Khi mua một chiếc xe hơi, điều quan trọng là phải cập nhật thông tin, đặc biệt là khi công nghệ xe hơi đang thay đổi nhanh chóng.

Đối với những người mua ô tô thông thường, việc loại bỏ thiết lập hệ thống treo và xếp hạng mã lực cho Honda Accord Hybrid 2021 không phải là điều quan trọng. Nhưng có một số từ viết tắt thường được sử dụng mà mọi người mua xe hơi hoặc những người thích xe hơi đều nên biết.

Những từ viết tắt này có thể giúp bạn biết đèn cảnh báo trên bảng điều khiển có nghĩa là gì. Nó cũng có thể giúp bạn dễ hiểu hơn khi đọc danh sách tùy chọn khi mua xe tại đại lý. Thông thạo ngôn ngữ ô tô có thể giúp bạn cập nhật luật ô tô sắp ra mắt (chẳng hạn như các khoản tín dụng thuế EV mới) hoặc hiểu được các nội dung trên tin tức về ô tô.

Chống bó cứng phanh (ABS) và kiểm soát ổn định điện tử (ESC)

Nếu bạn đã từng đạp phanh khẩn cấp, chắc hẳn bạn đã nhận thấy phanh kêu leng keng khi xe dừng lại. Điều này không phải hệ thống phanh của bạn đã gặp vấn đề gì, mà nó đang hoạt động chính xác với mục đích giữ cho bạn an toàn.

7 thuật ngữ quan trọng trong ô tô bạn nên biết - Ảnh 1.

Bằng cách đạp phanh đột ngột và dứt khoát, các cảm biến trong hệ thống phanh của ô tô sẽ đo tốc độ bánh xe và ngăn phanh bị bó cứng hoàn toàn, do đó hệ thống có tên là chống bó cứng phanh (ABS). Đó là một hệ thống đơn giản và thường bị đánh giá thấp nhưng đã trở thành tiêu chuẩn trên nhiều ô tô trong những năm gần đây và được bắt buộc hợp pháp trên tất cả các ô tô mới ở Mỹ kể từ năm 2012.

Trên những chiếc xe được sản xuất trong vòng vài thập kỷ trở lại đây, ABS hoạt động cùng với một hệ thống an toàn quan trọng khác - ESC (Cân bằng điện tử) hoặc Kiểm soát ổn định điện tử (theo Kelley Blue Book).

ESC sử dụng các cảm biến giám sát tay lái và tốc độ của bạn để ngăn người lái xe mất kiểm soát phương tiện trong những hoàn cảnh ngặt nghèo như đường băng giá hoặc khi người lái xe phải cua gấp. Đó là một tính năng an toàn hiện đại khác mà hầu hết mọi người thậm chí không chú ý.

Hộp số biến thiên liên tục (CVT)

CVT là viết tắt của Hệ thống truyền động biến thiên liên tục (theo HowStuffWorks). Không giống như hộp số sàn hoặc tự động truyền thống, CVT không có "bánh răng" theo nghĩa truyền thống.

7 thuật ngữ quan trọng trong ô tô bạn nên biết - Ảnh 2.

Nó được chế tạo để cho phép xe vận hành trơn tru và hiệu quả từ động cơ đến các bánh xe. Nó thường bị những người đam mê ô tô đánh giá sai vì một vài lý do, trong đó phần lớn nguyên nhân đến từ tốc độ; bởi CVT hy sinh khả năng tăng tốc nhanh để mang lại sự hiệu quả.

Đó không phải là một hạn chế nếu bạn không phải là một người yêu tốc độ, bù lại nó lại giúp tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số CVT phù hợp nhất cho việc lái xe trên đường cao tốc và hoàn toàn phù hợp cho hầu hết những người lái xe.

Trục cam kép (DOHC) và trục cam đơn (SOHC)

Theo CarParts.com, để đảm bảo hỗn hợp không khí thích hợp trong động cơ, các van được sử dụng ở đầu mỗi xi lanh. Điều khiển các van đó là trục cam. Trục cam quay khi động cơ đang chạy để điều khiển các van cho phép không khí vào động cơ để hỗ trợ quá trình đốt cháy và thải khí thải tiếp theo .

