Hoàn cảnh nghèo khó và bế tắc cùng cực đã khiến nhiều người phải ra đường ăn xin. Tuy nhiên cũng có những người đã biến ăn xin thành "nghề" để kiếm sống thường nhật, tuân thủ theo những "quy tắc" ngầm  và có được thu nhập "khủng" gây bất ngờ.

Mới đây trong một phóng sự của Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam), những mánh khóe, quy tắc trong nghề ăn xin đường phố đã được phóng viên khai thác và tiết lộ.

Ăn xin đường phố: 1 ngày ngồi lê la khắp 3 quận Hà Nội, kén chọn khách đi ô tô mới xin tiền - Ảnh 1.

Phóng sự về nghề ăn xin đường phố của VTV24.

Một ngày đi 3 quận Hà Nội để tránh công an và để... người đi đường đỡ quen mặt

Theo phóng sự ghi nhận, tại Hà Nội, từ các tuyến đường nội đô sầm uất cho đến các ngã 3, ngã 4 trên đường quốc lộ hay quận vùng ven, người ăn xin gần như phủ kín các ngả đường. Từ già đến trẻ, từ nghèo khó đến tật nguyền và không thiếu cả những thanh niên lành lặn cũng gia nhập vào "đội quân" này. 

Những người ăn xin đa phần phải tuân thủ khoảng thời gian hoạt động kéo dài ít nhất 12 tiếng/ngày. Xuất hiện từ sáng sớm, càng về đêm số lượng những người hành nghề ăn xin lại càng trở nên đông đảo nhằm gợi lòng trắc ẩn của người đi đường. Địa điểm hành nghề của họ thường ở ngã 3, ngã 4 đường có mật độ giao thông đông đúc và có thời gian chờ đèn đỏ lâu để thuận lợi cho việc xin tiền. 

Ăn xin đường phố: 1 ngày ngồi lê la khắp 3 quận Hà Nội, kén chọn khách đi ô tô mới xin tiền - Ảnh 2.
Ăn xin đường phố: 1 ngày ngồi lê la khắp 3 quận Hà Nội, kén chọn khách đi ô tô mới xin tiền - Ảnh 3.

Những người ăn xin thường hoạt động tại các ngã 3, ngã 4 đông đúc.

Không chỉ lựa chọn thời gian, địa điểm để "hành nghề", những người ăn xin còn rất khôn ngoan khi liên tục chuyển địa bàn hoạt động để né tránh cơ quan chức năng và cũng để người đi đường bớt... quen mặt. Phóng sự đã ghi lại được cảnh một người phụ nữ ăn xin 1 ngày di chuyển đến 3 quận Hà Nội, sáng ở quận Long Biên, chiều ở quận Đống Đa, tối lại xuất hiện ở quận Hoàng Mai.

Ăn xin đường phố: 1 ngày ngồi lê la khắp 3 quận Hà Nội, kén chọn khách đi ô tô mới xin tiền - Ảnh 4.

Người phụ nữ ăn xin 1 ngày di chuyển qua 3 quận Hà Nội để "hành nghề".

Những mánh khóe để xin tiền: Dẫn theo trẻ nhỏ hoặc người tật nguyền, "kén chọn" người đi ô tô

Một người trẻ tuổi, lành lặn đi ăn xin sẽ chẳng ai thương nhưng nếu đi cùng một đứa trẻ, một người tật nguyền hay bệnh tật thì sẽ khác. Theo phóng sự của VTV24, có người ăn xin còn gây chú ý và khơi gợi lòng thương cảm của người qua đường bằng cách nằm lăn ra đường và tự đấm vào đầu mình.

Ăn xin đường phố: 1 ngày ngồi lê la khắp 3 quận Hà Nội, kén chọn khách đi ô tô mới xin tiền - Ảnh 5.

Những người ăn xin thường bế theo trẻ nhỏ...


Ăn xin đường phố: 1 ngày ngồi lê la khắp 3 quận Hà Nội, kén chọn khách đi ô tô mới xin tiền - Ảnh 6.

...hoặc tự đấm vào đầu mình như thế này.

Không chỉ áp dụng công thức "Tỏ ra đáng thương = Xin nhiều tiền", những người ăn xin còn có cách khác để được cho nhiều tiền hơn, đó là "kén chọn" đối tượng.

Theo ghi nhận của phóng viên, có 1 cụ bà ăn xin ngồi ở ngã tư đèn xanh đèn đỏ nhưng thường bỏ qua hết những lượt xe máy mà chỉ "tiếp cận" đối tượng là người đi xe ô tô. Những người dân buôn bán gần ngã tư này cho biết, theo họ quan sát, những tài xế ô tô thường cho tiền cụ này khá nhiều, thường là 50-100 ngàn, cá biệt có tài xế còn cho đến 500 ngàn đồng.

Ăn xin đường phố: 1 ngày ngồi lê la khắp 3 quận Hà Nội, kén chọn khách đi ô tô mới xin tiền - Ảnh 7.

Người phụ nữ "kén chọn" tài xế ô tô để xin tiền.

Những mánh khóe trên được rất nhiều người ăn xin áp dụng và quả thực đã giúp họ kiếm được số tiền không ít. Tuy nhiên để tiếp tục nhận được sự thương cảm của người khác, sau khi được cho tiền, những người ăn xin vội vã cất tiền vào túi. Chiếc giỏ họ đưa ra trước mặt người đi đường luôn luôn trống rỗng.

Trước đó cũng theo phóng sự của VTV24, một người đàn ông ăn xin khi chia sẻ về lý do "hành nghề" đã trả lời rất bất ngờ là do:"Xây nhà ở quê vẫn còn nợ 35 triệu nữa". Người đàn ông này cũng bật mí, mỗi ngày đi ăn xin được khoảng 200.000 nghìn đồng.

Người đàn ông trên còn có những đồng nghiệp kiếm được hơn thế gấp nhiều lần. Có một người đàn ông khác mỗi tối ăn xin đã kiếm được số tiền tới 3 triệu đồng, có đôi vợ chồng khác 1 tháng ăn xin cũng thu nhập tới hàng trăm triệu. Quả là mức thu nhập quá "khủng".