Audi lần đầu ra mắt A1 vào năm 2010 để cạnh tranh ở phân khúc xe hạng sang cỡ nhỏ đang tăng trưởng mạnh tại châu Âu vào thời điểm đó. Thế hệ thứ 2 vừa ra mắt vào tuần qua kết hợp những điểm mạnh vốn có trước đó như ngoại thất ấn tượng với những nâng cấp công nghệ đáng giá phía bên trong cabin. Hãy cùng nhìn xem 2 chiếc Audi, 2 thế hệ đã thay đổi qua thời gian như thế nào.

Kích thước

Cả Audi A1 thế hệ thứ nhất (trái) và hai (phải) đều có chung chiều rộng (1,74 m) nhưng chiều dài của bản 2019 tốt hơn (4,03 m so với 3,97 m) trong khi chiều cao giảm đi 1 cm. Thay đổi này khiến kích thước A1 tiến gần hơn tới những Volkswagen Polo và Seat Ibiza – 2 mẫu xe thuộc tập đoàn VW cũng sử dụng khung gầm MQB A0.

Mũi xe hầm hố

A1 trước góc cạnh và đẹp mắt trong khi thế hệ mới chuyển hướng sang phong cách nam tính, hầm hố nhiều hơn. Cụm đèn pha nghiêng đi kèm tản nhiệt Singleframe đặc trưng và hốc gió lớn hơn nằm bên dưới thể hiện rõ xu thế này, nhất là trên bản S-Line bổ sung thêm hốc gió hẹp ở mũi ca pô lấy cảm hứng từ dòng Sport Quattro 1984 huyền thoại.

Hông xe

Dáng vẻ tổng thể của A1 khi nhìn ngang nay đã rất khác trước. Cột C dày dặn hơn khiến đuôi xe nổi bật lên – cũng là một chi tiết xuất hiện trên Sport Quattro. Đường gờ hông xe nay tách làm 3: 2 ôm sát vòm bánh xe còn một vẫn chạy ngang hông xe thay vì chỉ có một đường nổi bật như trước. Thay đổi này cũng khiến A1 mất đi hơi hướng bo tròn của bản trước để đổi lấy bộ mặt góc cạnh hơn.

Đuôi xe

Tương tự nửa trước A1 2019, đuôi xe cũng đã rủ bỏ đi vẻ ngoài bo tròn với các đường cong chủ đạo trước kia để chuyển sang sử dụng các đường thẳng rắn rỏi, sắc nét hơn, thể hiện rất rõ qua cụm đèn hậu và nửa dưới sát cản sau. Mở cửa hậu ra và chào đón người dùng là một khoang hành lý rộng rãi hơn hẳn trước (335L, tăng 65L).

Nội thất hiện đại

A1 Sportback có kích cỡ không lớn nhưng điều này không ngăn cản được Audi "nhồi nhét" nhiều công nghệ hiện đại vào dòng xe này, thậm chí nhiều trang bị trên A8 cũng xuất hiện. Bảng đồng hồ kỹ thuật số thuộc hệ thống khoang lái ảo Virtual Cockpit xuất hiện. Trung tâm táp lô nổi bật với màn hình cảm ứng cỡ lớn 10,1 hoặc 8,8 inch. Bên cạnh đó, thiết kế 2 tông màu mang đến nét trẻ trung, năng động cho A1 mới.

Tham khảo: Motor1