Chính sách bảo hành 10 năm gồm những hạng mục gì?

Trong lễ ra mắt trực tuyến hôm qua (15/10), VinFast nhấn mạnh thời gian bảo hành cho VF e34 lên tới 10 năm. Đây là thời gian bảo hành lâu nhất không chỉ đối với một mẫu ô tô tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Giới chuyên môn cho rằng đây là cách hãng xe Việt khẳng định chất lượng - điều tối quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng xuống tiền với một sản phẩm hoàn toàn mới. 

Tuy vậy, VinFast không giải thích rõ việc bảo hành trong suốt 10 năm đó gồm những hạng mục nào, có bao gồm bộ pin hay không. Bởi pin là bộ phận quan trọng của xe điện, có giá thành cao, tạo tâm lý "sợ hỏng" cho khách hàng khi sử dụng.  

Song, dù có bảo hành pin hay không thì VinFast cũng nêu rõ trong thông cáo rằng: "Pin sẽ được thay mới miễn phí khi khả năng tiếp nhận sạc dưới 70%". 

Còn các bộ phận còn lại trên xe, chắc chắn khách hàng sẽ nhận chế độ bảo hành, thay mới giống các xe xăng khác của VinFast hiện tại nếu lỗi không do người dùng gây ra. 

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 1.

Đền bù pin thế nào nếu hỏng?

Pin không cấu thành giá bán của VinFast VF e34. Hay nói cách khác, pin trên xe VF e34 thuộc sở hữu của VinFast. Khách hàng sẽ dùng dưới dạng thuê bao (1,45 triệu cho 1.400km/tháng) và được miễn phí chi phí này trong năm đầu nếu đặt cọc xe trước ngày 30/6. 

Điều này tạo ra thắc mắc của nhiều người về việc nếu khách hàng làm hỏng pin thì chính sách đền bù sẽ như thế nào? 

VinFast chưa thông tin rõ về điều này. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng, nếu việc hỏng hóc này xuất phát chủ quan (người dùng cố tính tháo ra, làm hỏng,...) thì sẽ phải chịu chi phí thay thế. Còn trong trường hợp pin hỏng vì các nguyên nhân khách quan (tai nạn, ngập nước, va quệt,...) thì điều này có thể giải quyết dựa theo các điều khoản của bảo hiểm. 

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 2.

Có thể trả pin để giảm tiền thuê bao tháng khi không dùng hay không?

Câu hỏi xuất phát sau khi nhiều chủ xe trải qua thời gian vài tháng để xe nằm không vì giãn cách xã hội. Việc tiết kiệm được hơn 1 triệu/tháng (thuê bao pin như đề cập ở trên) cũng là mối quan tâm của không ít người. 

VinFast cũng chưa lên tiếng chính thức về điều này. Song, cũng như xe dùng động cơ đốt trong truyền thống, người dùng được khuyến cáo không tự ý tháo/lắp các bộ phận trên xe. Xe chạy xăng/dầu cũng được khuyến cáo cần khởi động khoảng 15 phút sau khoảng 1 tuần không sử dụng. 

Vậy nên, có thể hiểu việc trả lại pin để "né" tiền thuê bao là không hợp lý. Việc giữ lại pin cũng giúp chủ xe chủ động khởi động xe như khuyến cáo từ nhà sản xuất, tránh tình trạng "chết pin", gây tổn thất không mong muốn. 

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 3.

Ứng dụng riêng cho VinFast VF e34 tải ở đâu, bằng cách nào?

Một trong những thứ giúp VinFast VF e34 trở thành ô tô điện thông minh là ứng dụng dành riêng cho xe có tên C-app, được hãng xe Việt quảng cáo là có thể quản lý thông tin xe, điều khiển xe ở một số mức độ (định vị, tìm kiếm, dẫn đường, cài đặt sạc pin,...) cũng như sở hữu một số dịch vụ thông minh (nhắc nhở bảo dưỡng, báo thời gian sạc còn lại,...).

Tuy nhiên, tra cứu trên App Store và CH Play, ứng dụng này chưa xuất hiện. Rất có thể, ứng dụng sẽ được cập nhật trên 2 nền tảng này cùng lúc xe được bàn giao cho khách hàng dự kiến vào cuối năm nay.

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 4.

Thời gian sạc full 100% của VF e34 thế nào?

VinFast công bố khá chi tiết về thời gian sạc pin VF e34 từ 0-70%. Đó là 2 tiếng 10 phút ở các trạm sạc thường (đặt tại chung cư, bãi đỗ xe qua đêm,...); 1 tiếng tại các trạm sạc nhanh (đặt tại trung tâm thương mại, bãi đỗ xe ban ngày, các trạm dừng nghỉ,...); và 18 phút để đi khoảng 180km tại các trụ sạc siêu nhanh (đặt tại cao tốc, quốc lộ, đô thị lớn, trung tâm thương mại,...). Nếu sạc tại nhà, thời gian có thể lên tới 7-11 tiếng với bộ sạc di động hoặc hơn 3 tiếng với bộ sạc treo tường. 

Tuy nhiên, thời gian để sạc full lên 100% không được VinFast nhắc tới. 

Nếu đối chiếu với các thiết bị di động dùng pin, thời gian sạc từ 0 tới 70-80% sẽ nhanh hơn đáng kể so với thời gian từ mốc đó tới đầy hẳn 100%. Nếu logic này đúng với VF e34 thì thời gian để sạc đầy 100% cho xe điện sẽ tiêu tốn thêm một khoảng thời gian nữa của người dùng. 

Dẫu vậy, đủ 70% pin cũng có thể giúp chủ xe VF e34 đi được khoảng hơn 200km (đủ đi Hà Nội - Hải Phòng khứ hồi) ở điều kiện lý tưởng. 

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 5.

VF e34 sạc được ở các trạm sạc khác và ngược lại hay không?

Trên lý thuyết, trụ sạc của VinFast theo tiêu chuẩn quốc tế, dễ sử dụng và có cách sạc giống với nhiều hãng xe khác. Tuy nhiên, việc VF e34 có thể sạc ở các trạm sạc của hãng xe khác và ngược lại, xe điện không phải VinFast có thể sạc ở cơ sở của hãng xe Việt hay không còn là câu hỏi bỏ ngỏ. 

Nhưng có thể hiểu, việc VinFast cho phép xe điện hãng khác sử dụng cơ sở hạ tầng mà họ đang tự bỏ tiền xây dựng là điều bất hợp lý. 

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 6.

Mua xe VF e34 có full option như công bố?

Với 690 triệu đồng niêm yết, giảm còn dưới 600 triệu khi áp dụng các chương trình khuyến mại, VinFast VF e34 đang nhận được rất nhiều lời khen tặng về trang bị vì tương đương, thậm chí vượt nhiều mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống trong cùng tầm giá. 

Tuy nhiên, bảng thông số của hãng xe Việt lưu ý rằng các trang bị trên xe có thể không đầy đủ ở thời điểm bàn giao và sẽ được cập nhật từ xa sau đó. 

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 7.

Bảng thông số có dòng lưu ý về option khi nhận xe VF e34.

7 câu hỏi còn bỏ ngỏ về VinFast VF e34: Option thực tế có như công bố? - Ảnh 9.