Một cảnh sát có tên Zachary T. LaHood, sống tại thành phố Austin của bang Texas, Mỹ, đã tiến hành khởi kiện hãng Ford nói chung và đại lý địa phương Leif Johnson Ford vì bị ngộ độc khí CO khi ngồi bên trong chiếc xe tuần tra Explorer. Người cảnh sát này đòi hãng Ford và đại lý kể trên bồi thường cho mình số tiền 1 triệu USD.

Bị ngộ độc khí CO khi ngồi bên trong Explorer, một cảnh sát kiện Ford - Ảnh 1.

Chân dung ông LaHood

Theo LaHood, vào khoảng 1h30 sáng ngày 18/3 năm nay, khi đang lái chiếc xe tuần tra Ford Explorer, ông bắt đầu cảm thấy buồn nôn, đau đầu và mờ mắt. Ông LaHood đã suýt ngất sau vô lăng chiếc Ford Explorer. Thậm chí, chiếc Ford Explorer do ông LaHood điều khiển còn suýt đối đầu xe buýt chạy ngược lại.

Sau đó, ông LaHood đưa chiếc Ford Explorer vào bãi đỗ xe để gọi điện nhờ giúp đỡ. Một số nhân viên của sở cảnh sát Austin đã đến và gọi xe cứu thương để đưa ông LaHood đi bệnh viện. Tại đây, ông LaHood được chẩn đoán là ngộ độc khí CO.

Sự việc này khiến ông LaHood bị "chấn thương thần kinh nặng". Đến nay, sau hơn 3 tháng, ông LaHood vẫn đang phải tiếp tục điều trị.

Nhận được thông tin này, hãng Ford đã phản hồi như sau: "Chúng tôi thực sự quan tâm đến sự an toàn của khách hàng. Trong một số ít trường hợp, khách hàng ngửi thấy mùi khí thải trong Explorer và xe tuần tra Police Interceptor. Chúng tôi đã điều tra những trường hợp này và không cho rằng mùi khí thải ảnh hưởng đến an toàn của khách hàng.

Nếu cảm thấy lo ngại, khách hàng nên liên lạc với đại lý Ford địa phương. Trong trường hợp xe cảnh sát Police Interceptor, mùi khí thải lọt vào bên trong có thể bắt nguồn từ những thay đổi hoặc sửa chữa không phải do Ford thực hiện".

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên dòng SUV Ford Explorer bị "tố" gây ngộ độc khí CO. Trước đây, từng có một cảnh sát ở Newport Beach, bang California, Mỹ, bất ngờ bị ngất và đâm chiếc xe tuần tra Ford Explorer vào gốc cây vì ngộ độc khí CO.

Bị ngộ độc khí CO khi ngồi bên trong Explorer, một cảnh sát kiện Ford - Ảnh 2.

Chiếc Ford Explorer do người cảnh sát ở Newport Beach cầm lái đâm vào gốc cây.

Không chỉ cảnh sát mà ngay cả những khách hàng thông thường cũng khẳng định bị ngộ độc khí CO bên trong Ford Explorer. Điều này khiến một số sở cảnh sát tại Mỹ lắp hệ thống phát hiện khí CO bên trong xe tuần tra Ford Explorer. Theo đài CBS NEws, khí CO dường như sẽ xuất hiện bên trong xe khi động cơ đang chịu tải và điều hòa không khí đang bật.

Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) đã bắt tay vào điều tra dòng Ford Explorer. Tuy nhiên, tính đến nay, Ford Explorer chưa từng bị triệu hồi vì gây ngộ độc khí CO.