Cụ thể, giá bán của Toyota Vios giảm nhẹ từ 10 - 12 triệu đồng so với thời điểm đầu tháng 8/2017. Trong đó, phiên bản Vios TRD 2017 đang được bán với giá là 564 triệu đồng (thấp hơn giá đề xuất của hãng là 80 triệu đồng và giảm 10 triệu đồng so với đầu tháng 8).

Vios 1.5G CVT thấp hơn giá đề xuất 80 triệu đồng và giảm thêm 10 triệu đồng so với đầu tháng, chốt giá ở mức 542 triệu đồng. Vios 1.5E MT 484 triệu đồng (giảm 11 triệu đồng) và 1.5E CVT có giá 508 triệu đồng (giảm 12 triệu đồng).

Với giá bán như hiện tại, Vios đang ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, giá bán không được áp dụng cho tất cả các đại lý, các đại lý khác nhau có thể chênh từ 5 - 10 triệu đồng. Trong trường hợp các đại lý không được giảm giá thì sẽ được tặng một số gói quà tặng từ nhà sản xuất. Ngoài ra, khi mua Vios trong thời điểm này, khách hàng còn được tăng lệ phí trước bạ lên tới 30 triệu đồng.

Toyota Việt Nam đang gặp sự chỉ trích của công chúng khi có thái độ thu hồi xe bị dính lỗi túi khí Takata. Trong hơn 22.000 xe bị triệu hồi lần này thì có tới 18.000 xe Vios nằm trong diện bị triệu tập. Động thái trên sẽ tác động không nhỏ tới doanh số bán xe của TMV trong tháng 8 này.

Doanh số bán xe của Vios sụt giảm tới 18% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ bằng một nửa so với tháng trước đó. Tuy nhiên, cộng gộp 7 tháng đầu năm 2017, Vios đạt được con số đáng mơ ước của các hãng xe khi có 11.000 xe được tiêu thụ.

Ngoài Vios, Innova cũng đang được ưu đã khá mạnh trong tháng cô hồn. Cụ thể, phiên bản Innova E giảm 10 - 20 triệu đồng, tùy từng đại lý, giá bán thấp nhất mà báo điện tử VTC News ghi nhận được là 763 triệu đồng; phiên bản Innova G giảm 20 triệu đồng, giá bán thấp nhất là 815 triệu đồng.

Bất chấp lệnh triệu hồi, Toyota giảm giá mạnh hai mẫu Vios và Innova trong tháng cô hồn - Ảnh 1.

Ngoài Vios, Innova cũng đang được ưu đã khá mạnh trong tháng cô hồn.

Mức giảm cao nhất là Innova V với giá bán thực tế là 945 triệu đồng (giảm 40 triệu đồng). Ngoài ra, khi mua Innova trong thời điểm này, khách hàng còn nhận được gói bảo hiểm từ các đại lý.

Có thể thấy, thị trường xe hơi trong nước đang đi vào giai đoạn nước rút trước thời điểm giảm thuế vào năm 2018. Hầu như ít nhiều các hãng xe đều giảm mạnh tay đối với các sản phẩm của mình. Rất có thể, lộ trình giảm giá xe sẽ tiếp tục kéo dài cho tới đầu nằm sau.

Việc giảm giá mạnh như hiện tại có tác động không nhỏ tới thị trường, tâm lý chờ đợi giảm giá đang bao trùm toàn thị trường khiến thị phần mua xe vào những tháng cuối năm giảm sút. Tuy nhiên, việc giảm giá là bắt buộc nếu không muốn thị phần của mình rơi vào tay đối thủ.