thể áp dụng rộng rãi giống như BMW đang định hướng theo kế hoạch mà họ hé lộ hồi giữa tuần này.

ConnectedDrive - Hình thức "vắt sữa" người dùng mới của BMW?

Cụ thể, hôm thứ 4 vừa rồi, BMW đã đăng đàn hé lộ hệ thống điều hành ô tô mới nhất do mình phát triển bên cạnh các thông tin đã hé lộ từ trước khi Apple công bố bắt tay thương hiệu Đức để đưa khóa xe kỹ thuật số vào ứng dụng. Với những cải tiến được BMW thực hiện, các mẫu xe của họ có thể trở thành những cỗ máy hiện đại nhất thị trường… với các khách hàng có túi tiền dư dả.

Điểm nhấn được BMW nhắc tới trong thông cáo hôm thứ 4 là khả năng cập nhật phần mềm từ xa qua Internet và quan trọng hơn là… thanh toán cho những trang bị/công nghệ có mặt trên xe của họ cũng bằng phương thức này.

Đúng vậy, các tính năng đã có sẵn trên xe được bàn giao cho bạn như ghế sưởi, các ứng dụng thông minh… phải được trả phí thường niên để có thể sử dụng. Cần nhớ rằng đây là quyết định gây tranh cãi thứ 2 của BMW về hệ thống thông tin giải trí trên xe khi ngay đầu năm nay họ đã bị chỉ trích vì thu phí sử dụng Apple CarPlay ở mức 80 USD/năm (mà sau đó đã bị hủy bỏ).

BMW móc túi khách hàng khi tính phí thuê bao cả những option cơ bản như Cruise Control - Ảnh 2.

Nếu muốn nghe âm thanh động cơ dữ dằn hơn, người dùng cần thanh toán thuê bao gói âm thanh mới trong catalog IconicSounds. Nếu muốn được sưởi ấm vào mùa đông lạnh giá, người dùng cần đăng ký thuê bao vô lăng/ghế sưởi. Nếu muốn rảnh tay hơn trên cao tốc, người dùng cần thuê bao Cruise Control. Ngoài ra, BMW còn "hào phóng" cho phép người dùng thử nghiệm các trang bị trên một thời gian.

Xét trên mặt bằng giá xe BMW vốn đã cao, việc sử dụng hình thức thuê bao cho hàng loạt các tính năng/trang bị cơ bản chắc chắn sẽ khiến không ít khách hàng nhíu mày…

Tham khảo: Carscoops