Biển số xe giả rao bán tràn lan trên mạng xã hội  - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang đăng tải thông tin dịch vụ mua bán, làm biển số xe máy, ô tô theo yêu cầu, kèm với đó là những lời rao bán đa dạng hấp dẫn: "Nhận làm biển số các loại ô tô, xe máy, mô tô, các loại xe bao soi rọi đi đường"; "Nhận làm biển số trắng, biển xanh, biển đỏ, biển vàng các loại"... với lời cam đoan "nhanh, rẻ, uy tín, chất lượng".

Gõ cụm từ "biển số xe" trên mạng xã hội Facebook, sẽ có hàng loạt các trang mua bán hiện ra. Thậm chí, những biển xe đặc thù như biển xanh, biển đỏ, biển ngoại giao đều được rao  bán. Một số nơi nhận làm biển số đẹp, số tứ quý, số ngày sinh... mà không cần bất cứ loại giấy tờ đăng ký biển số xe nào.

Các trang chuyên kinh doanh biển số vẫn công khai rao bán biển mời chào khách chỉ với vài trăm ngàn đến vài triệu đồng là có thể 'sở hữu' biển số giả, biển số đẹp với màu nền trắng, xanh, đỏ, "phôi xịn", hoa văn chống giả", biển số theo phong thủy.... Theo những trang này, có 2 loại biển thông dụng. Loại 1 giá 200.000 đồng, loại 2 giá 500.000 đồng. Loại 1 thì đơn giản chỉ là khắc số lên miếng nhôm nên giá thành thấp. Còn loại thứ 2 in cả quốc huy, có phản quang, giống biển thật đến 99%. Ngoài ra còn rất nhiều loại biển đa dạng với các mức giá được quảng cáo "siêu rẻ".

PGS-TS Đại tá Đỗ Cảnh Thìn, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống phân tích: "Theo đánh giá của lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng biển số xe giả chủ yếu để phục vụ mục đích phạm tội. Đây cũng là phương thức thủ đoạn mà tội phạm thường hay sử dụng. Có những người muốn dùng để che giấu hành vi của mình tránh sự phát hiện, hoặc có những người vì mục đích vụ lợi chỉ để khoe mẽ. Khi có cầu thì sẽ có cung, dẫn tới nhiều đối tượng lợi dụng sản xuất biển số xe giả. Hành vi này trái với quy định pháp luật, đã  bị cơ quan chức năng phát hiện nhiều nhưng các đối tượng vẫn bất chấp, tiếp tục thực hiện."

Biển số xe máy, ô tô và cả biển số công vụ giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường nếu người mua dùng vào mục đích bất chính. Nhiều đối tượng xấu lợi dụng biển số giả để thực hiện các hành vi phạm tội, che giấu thông tin cá nhân, gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình điều tra. Thực tế đã có nhiều vụ án trộm cắp tài sản, cướp tài sản, mà thủ phạm dùng xe mang biển số giả làm phương tiện phạm tội. Vậy nên bên cạnh sự kiểm soát quyết liệt của các cơ quan có chức năng thì chính bản thân người dân cần nói không với hành vi rao bán biển số xe trái phép, có sự phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng khi phát hiện đối tượng sử dụng và mua bán biển số xe giả.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Đỗ Cảnh Thìn nhấn mạnh: "Trước tiên, người dân phải tự ý thức trách nhiệm của mình, không sử dụng biển số xe giả, không đặt mua hàng trên mạng, cũng không liên hệ với cơ sở sản xuất biển số xe giả bởi vì những cơ sở này không đươc cấp phép, không phải dịch vụ mua bán hàng. Mục đích của những người sử dụng là không trong sáng nên cần tố giác tố cáo cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng."

Trước thực trạng bán tràn lan biển số xe giả trên mạng xã hội, ngày 30/11, trên Cổng thông tin Chính phủ đã đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an nghiên cứu, xử lý nghiêm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi làm và bán, sử dụng biển số giả.