Được sự trợ giúp của đại học Nottingham và đại học Harvard, Rolls-Royce đã chính thức bắt tay vào nghiên cứu robot mini có tên SWARM được sử dụng trong bảo dưỡng động cơ máy bay và sau này có thể là cả ô tô. SWARM có đường kính chỉ khoảng 10 mm và được "thả" vào bên trong động cơ nhờ một robot lớn hơn có hình dáng giống con rắn.

Rolls-Royce phát triển robot mini tự động bảo dưỡng động cơ - Ảnh 1.

Sau khi đã được khởi động, hình ảnh trực tiếp sẽ được truyền từ SWARM (thu từ camera trong) tới người vận hành, nhờ đó cho phép họ kiểm tra tình trạng động cơ mà không cần trực tiếp có mặt hoặc mở khoang động cơ ra giúp tiết kiệm đáng kể công sức, đặc biệt là trong trường hợp động cơ máy bay.

Hiện, công nghệ của Rolls-Royce đã thu nhỏ SWARM được xuống mức 4,5 cm nhưng để đạt kích cỡ mong đợi 10 mm như đã nói ở trên đòi hỏi nghiên cứu lâu dài hơn nữa. Một khi dạng robot hỗ trợ này có thể được ứng dụng số lượng lớn ngoài thực tiễn, Rolls-Royce thậm chí sẽ bắt tay vào phát triển dòng robot có khả năng tự động bảo dưỡng hoặc sửa chữa động cơ xe chứ không chỉ là "vật trung gian" như hiện nay.

Rolls-Royce SWARM: Robot mini thông minh hỗ trợ bảo dưỡng động cơ

Bên cạnh đó, thương hiệu Anh Quốc cùng 2 đối tác danh tiếng đang nghiên cứu một loại robot khác có hình dạng và kích cỡ tương đồng 1 cây bút. Được trang bị công nghệ cách nhiệt, robot này sẽ nằm vĩnh viễn trong động cơ cho phép truyền tải dữ liệu về động cơ về cho người dùng theo thời gian thực để có thể sửa chữa hay trước đó là báo cáo lỗi tiềm ẩn một cách nhanh chóng nhất.

Theo: Rolls-Royce