Quán cafe nhiều đồ cổ, đồ xưa nhất Việt Nam

AP15 xuyên Việt chọn điểm đến tiếp theo là quán Cà phê Lúa - một không gian hoài niệm thành phố Hồ Chí Minh xưa cũ khá nổi tiếng. Quán Cà phê Lúa lập kỷ lục về sự xuất hiện của khoảng 5.000 món đồ hiện vật truyền thống được chủ nhân sưu tập trong suốt hơn 30 năm qua.

AP15 xuyên Việt tới TP. HCM: Ghé quán cafe hơn 5.000 cổ vật, gặp gỡ Lê Khánh và những câu chuyện xoay quanh Volvo - Ảnh 1.

Phần lớn đồ cổ của quán có từ đầu thế kỷ 20 đến những năm 1970 và chủ yếu là vật dụng gắn bó với đời sống của người dân ở nhiều thế hệ trước như: tranh ảnh, niêu đất, chạn gỗ, dầu cù là, cuộn chỉ may, sàn gạch bông, đài cassette… Chưa kể đến nơi đây còn lưu giữ được chiếc xe gắn máy Motobecane Pony 1936 - món quà của vị khâm sứ người Pháp tặng cho linh mục Ngô Đình Thục, anh trai Cựu Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Quán còn phục vụ những món ăn đã có tuổi đời tới nửa thế kỷ như: bánh phục linh, chùm ruột ngâm, si rô đá bào, mía ghim... Bằng sự khéo léo bài trí kết hợp cùng mùi hương mộc mạc đến từ các món đồ bền bỉ và món ăn thân thuộc, Cà phê Lúa đã thành công kéo tâm hồn của người ghé thăm quay trở về với câu chuyện ngày xửa ngày xưa trong tâm trạng bồi hồi khó tả.

img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img

Ngày nay, khi mà tốc độ phát triển của sự xa hoa và hiện đại đang ngày càng trở nên “chóng mặt” thì việc gìn giữ những di vật cổ chính là cách để bảo tồn và lưu truyền giá trị truyền thống, giúp thế hệ trẻ sau này có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn. Đó cũng chính là mục đích của Volvo trong việc xây dựng bảo tàng Volvo tại Gothenburg, Thụy Điển.

Tham quan Volvo Museum chính hành trình ngược dòng về lịch sử phát triển của hãng xe Thụy Điển kể từ dấu mốc ra đời năm 1927. Công trình rộng tới 8.000 m2 trưng bày các dòng xe cổ và mô hình ý tưởng độc đáo, phần nào thể hiện nét đẹp truyền thống của Volvo về nghệ thuật vị nhân sinh - thiết kế để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vợ chồng Lê Khánh và những câu chuyện về xe Volvo

Sau cuộc gặp gỡ đầy thú vị với nghệ sỹ violin Bùi Công Duy (phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia), AP15 xuyên Việt có cơ hội nói chuyện với nghệ sỹ Lê Khánh - một diễn viên điện ảnh, diễn viên hài và đặc biệt là diễn viên kịch nổi tiếng tại Việt Nam.

Thừa nhận chọn hướng đi khó trong nghề, nhưng cả Lê Khánh và ông xã Tuấn Khải khẳng định đó là quyết định mang tính bền vững. 

img
img
img

“Nhiều nghệ sỹ, diễn viên điện ảnh hay truyền hình còn khao khát đóng kịch sân khấu. Bởi bạn sẽ chỉ có 1 lần để thể hiện trước khán giả, bạn không được sai. Nếu sai thì chỉ có thể sửa ở vở diễn diễn ra vài ngày sau đó. Trong khi đóng phim thì có thể diễn đi diễn lại tới khi ưng ý thì thôi”, hai nghệ sỹ bộc bạch. 

Tư duy bền vững này được cả Lê Khánh, Tuấn Khải và Volvo đồng tình. Có lẽ vì sự hiểu nhau nên cặp đôi nghệ sỹ đã quyết định đồng hành với Volvo XC90 trong suốt một năm vừa qua dù đã tham khảo nhiều dòng xe khác và cho biết việc mua mẫu xe Thuỵ Điển “cũng là cố gắng so với năng lực tài chính” vì đặt an toàn của cả gia đình lên trên hết. 

Hãng xe Thuỵ Điển cũng hướng tới sự bền vững thay vì đầu tư theo kiểu “đốt cháy giai đoạn”. 

Ngoài an toàn vốn nổi tiếng bấy lâu nay, Volvo đang dịch chuyển sang xe điện để mang lại bầu không khí trong lành hơn cho các thế hệ mai sau. Đồng thời, hãng cũng hướng tới các vật liệu thân thiện môi trường như da tổng hợp, tiết giảm chi tiết trên xe để giảm phát thải trong nhà máy,... Volvo kỳ vọng hướng tới việc không chỉ bảo vệ người trong xe, ngoài xe mà còn bảo vệ thế hệ mai sau.

img
img

Sau TP. HCM, chặng tiếp theo của AP15 xuyên Việt sẽ đến với Sóc Trăng - nơi có loại gạo ST25 ngon nhất thế giới. Tại Sóc Trăng, chúng tôi sẽ ghé qua nhà máy của người đóng góp công lớn trong việc phát minh ra loại gạo này cũng như có một thử thách xếp gạo thú vị lên chiếc Volvo XC40.

https://autopro.com.vn/ap15-xuyen-viet.htm