Đáp trả lại nghi ngờ của dư luận, giám đốc điều hành SSC Bắc Mỹ là Jerod Shelby xác nhận hãng sẽ tổ chức một buổi chạy thử tốc độ tối đa khác của Tuatara với khác biệt lớn nhất so với lần đầu là sẽ có sự có mặt công khai của nhiều bên khác.

Vào 10/10 vừa qua, SSC đã mang một chiếc Tuatara thành phẩm (chuẩn bị bàn giao tới khách hàng) tới cao tốc tại Las Vegas để thử nghiệm tốc độ tối đa và kết quả trung bình họ thu được là 508,73 km/h, trong đó vận tốc tối đa đạt được tại một thời điểm nhất định lên tới 532 km/h. Tuy nhiên, rất nhanh chóng sau đó nhiều diễn đàn và cả các kênh YouTube danh tiếng đã đặt câu hỏi về tuyên bố của SSC.

Bị nghi chạy được 532km/h là fake, SSC tự tin thử lại tốc độ tối đa công khai  - Ảnh 1.

SSC Tuatara

Họ lấy dẫn chứng rằng video quay lại từ chiếc SSC Tuatara có nhiều điểm bất thường với chênh lệch giữa thời gian và khoảng cách quan sát được bên ngoài, gợi ý rằng tốc độ xe khi đó không cao như máy tính trên xe đo được.

Tất nhiên, SSC không chịu đứng im chịu trận trước các tin đồn đó và lên tiếng bảo vệ thành quả của mình khi khẳng định thiết bị đo tốc độ từ vệ tinh đã được chứng nhận bởi công ty kiểm soát dữ liệu GPS Dewetron. Tuy vậy, chính công ty này sau đó lên tiếng cho biết không thể xác nhận kỷ lục trên khiến SSC bất ngờ mất chỗ dựa.

Vì lý do này, SSC quyết định chạy thử lại một lần nữa với quy trình thử nghiệm và đo đạc dữ liệu chi tiết, rõ ràng hơn. Hãng cũng mời 3 kênh YouTube lớn từng lên tiếng nghi ngờ kết quả của Tuatara đến xem tận mắt buổi thứ mới dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Tham khảo: Carscoops

Bị nghi chạy được 532km/h là fake, SSC tự tin thử lại tốc độ tối đa công khai  - Ảnh 2.