Sở hữu một chiếc xe ô tô để di chuyển thuận tiện, che mưa tránh gió là mơ ước của bao người. Việc sở hữu một chiếc xe ô tô còn phụ thuộc nhiều vào tài chính của mỗi gia đình. Bởi giá thành của một chiếc xe ô tô cũng không phải là rẻ.

Ví như dòng xe ô tô rẻ nhất là mẫu xe đô thị cỡ nhỏ Kia Morning với 4 chỗ. Giá của nó vào khoảng 300 triệu đồng/chiếc. Còn đắt hơn một chút có dòng Vinfast Fadil, Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander giá dao động từ 400 - 700 triệu đồng. Còn những xe hơi hạng sang như Lamborghini, Audi, BMW, Mercedes Benz, Land Rover, Lexus thì phải từ vài chục tỷ cho tới vài trăm tỷ.

Vì thế mới nói, nếu không có nền tảng về tài chính tốt thì nghĩ mua xe ô tô khó mà hiện thực được. Tuy nhiên, suy nghĩ của anh Phạm Hà (46 tuổi) hiện đang là 1 kỹ sư xây dựng sống ở 51 Nguyễn Thị Rành, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Sài Gòn thì lại khác.

Anh Hà cho rằng: "Nếu gia đình có nhu cầu cần sử dụng tới ô tô thì nên sớm tiết kiệm để hoàn thành mục tiêu này. Mua ô tô không hề khó như nhiều người vẫn tưởng, chỉ là bạn học cách xác định đích đến đúng với mức tài chính của mình.

Cũng như tôi, nếu tài chính eo hẹp thì tôi vẫn có cách mua ô tô cho hợp lý. Không nhất tiền phải xe sang, tiền tỷ mà nhu cầu mình đủ che mưa nắng, có chỗ cho gia đình thoải mái di chuyển là được. Tôi cũng không cầu kỳ kiểu cách, phải thuộc thương hiệu nọ kia, thiết kế thế nào nên dễ dàng về tài chính hơn rất nhiều".

Anh chồng Sài Gòn đưa lý do nên mua một chiếc xe ô tô dù là hàng cũ, nghe xong chị em khen không dứt lời  - Ảnh 1.

Lựa chọn mua xe ô tô của anh Phạm Hà (46 tuổi) ở thành phố Hồ Chí Minh khi tài chính không quá dư dả.

1. Hãy mua ô tô nếu bạn cảm thấy nhu cầu của gia đình phải có

Nhiều người cứ cho rằng, bàn về cách sống tiết kiệm, tối giản mà nói đến mua ô tô thì nghe như vẻ không hợp lý. Nhất là với những người có thu nhập còn chưa cao như hai vợ chồng anh Phạm Hà lúc đó. Vì nhiều người vẫn xem ô tô như một món đồ mua sắm xa xỉ.

"Nói đâu xa, ngay ở nhà mình, khi 2 vợ chồng quyết định lấy xe, thì tất cả các anh chị bên trên đều bàn ra. Bốn chị gái bên vợ cộng bốn anh cọc chèo, đồng thanh cho rằng hoang phí, nào là vợ chồng mới cưới mà bày đặt, không để tiền lo cho con...", anh Hà chia sẻ. Lúc đó không nói ra nhưng chắc mẩm nhiều người cũng nghĩ anh Hà là tính tình thích chơi sang, thích hào nhoáng, rêu rao mình có tiền.

Nhưng thật ra, lý do đi tới quyết định muốn mua xe cũng có hoàn cảnh khác hoàn toàn. Lúc đó vợ anh Hà mang bầu tháng thứ 8, chân phù nề sưng to, hay đau nhức về đêm. Mà nhà anh đang sống lại cách xa trung tâm vì tận quận 12, gọi xe taxi không dễ, có khi còn không gọi được.

Vì thế, vợ chồng anh bất kể đi làm, đi ăn, di chuyển vì việc nọ việc kia đều bất tiện. Nhìn vợ đau vậy mà phải đi xe máy, càng gần tháng sinh thì anh lại càng sốt ruột, không cầm lòng được, nên quyết định phải mua xe tô tô.

