9 con số tóm tắt hành trình đến đỉnh cao của Tesla - Ảnh 1.

Khép lại một năm của sự tăng trưởng bùng nổ, hãng xe điện Tesla vào ngày 21/12 sẽ chính thức gia nhập S&P 500, trở thành thành của "câu lạc bộ" cổ phiếu danh giá nhất thế giới.

Những cột mốc lớn khác đã được Tesla thiết lập trong năm nay. Trong đó, công ty có trụ sở ở Palo Alto, California, Mỹ này đã lần đầu tiên báo lãi năm và đạt mức tăng giá cổ phiếu đủ để đưa Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk trở thành người giàu thứ nhì thế giới.

Với một lịch sử chưa dài, những gì mà Tesla và ông Musk làm được là chưa từng có tiền lệ. Dưới đây là 9 con số tóm tắt hành trình đi tới thành công ngày hôm nay của vị doanh nhân Mỹ và công ty của ông, do trang Forbes ghi lại:

659 TỶ USD

Đó là giá trị vốn hóa thị trường của Tesla khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/12). Tháng 6 năm nay, Tesla bất ngờ vượt qua Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, nhờ đợt tăng giá cổ phiếu sau khi một bức email nội bộ bị rò rỉ.

Trong email đó, ông Musk yêu cầu nhân viên "cố gắng hết sức" để chuẩn bị đưa mẫu bán tải điện Cybertruck vào sản xuất hàng loạt. Thông tin này như một chất xúc tác khiến nhà đầu tư ồ ạt rót tiền vào cổ phiếu Tesla cho dù việc sản xuất hàng loạt Cybertruck phải đến năm 2021 mới bắt đầu.

Ở thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa của Tesla đã lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, BMW, GM và Ford - 5 hãng xe có lịch sử lâu năm - cộng lại.

80 TỶ USD

Tính đến ngày thứ Sáu vừa rồi, các quỹ chỉ số (index funds) đã mua 80 tỷ USD cổ phiếu Tesla để điều chỉnh danh mục cho phù hợp với tỷ trọng của Tesla trong S&P 500 khi hãng gia nhập chỉ số này vào tuần tới. Lượng mua vào để tái cân bằng danh mục như vậy là lớn chưa từng có trong lịch sử.

Khi chính thức trở thành một thành viên của S&P 500 vào ngày 21/12, Tesla cũng sẽ là "lính mới" có mức vốn hóa thị trường lớn chưa từng thấy kể từ khi chỉ số này ra đời năm 1957. Ngoài ra, Tesla cũng ngay lập tức chiếm vị trí thành viên lớn thứ 7 về vốn hóa trong S&P 500, đứng ngay sau Facebook và Alphabet.

705%

Con số này là mức tăng của giá cổ phiếu Tesla từ đầu năm đến nay, so với mức tăng 13% của chỉ số S&P 500 và 40% của chỉ số Nasdaq. Với mức tăng này, Tesla nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong năm nay trong S&P 500.

9 con số tóm tắt hành trình đến đỉnh cao của Tesla - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu Tesla từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/cổ phiếu - Nguồn: Trading View.

149 TỶ USD

Đây là giá trị tài sản ròng hiện tại của ông Musk, 49 tuổi, theo ước tính của Forbes. Còn theo xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index, ông Musk hiện sở hữu khối tài sản ròng 167 tỷ USD. Cũng theo Bloomberg, riêng trong ngày thứ Sáu, ông Musk "bỏ túi" gần 9 tỷ USD khi giá cổ phiếu Tesla tăng gần 6%, nâng tổng mức tăng tài sản từ đầu năm lên 140 tỷ USD - một tốc độ kiếm tiền không một tỷ phú nào khác trên thế giới đuổi kịp trong năm nay.

Dù theo xếp hạng của Forbes hay Bloomberg, ông Musk hiện đều là người giàu thứ nhì thế giới, chỉ sau ông Bill Gates. Tài sản của ông tăng mạnh nhờ đà tăng "kinh hoàng" của cổ phiếu Tesla - công ty mà ông đang nắm cổ phần 21%.