7 thuật ngữ quan trọng trong ô tô bạn nên biết - Ảnh 3.

Với một vài ngoại lệ, động cơ mới thường có hai loại: Động cơ sử dụng Trục cam một phía (SOHC) và động cơ sử dụng Trục cam kép (DOHC). Động cơ SOHC thường được bố trí đơn giản hơn và có thể chạy hiệu quả hơn một số động cơ DOHC khác. Honda vẫn sử dụng động cơ SOHC trong phần lớn các dòng sản phẩm của họ. Nhưng động cơ SOHC thường không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các dòng xe công suất cao vì chỉ có thể có hai hoặc ba van trên mỗi xi-lanh.

Mặt khác, động cơ sử dụng DOHC thường tạo ra nhiều mã lực hơn từ các động cơ phân khối nhỏ hơn so với động cơ sử dụng SOHC. Động cơ sử dụng DOHC cho phép tối đa bốn van trên mỗi xi-lanh. Đáng buồn thay, sức mạnh bổ sung đó có thể phải trả giá bằng sự phức tạp, thậm chí thêm nhiều bộ phận có thể bị lỗi. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đã sử dụng thiết lập DOHC cho phần lớn động cơ của họ.

Xe điện (EV) và động cơ đốt trong (ICE)

Cho dù thế giới đã sẵn sàng hay chưa, xe điện (EV) vẫn ở đây và sớm hay muộn, chúng có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn. Khi nhắc đến xe điện không thể không đề cập đến Tesla. Bất chấp một số vấn đề về kiểm soát chất lượng, Tesla gần như đã trở biểu tượng khi nhắc đến EV.

7 thuật ngữ quan trọng trong ô tô bạn nên biết - Ảnh 4.

Các nhà sản xuất lớn hơn nhiều như Ford với xe tải F-150 Lightning EV và Chevy với Bolt EV và Equinox EV sắp tới hy vọng sẽ soán ngôi Tesla với các sản phẩm điện thực tế và phải chăng hơn của họ.

Hầu hết các phương tiện lưu thông trên đường ngày nay đều sử dụng ICE (động cơ đốt trong). Đó chỉ là một động cơ xăng thông thường. Các quốc gia như Na Uy đang xem xét lệnh cấm bán ô tô chạy bằng khí đốt vào năm 2025. Trong khi đó, California có vẻ sẽ cấm tất cả các thiết bị chăm sóc cỏ chạy bằng năng lượng đốt.

Bộ điều khiển điện tử (ECU)

Bên trong mỗi chiếc ô tô hiện đại đều có một số "bộ não" hoặc bộ phận điện tử điều khiển tất cả các chức năng quan trọng của ô tô, từ hệ thống ABS và ESC nói trên đến điều hòa không khí và đèn pha (theo YourMechanic). Thiết bị như vậy được gọi là ECU (cụm điều khiển điện tử).

7 thuật ngữ quan trọng trong ô tô bạn nên biết - Ảnh 5.

ECU đã phát triển từ những cụm dây điện và rơ le dưới bảng điều khiển trên những chiếc ô tô cũ thành những hệ thống máy tính cực kỳ phức tạp trên những chiếc ô tô đời mới. Nếu không có ECU, xe của bạn sẽ không hoạt động được bình thường.

Một số nhà độ thậm chí đã tiến hành sửa đổi các ECU trên ô tô của họ để đạt được hiệu suất động cơ tối đa. Những điều chỉnh đó thường đi kèm với việc giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và có thể làm mất hiệu lực của bất kỳ loại bảo hành động cơ nào của nhà sản xuất. Nhưng đôi khi canh bạc đó rất đáng giá.

Trang bị kiến thức về những từ viết tắt quan trọng trong ô tô này, bạn có thể cập nhật tin tức ô tô, nhận thức rõ hơn về các chức năng quan trọng của xe và có lượng thông tin tối đa trong lần mua ô tô tiếp theo./.