Anh chồng Sài Gòn đưa lý do nên mua một chiếc xe ô tô dù là hàng cũ, nghe xong chị em khen không dứt lời  - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Hà Phạm. Lý do mua xe ô tô của anh chồng khiến ai nghe xong cũng tấm tắc khen ngợi.

2. Không nhất thiết phải xe sang, tiền tỷ, nhu cầu tới đâu chọn dòng xe giá tới đó

Nghĩ là làm, anh Hà quyết định sẽ sắm một chiếc ô tô cho gia đình. Thời may có người quen bán cái xe Ford Escape, đời 2006 cũ, giá cũng rẻ, chỉ phải vay thêm chút. Anh cũng không có rành về khoản chọn xe cộ, quan sát thấy xe rộng rãi gầm cao thoáng mát là ưng nên mua. "Lúc đó cũng nghe nói là xe ô tô hao xăng lắm, mà tính lại mình đi cũng ít chắc không sao, hội ý với vợ xong quyết luôn là mua. Thế là có xe", anh Hà chia sẻ.

Từ ngày có chiếc xe ô tô anh Hà ngẫm lại vẫn thấy tiện ghê, đêm hôm khuya khoắt cỡ nào mà vợ kêu đau là "a lê hấp" có thể lên đường ngay. Rồi mấy lần báo động giả tưởng sinh em bé anh cũng chở đi rồi chở về không tốn thời gian, mấy khoản lích kích đồ đạc bầu bì cũng gọn hẳn, lại mát mẻ sạch sẽ.

Cứ vậy, sinh bé thứ nhất, rồi bé thứ hai, rồi đi khám chích ngừa các kiểu, chiếc xe ô tô là phương tiện di chuyển luôn phục vụ chu đáo. Thậm chí khi có chiếc xe, mấy đứa cháu con các anh chị lớn cũng mê. Đi đâu cũng chất được cả tiểu đội tám chín em, thành ra anh Hà kiêm luôn vai trò bảo mẫu và tình cảm gia đình cũng thắm thiết hơn.

Anh chồng Sài Gòn đưa lý do nên mua một chiếc xe ô tô dù là hàng cũ, nghe xong chị em khen không dứt lời  - Ảnh 3.
Anh chồng Sài Gòn đưa lý do nên mua một chiếc xe ô tô dù là hàng cũ, nghe xong chị em khen không dứt lời  - Ảnh 4.

Hiện tại, vợ của anh Hà Phạm cũng quyết tâm đi học lái xe. Tài xế nữ tay lái lụa, lại yêu nghề, đi đâu cũng giành chở.

"Nhờ chiếc xe, vợ tôi quyết tâm đi học lái, rồi 2 đứa em gái bên chồng cũng đi học, giờ nhà có thêm 3 tài xế nữ tay lái lụa, lại yêu nghề, đi đâu cũng giành chở. Chồng khỏe re. Thấm thoát từ hồi mua xe cũng đã 13 năm rồi đấy", anh Hà chia sẻ.

Nói tóm lại, quyết định mua xe cho đến giờ anh Hà thấy là hợp lý. Chọn chiếc xe cũ giá hơn trăm triệu, tiền xăng tháng 500k cho 4 lần đi chơi nhẹ và đi siêu thị cuối tuần. Lâu lâu đi xa thì anh tính cứ 100km là 10 lít, cứ thế mà nhân lên. Năm 2 lần đăng kiểm khoảng 4 triệu, cộng bảo dưỡng tầm 10 triệu. Có đâu mà hàng trăm triệu như nhiều người tưởng tượng.

Với anh Hà, quyết định mua xe anh cho là đúng đắn. Tới hiện tại anh vẫn đang dùng chiếc xe ô tô này và cảm thấy nó đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Số tiền mua xe tới hiện tại so với công sức nó đã bỏ ra phục vụ cho gia đình, anh Hà thấy mình lời hơn rất nhiều.

Anh chồng Sài Gòn đưa lý do nên mua một chiếc xe ô tô dù là hàng cũ, nghe xong chị em khen không dứt lời  - Ảnh 5.

Ảnh: NVCC