Cảnh giác với xe đã qua “mông má”

Để “qua mắt” người mua và thu lợi cho bản thân, nhiều chủ xe đã không ngại ngần sử dụng những mánh khóe gian xảo. Phổ biến trong số đó phải kể đến “tua” đồng hồ công tơ mét. Một chiếc xe có nội thất hao mòn, cũ kỹ mà số km hoạt động (ODO) chỉ ở mức 20.000 – 30.000 km thì khả năng cao là xe đã được điều chỉnh đồng hồ. Ngược lại, nếu chiếc xe bạn đang xem xét có ODO lên tới 40.000 – 50.000 km mà nội thất “bóng bẩy” thì chắc chắn chiếc xe này đã được “mông má”, thay thế phụ kiện chính hãng. Trong những trường hợp này, bạn cần phải yêu cầu chủ xe cung cấp sổ bảo dưỡng để biết chính xác xe đã lăn bánh bao nhiêu. Nếu xe không có sổ bảo dưỡng thì việc đưa xe lên hãng hoặc các gara xe để kiểm tra chính xác ODO là điều bắt buộc phải làm.

Bí kíp vàng mua xe cũ nhưng vẫn xịn chẳng khác gì xe mới - Ảnh 1.

Đối chiếu đồng hồ công tơ mét và hiện trạng của xe để tránh bị chủ xe “qua mắt”.

Tìm hiểu kỹ lịch sử sử dụng xe

Một chiếc xe từng bị tai nạn không chỉ mất đi giá trị mà theo quan niệm của nhiều người còn mang đến những điều xui xẻo. Tuy nhiên, nhiều chủ xe sẽ không “thật thà” cho bạn biết rằng xe đã bị va chạm trước đó. Vì vậy, khi mua xe, tốt nhất bạn nên xem xe ở nơi có ánh sáng tốt, đặc biệt là ngoài trời để có thể thấy rõ những chi tiết xe, từ đó giúp bạn có thể phát hiện xe đã từng sơn, sửa ngoại thất hay không. Những vị trí nhạy cảm trên thân vỏ sẽ không chỉ cho bạn biết chiếc xe được sử dụng như thế nào, mà còn lưu dấu ấn của các vụ va chạm.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát toàn bộ ốc, bu-lông bắt máy xem máy đã bị tháo mang ra ngoài để sửa chữa hay không. Nếu bộ ốc sáng loáng, xước hoặc có hiện tượng bị tháo ra xong vặn vào thì có thể xe từng bị thủy kích và được trùng tu trước đó.

Bí kíp vàng mua xe cũ nhưng vẫn xịn chẳng khác gì xe mới - Ảnh 2.

Quan sát kỹ các chi tiết của xe để xác định xe đã từng va chạm, bị thủy kích hay không.

Lái thử xe

Dù có quan sát kỹ bao nhiêu, bạn vẫn có thể bỏ sót nhiều vấn đề nếu không trực tiếp lái xe. Do vậy, khi mua xe, không nên ngần ngại đề nghị chủ xe cho phép bạn lái thử. Trước khi khởi động, bạn nên thử quay vô lăng hết cỡ sang hai bên để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không. Để kiểm tra phanh tay, hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga, nếu chiếc xe không di chuyển thì phanh tay vẫn hoạt động tốt. Lắng nghe tiếng động cơ của xe cũng là cách giúp bạn xác định động cơ còn hoạt động tốt hay không.

Mua bảo hiểm để bảo vệ toàn diện cho xế

Ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe phải mua theo quy định, nhiều chủ xe đã từng băn khoăn có nên mua thêm bảo hiểm cho xe cũ và nếu mua thì chọn gói bảo hiểm như thế nào cho hợp lý?

Đối với công ty bảo hiểm Liberty, xe dưới 2 năm thì sẽ được áp dụng theo chính sách bảo hiểm như xe mới. Vì bản chất của bảo hiểm là để bảo vệ tài chính cho những tai nạn không may có thể xảy ra, nên thực tế, việc mua bảo hiểm cho xe ô tô dù mới hay đã qua sử dụng luôn vô cùng cần thiết. Thậm chí, theo những người có kinh nghiệm đã “kinh qua” nhiều loại xe, thì xe cũ càng phải quan tâm đến việc mua bảo hiểm, bởi tỷ lệ rủi ro tổn thất cũng ngang ngửa và còn cao hơn xe mới.

Bí kíp vàng mua xe cũ nhưng vẫn xịn chẳng khác gì xe mới - Ảnh 3.

Trên thị trường bảo hiểm dành cho ô tô, có thể nói Liberty AutoCare hiện là sản phẩm bảo hiểm có phạm vi bảo hiểm rộng nhất vì bảo hiểm cho mọi rủi ro không bị loại trừ, thay vì chỉ bảo hiểm cho những rủi ro được liệt kê trước và đặc biệt sẽ không tính khấu hao giá trị xe đối với xe cũ trong 2 năm kể từ khi sản xuất. Ngoài trách nhiệm bồi thường đầy đủ đúng trách nhiệm, với dịch vụ chu đáo và nhanh chóng, công ty còn muốn khách hàng an tâm hơn với những quyền lợi vượt trội trong gói bảo hiểm toàn diện. Một số rủi ro mà Liberty chấp nhận bồi thường, trong khi có thể nhiều công ty khác sẽ từ chối như: hư hỏng hệ thống điện do chuột cắn; hành vi ác ý; bị cào xước xe (khi chó bị xích gần xe); xe bị hư hỏng do hầm để xe bị ngập nước; bình chữa cháy phát nổ trong xe…

Bí kíp vàng mua xe cũ nhưng vẫn xịn chẳng khác gì xe mới - Ảnh 4.

Để khuyến khích khách hàng tham gia bảo hiểm, từ nay đến 30/9, khách hàng mua bảo hiểm ô tô Liberty AutoCare của Công ty Bảo hiểm Liberty sẽ được tặng nhiều phần quà như phiếu quà tặng trị giá trị từ 3,5 triệu đồng. Chương trình áp dụng cho các khách hàng lần đầu mua bảo hiểm tại website www.LibertyInsurance.com.vn hoặc qua số điện thoại 1800 599 998 (miễn cước cuộc gọi).

Tìm hiểu thêm về bảo hiểm Liberty tại đây.