Những hãng xe lớn bị người dùng Mỹ kiện gồm BMW, MINI, Mercedes-Benz, Fiat Chrysler, Ford, General Motors, Honda, Acura, Hyundai, Kia, Nissan, Infiniti, Toyota, Lexus, Volkswagen và Bentley. Những hãng này bị kiện với lý do hệ thống khởi động không cần chìa (keyless ignition systems) của hãng có thể tạo ra CO, có nguy cơ làm người dùng xe nhiễm độc CO. Có khoảng hơn 5 triệu xe được trang bị hệ thống đánh lửa không cần chìa này đang có nguy cơ gây nhiễm độc CO.

Bên nguyên đơn cho biết, hiểm họa từ CO do hệ thống đánh lửa không cần chìa của những hãng xe này đã gây ra 13 vụ tử vong cho đến nay.

Theo trang tin Automotive News, Tòa Án địa phương ở Los Angeles cho biết phía nguyên đơn cho rằng nhiều người lái để xe nổ máy, đôi khi là trong gara trong nhà, trong khi họ cầm theo chiếc chìa khóa kiểu này và tin rằng động cơ sẽ tự ngắt. Tuy nhiên, sự thực không phải vậy.

Từ góc nhìn của người dùng xe, họ tin rằng bị đơn, những hãng xe, có biết đến nguy cơ này từ hệ thống đánh lửa không cần chìa của họ ít nhất từ năm 2003, nhưng họ vẫn quảng cáo rằng hệ thống rất an toàn.

Phía nguyên đơn cho rằng các nhà sản xuất xe hơi có thể ngăn ngừa 13 cái chết chỉ bằng cách thêm tính năng tự động ngắt động cơ khi không có người lái.

Phía nguyên đơn cũng cho biết có tới 27 lời phàn nàn đã được gửi đến Ủy ban An Toàn giao thông đường bộ Mỹ NHTSA từ năm 2009 liên quan đến hệ thống đánh lửa không cần chìa. Và rằng vụ kiện sẽ tìm kiếm một lệnh của tòa yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi phải lắp đặt tính năng tự động ngắt động cơ, đồng thời yêu cầu trừng phạt hoặc bồi thường thích đáng.

Hiện chưa có bên nào đưa ra lời bình luận, kể cả phía các hãng xe và NHTSA.