566 TRIỆU USD

Trong 3 quý đầu năm nay, Tesla đạt lợi nhuận 566 triệu USD, đánh dấu quý lãi thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, đây là mức lãi khiêm tốn nếu so với doanh thu 17,2 tỷ USD mà hãng đạt được trong quý.

Trong một bức email nội bộ bị rò rỉ trong tháng 12 này, CEO Musk cảnh báo nhân viên rằng tỷ suất lợi nhuận đang "rất thấp"và rằng nhà đầu tư đang "đặt nhiều tin tưởng" vào lợi nhuận trong tương lai của công ty. Cũng trong email này, ông Musk nói: "Ở bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần nhà đầu tư cho rằng lợi nhuận đó sẽ không trở thành sự thật, cổ phiếu của chúng ta sẽ ngay lập tức bị nghiền nát".

170 LẦN

170 lần là hệ số giữa giá cổ phiếu Tesla hiện nay so với lợi nhuận kỳ vọng (P/E) của công ty. Điều này có nghĩa là Tesla phải hàng năm nữa mới đạt được mức lợi nhuận mà giới đầu tư cho là tương xứng với mức giá cổ phiếu này, nếu dựa trên triển vọng lợi nhuận của công ty vào năm 2022.

Theo số liệu của Goldman Sachs, P/E của Tesla cao gấp gần 8 lần so với mức bình quân 22 lần của các công ty trong S&P 500. Ngân hàng này cũng nói rằng việc Tesla gia nhập S&P 500 sẽ chỉ có đóng góp rất nhỏ vào thông số lợi nhuận của chỉ số.

1,1TRIỆU

Con số này là số xe ô tô điện mà Tesla đã giao cho khách hàng tính đến hết quý 3 năm nay. Trong đó, số xe mà hãng giao được trong 3 quý đầu năm nay là 319.000 xe. Mẫu xe đầu tiên của Tesla, có tên Roadster, ra mắt vào năm 2008.

780 USD

780 USD/cổ phiếu là mức giá mà nhà phân tích lạc quan nhất ở Phố Wall cho rằng cổ phiếu Tesla có thể đạt được, đồng nghĩa với mức tăng 12% từ mức giá hiện nay của cổ phiếu này.

"Xu hướng dịch chuyển sang ô tô điện đang tăng tốc và diễn ra nhanh chóng hơn so với dự báo trước đây của chúng tôi", nhà phân tích Mark Delaney của Goldman Sachs viết trong một báo cáo hồi đầu tháng 12, khi ông nâng mục tiêu giá cổ phiếu Tesla từ mức 455 USD/cổ phiếu. "Mảng kinh doanh năng lượng của Tesla cũng sẽ hưởng lợi từ sự dịch chuyển của các quy chế giám sát theo hướng giảm phát thải carbon và phát triển năng lượng sạch", ông Delaney viết.

40 USD

40 USD/cổ phiếu là mức giá mục tiêu thấp nhất dành cho Tesla ở Phố Wall, được đưa ra bởi nhà phân tích Gordon Johnson của GLI Research trong một báo cáo hồi cuối tháng 10.

"Tesla không thể bán được nhiều xe hơn năng lực hiện có, cho dù đã nhiều lần giảm giá xe trong năm nay, trong đó có 7 lần giảm giá xe ở Trung Quốc", ông Johnson nhấn mạnh trong báo cáo. "Chúng tôi cho rằng có nguy cơ kết quả kinh doanh quý 4 sẽ đánh dấu khởi đầu cho việc chấm dứt câu chuyện tăng trưởng của Tesla".

Có khoảng 30 nhà phân tích đưa ra mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla, với con số bình quân là 396 USD/cổ phiếu.

16

Đây là số năm kể từ khi ông Musk - một nhà đồng sáng lập công ty thanh toán PayPal - gia nhập Tesla. Thời điểm đó là năm 2004, khi Tesla vừa mới 1 năm tuổi. Ông Musk khi đó rót gần 6,5 triệu USD vào vòng gọi vốn Series A của Tesla và trở thành Chủ tịch sáng lập của công ty.

Thành lập năm 2003, Tesla bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq vào tháng 6/2010 với mức giá chào bán 17 USD/cổ phiếu. Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/12/2020, giá cổ phiếu Tesla là 695 USD/cổ phiếu.